dd/mm/yyyy

Lai Châu: Giữ rừng xanh tốt, dân nơi đây có thu nhập ổn định

Được chăm sóc, bảo vệ, những cánh rừng ở xã Hua Bum (Nậm Nhùn, Lai Châu) ngày càng phát triển xanh tốt, mang lại thu nhập ổn định cho người dân...

Người dân xã Hua Bum nêu cao ý thức giữ rừng

Là xã vùng cao biên giới của huyện Nậm Nhùn, Hua Bum có tổng diện tích tự nhiên hơn 26.000ha. Toàn xã có hơn 16600ha rừng, trong đó có hơn 13.600ha rừng phòng hộ. Với diện tích đất lâm nghiệp lớn, xã Hua Bum có nhiều lợi thế cho phát triển kinh tế từ rừng, cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo cao nên cách đây chừng 10 năm trở về trước, người dân xã Hua Bum chưa mấy mặn mà với việc giữ rừng. Tình trạng một bộ phận người dân xâm lấn, phá rừng làm nương rẫy vẫn thường xuyên xảy ra trên địa bàn xã, ảnh hưởng đến diện tích rừng trên địa bàn.

Lai Châu: Giữ rừng xanh tốt, dân nơi đây có thu nhập ổn định - Ảnh 1.

Toàn xã Hua Bum có hơn 16600ha rừng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trong chuyến công tác mới đây về Hua Bum, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước màu xanh tươi tốt hiện hữu trên những cánh rừng của xã. Ngay phía đối diện với trụ sở UBND xã Hua Bum là cánh rừng xanh tốt, ngút tầm mắt. Đây là minh chứng rõ nét cho sự chuyển biến trong công tác bảo vệ rừng của chính quyền và người dân trong xã.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Đỗ Quang Ngọc – Phó Chủ tịch UBND xã Hua Bum, vui vẻ cho biết: Những năm gần đây, công tác quản lý bảo vệ rừng của xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Người dân các bản trong xã ngày càng nêu cao ý thức giữ rừng. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường đã tác động trực tiếp và làm thay đổi ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân. Hằng năm được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, người dân các bản, ai cũng phấn khởi, tích cực tham gia bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng.

Lai Châu: Giữ rừng xanh tốt, dân nơi đây có thu nhập ổn định - Ảnh 2.

Phong trào giữ rừng phát triển rộng khắp các bản của xã Hua Bum. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo phó Chủ tịch UBND xã Hua Bum, Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng của xã đã được thành lập và thưởng xuyên củng cố, kiện toàn. Ngay từ đầu mùa khô, Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng của xã đã xây dựng phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng và tổ chức thực hiện, đảm bảo tiến độ đề ra. Một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ rừng của xã, đó là tổ chuyên trách bảo vệ rừng ở các bản. Toàn xã có 6 bản, mỗi bản có 1 tổ chuyên trách bảo vệ rừng. Thành viên tổ chuyên trách bảo vệ rừng là các hộ dân ở các bản.

"Các tổ chuyên trách bảo vệ rừng ở các bản hoạt động rất tích cực và hiệu quả. Công tác tuần tra rừng được các tổ chuyên trách bảo vệ rừng đẩy mạnh, nhất là vào mùa khô. Tổ trưởng tổ chuyên trách bảo vệ rừng thường xuyên cắt cử các thành viên đi tuần tra, gác rừng theo nhóm. Qua công tác tuần tra, các hành vi phá rừng, khai thác lầm sản được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Nhờ đó, diện tích rừng trên địa bàn xã phát triển ngày càng xanh tốt" – anh Ngọc cho hay.

Thu nhập ổn định nhờ giữ rừng xanh tốt

Bên cạnh đó, xã Hua Bum cũng chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Lâm nghiệp và các văn bản liên quan đến công tác bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; Rà soát diện tích rừng, tổ chức giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng các bản trong xã.

Lai Châu: Giữ rừng xanh tốt, dân nơi đây có thu nhập ổn định - Ảnh 3.

Hết năm 2022, tỷ lệ độ che phủ rừng của xã Hua Bum đạt 63,89%. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trong tổng số hơn 16600ha rừng trên địa bàn, thì diện tích rừng do UBND xã Hua Bum quản lý là hơn 6.300ha, diện tích rừng còn lại do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn quản lý. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng luôn được xã Hua Bum chú trọng thực hiện, đảm bảo khách quan, đúng, đủ diện tích, đối tượng thụ hưởng. Công tác này cũng được Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn thực hiện tốt.

Số tiền dịch vụ môi trường rừng mà người dân xã Hua Bum được chi trả hằng năm khá cao, bình quân hơn 40 triệu đồng/hộ. Tiền dịch vụ môi trường rừng được các hộ dân trong xã sử dụng khá hiệu quả. Ngoài trang trải cuộc sống, các hộ dân sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng vào mua sắm vật tư, phân bón, máy móc nông cụ phục vụ sản xuất, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập.

Được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân xã Hua Bum ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng. Những cánh rừng trên địa bàn xã cũng nhờ đó mà ngày càng phát triển xanh tốt. Tỷ lệ độ che phủ rừng của xã Hua Bum cũng không ngừng tăng lên, đến hết năm 2022 đạt 63,89%.

Thanh Ngân