dd/mm/yyyy

Huyện Tân Lạc (Hoà Bình): Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 ở các xã vùng cao

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biễn phức tạp, đòi hỏi các cơ quan chưc năng phải căng mình phòng chống dịch. Từ đó, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình đã đề ra các giải pháp phòng chống dịch tại các xã vùng cao, đảm bảo an toàn cho người dân đón Tết ấm cúng bên gia đình.

Nằm ở vị trí trung tâm cụm các xã vùng cao của huyện Tân Lạc, xã Vân Sơn có trên 1.192 hộ, 5.449 nhân khẩu. Địa bàn xã này, giáp ranh với các địa phương lân cận như: Xã Thành Sơn (Mai Châu), xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Theo rà soát, toàn xã Vân Sơn có trên 300 lao động đi làm xa tại các thành phố lớn và đã xác định những khó khăn trong công tác phòng chống dịch. Từ đó, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, ban quản lý thôn, xóm thực hiện đồng bộ các giải pháp chống dịch. Xã đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thông điệp 5K, chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng bám sát cơ sở, quản lý hộ có người thân trở về địa phương thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định.

Huyện Tân Lạc (Hoà Bình): Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 ở các xã vùng cao - Ảnh 1.

Để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình đã cử cán bộ, đội ngũ y tế tuyên truyền và test Covid-19 cho người dân ở các xã vùng cao. Ảnh: Hà Hoàng.

Bà Bùi Thị Quyên, Trưởng trạm y tế xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc cho biết: Đối với trường hợp học tập, lao động trở về địa phương, cán bộ y tế xã hướng dẫn người dân khai báo y tế, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường như ho, khó thở, mệt mỏi… báo ngay cho cán bộ y tế thôn, bản. Thống kê toàn xã đã có gần 3.000 lượt người đi về từ vùng dịch thực hiện khai báo y tế. Từ đó lực lượng y tế tổ chức lấy mẫu đối với người đi về từ vùng dịch tiềm ẩn nguy cơ cao.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay, trên địa bàn 3 xã vùng cao của huyện Tân Lạc đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, chủ yếu là người đi làm xa trở về địa phương. Ban Chỉ đạo các xã đã nhanh chóng triển khai công tác truy vết trường hợp tiếp xúc với F0; phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng trong tuyên truyền, vận động các hộ nghiêm túc thực hiện quy định về phòng chống dịch. Tại các xóm treo, dán băng rôn, khẩu hiệu về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Là 1 trong những thành viên phòng chống dịch Covid-19, ông Đinh Công Quản, thành viên tổ Covid cộng đồng xóm Biệng, xã Quyết Chiến cho biết: Trên địa bàn xóm có các cơ quan, trường học và một số hộ kinh doanh nên thường xuyên tập trung đông người. Do đó, tổ Covid cộng đồng phân công thành viên tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ hạn chế tập trung đông người, tuân thủ nghiêm túc thông điệp 5K.

Huyện Tân Lạc (Hoà Bình): Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 ở các xã vùng cao - Ảnh 2.

Tết Nguyên đán nhâm dần 2022 ngày càng tới gần, tuy nhiên dịch bệnh Covid-19 lại diễn biễn phức tạp, đòi hỏi các cơ quan chưc năng phải căng mình phòng chống dịch. Từ đó, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình đã đề ra các giải pháp phòng chống dịch tại các xã vùng cao. Ảnh Hà Hoàng.

Hiện nay, vấn đề đặt ra đối với công tác phòng chống dịch tại các xã vùng cao của huyện Tân Lạc, đó là địa bàn bị chia cắt, dân cư sinh sống không tập trung nên công tác thông tin, tuyên truyền khó khăn. Một bộ phận người dân còn tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác chống dịch, tập trung đông người. Đòi hỏi các cơ quan chức năng từ huyện đến cơ sở phải tập trung tuyên truyền người dân thực hiên nghiêm túc phòng chống dịch, nhất là đối với người lao động đi làm từ các tỉnh có dịch trở về địa phương, cần khai báo y tế cụ thể, tránh dịch lây lan ra cộng đồng.

Chia sẻ với PV, ông Bùi Văn Nhỏ, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc, tỉnh Sơn La nhận định: Xác định những khó khăn, thách thức trong công tác phòng chống dịch tại các xã vùng cao trên địa bàn. Chúng tôi đã chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm túc các quy định chống dịch của của Trung ương và của huyện. Đồng thời, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin đến các thôn, xóm vùng sâu, vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn nhằm nâng cao nhận thức cho bà con.

Theo ông Bùi Văn Nhỏ, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc, huyện yêu cầu các xã phát huy hiệu quả vai trò của tổ Covid cộng đồng trong giám sát, vận động nhân dân thực hiện 5K. Đối với người lao động trở về địa phương nghiêm túc khai báo y tế, cách ly đúng quy định. Hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Huyện kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Hà Hoàng