dd/mm/yyyy

Lai Châu: Cây chè giúp người dân Phìn Hồ thoát nghèo

Nhờ cây chè mà người dân xã Phìn Hồ (Sìn Hồ, Lai Châu) nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng...

Cây chè Lai Châu bén rễ ở Phìn Hồ

Đến xã Phìn Hồ những ngày này, chúng tôi không thể nào rời mắt trước những đồi chè xanh ngát, đang đến độ thu hoạch của người dân. Trước kia, trên những đồi nương bà con xã Phìn Hồ chỉ trồng ngô và lúa, thu nhập bấp bênh, không ổn định, đời sống của bà con không được khấm khá là bao. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cùng sự vào cuộc của chính quyền xã Phìn Hồ, cây chè từ đó đã bén rễ trên mảnh đất này.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Lý A Phử, Chủ tịch UBND xã Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ), chia sẻ: Năm 2017, xã Phìn Hồ bắt đầu triển khai dự án trồng chè với 50 ha. Khi mới triển khai thực hiện xã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình vận động người dân tham gia trồng, chăm sóc và phát triển cây chè. Bà con ai cũng hoài nghi về loại cây trồng này, nhận thức đối với cây chè còn rất mơ hồ.

Lai Châu: Cây chè giúp người dân Phìn Hồ thoát nghèo - Ảnh 1.

Cây chè mang lại thu nhập ổn định cho người dân xã Phìn Hồ. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai dự án, cây chè đã sinh trưởng và phát triển tốt, việc chăm sóc và chi phí đầu tư ít, một số hộ dân chỉ mất đến 2 -3 năm chăm sóc là cây chè đã bắt đầu cho thu hoạch, nguồn thu nhập từ cây chè ổn định và cao hơn nhiều so với trồng lúa, ngô. Từ việc mắt thấy, tai nghe, nhiều hộ dân của xã Phìn Hồ đã xung phong chuyển đổi từ những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây chè.

" Đến nay, diện tích chè toàn xã là 94 ha tập trung tại các bản Phìn Hồ, Tà Ghênh, Seo Lèng 1, Ngài Trồ với 95 hộ dân tham gia trồng. Trong năm 2021 toàn xã có 50,2 ha chè đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt trên 100 tạ/ha ,sản lượng trên 31 tấn/ năm. Bên cạnh đó, Chè sau khi thu hoạch được Công ty Chè Tam Đường tổ chức thu mua với giá trung bình từ 12 nghìn đồng/ 1kg. Cây chè đã trở thành nguồn thu nhập chính, ổn định, qua đó góp phần giúp người dân từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống" - Chủ tịch UBND xã Phìn Hồ cho hay.

Lai Châu: Cây chè giúp người dân Phìn Hồ thoát nghèo - Ảnh 2.

Trong năm 2021, toàn xã có 50,2 ha chè đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt trên 100 tạ/ha ,sản lượng trên 31 tấn/ năm. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Cũng như bao hộ dân trồng chè trong xã Phìn Hồ, hiện nay, gia đình anh Vàng A Hờ bản Tà Ghênh (xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ) đang có gần 8.000m2 ha chè San Tuyết đang cho thu hoạch.

Chè Lai Châu mở hướng cho nông dân xoá nghèo, làm giàu

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Vàng A Hờ, cho biết: Từ năm 2017, được sự vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng của chính quyền địa phương, gia đình anh Hờ đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng chè. Sau hơn 5 năm, nhờ sự kiên trì chăm bón, đồi chè đã đem lại cho gia đình anh một nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình anh cũng khá giả hẳn lên.

Lai Châu: Cây chè giúp người dân Phìn Hồ thoát nghèo - Ảnh 3.

Năm 2021, gia đình anh thu về hơn 30 triệu đồng từ cây chè. (Ảnh: PV Tây Bắc)

" Khi huyện Sìn Hồ triển khai dự án trồng chè tại xã, được sự vận động của chính quyền xã, gia đình tôi đã xung phong trồng chè. Đến giờ đồi chè của gia đình phát triển rất tốt và đã cho thu hoạch. Năm vừa rồi, gia đình tôi thu được hơn 30 triệu đồng từ việc hái và bán chè tươi. Thời gian tới, ngoài việc tập trung chăm sóc diện tích chè hiện có, gia đình tôi sẽ phát triển và mở rộng thêm diện tích trồng chè" - anh Hờ chia sẻ.

Có thể khẳng định rằng, cây chè đã và đang trở thành cây trồng mũi nhọn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Phìn Hồ.

PV Tây Bắc