dd/mm/yyyy

Huyện biên giới ở Lai Châu nỗ lực phát triển trồng cây quế

Thời năm qua, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã nỗ lực mở rộng diện tích trồng cây quế, qua đó tăng nhanh diện tích rừng trồng mới, giúp người dân tăng thêm thu nhập.

Clip: Huyện biên giới Nậm Nhùn, Lai Châu nỗ lực phát triển trồng cây quế

Hơn 500ha cây quế được trồng trong năm 2022

Trao đổi với phóng viên báo Nông thôn ngày nay/ Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cho biết: Những năm qua, tỉnh Lai Châu có nhiều chính sách hỗ trợ người dân trong phát triển nông nghiệp nông thôn. Tiêu biểu như đề án phát triển cây quế giai đoạn 2017 – 2030 đã tạo điều kiện để các địa phương nói chung và huyện Nậm Nhùn nói riêng có điều kiện thuận lợi phát triển trồng cây quế.

Đây là cây trồng có tiềm năng kinh tế cao, được đưa vào trồng ở địa phương từ năm 2016, đến nay toàn huyện hiện có gần 1.400ha cây đã được trồng. Riêng năm 2022 chúng tôi trồng được hơn 500ha.

Huyện biên giới ở Lai Châu nỗ lực phát triển trồng cây quế - Ảnh 2.

Toàn huyện Nậm Nhùn, Lai Châu hiện có hơn 1.300ha cây quế, riêng năm 2022 bà con trong huyện trồng được hơn 500ha. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ thêm với chúng tôi về những khó khăn trong công tác trồng rừng, ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn cho biết: Nậm Nhùn là huyện có hình chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, kết cấu hạ tầng lâm nghiệp hạn chế.

Chúng tôi gặp khó khăn nhất là đường tuần tra bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng, vận chuyển vật tư trồng rừng và khai thác tiêu thụ sản phẩm từ rừng.

Bên cạnh đó, thời tiết khí hậu ở huyện Nậm Nhùn diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài khó khăn cho việc bảo vệ rừng và phát triển rừng.

Thêm nữa, mật độ dân cư phân bố không đồng đều, trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn thấp. Nhận thức của người dân về vai trò và lợi ích của rừng còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Huyện biên giới ở Lai Châu nỗ lực phát triển trồng cây quế - Ảnh 3.

Người dân được hỗ trợ một phần cây giống, cách trồng, chăm sóc, thu hoạch cây quế. Ảnh Tuấn Hùng

"Tuy nhiên, thời gian qua các chính sách đầu tư về phát triển lâm nghiệp đã có tác động tích cực đến công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện. Bộ máy quản lý nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp được củng cố, kiện toàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Nhận thức người dân các dân tộc về tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển rừng ngày càng được nâng lên", ông Hồng hồ hởi chia sẻ thêm.

Các giải pháp để phát triển diện tích trồng cây quế

Qua câu chuyện với ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn, được biết những năm qua Ban đã tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn nhân dân các xã trong việc rà soát, đăng ký, ký cam kết hàng năm trong việc hỗ trợ giống và công khai hoang, làm đất.

Tham mưu cho UBND huyện phê duyệt chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm cho UBND các xã, thị trấn. Chủ động xây dựng kế hoạch cung ứng nguồn giống hỗ trợ kịp thời cho người dân đảm bảo khung thời vụ trồng.

Bên cạnh đó, Ban tăng cường cử cán bộ chuyên môn xuống cơ sở hướng dẫn và kiểm tra thường xuyên việc triển khai các đề án trồng rừng.

Từ năm 2016 đến nay Ban đã tham mưu cho UBND huyện ban hành 8 Quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự án trồng rừng, trong đó diện tích trồng cây quế chiếm tỷ trọng lớn.

Huyện biên giới ở Lai Châu nỗ lực phát triển trồng cây quế - Ảnh 4.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân ở huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã nhận thức rõ quyền và trách nhiệm khi tham gia trồng rừng. Riêng năm 2022, bà con đã đăng ký trồng thêm 147ha quế. Ảnh Tuấn Hùng

Để diện tích cây quế phát triển và mở rộng nhanh đáp ứng đúng kế hoạch đề ra, hàng năm Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các ban ngành, đoàn thể, cấp uỷ chính quyền cơ sở tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung của đề án, các chính sách hỗ trợ của TW và của tỉnh Lai Châu đến người dân.

Hình thức tuyên truyền phổ biến cũng được Ban đổi mới với nhiều hình thức đa dạng như lồng ghép trực tiếp vào các cuộc họp bản, đăng tải nội dung tuyên truyền lên cổng thông tin điện tử để tuyên truyền về quyền lợi, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của người dân khi tham gia thực hiện việc trồng rừng.

Qua đó, người dân đã thay đổi tư duy sản xuất, nhận rõ được giá trị của việc bảo vệ và phát triển rừng. Trong năm 2022, ngoài 400ha được phân bổ theo kế hoạch, người dân trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã đăng ký trồng thêm 147ha cây quế. Tính đến nay, diện tích cây quế của toàn huyện đạt trên 1.300ha.

Huyện biên giới ở Lai Châu nỗ lực phát triển trồng cây quế - Ảnh 5.

Theo kế hoạch năm 2022 huyện Nậm Nhùn, Lai Châu sẽ trồng 400ha cây quế. Đến nay huyện đã trồng hơn 500ha, vượt chỉ tiêu giao. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ với phóng viên, anh Phan Văn Cánh, cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện cho biết: Trong quá trình triển khai, chúng tôi phối hợp với cán bộ xã xuống tận địa bàn theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các hộ tham gia thực hiện theo yêu cầu kỹ thuật như mật độ, kích thước hố, quy cách trồng, cách chăm sóc theo chu kỳ đảm bảo theo đúng yêu cầu kỹ thuật theo hồ sơ đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây. Qua đó kịp thời phát hiện tình trạng cây bị hỏng và kịp thời yêu cầu người dân trồng thay thế.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hồng cho biết: Công tác chỉ đạo trồng, chăm sóc rừng trồng được quan tâm, triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời. Chúng tôi đã đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn  trong việc tuyên truyền, hướng dẫn đôn đốc các hộ thực hiện trồng cây quế đúng quy trình kỹ thuật, thời gian quy định.

Huyện biên giới ở Lai Châu nỗ lực phát triển trồng cây quế - Ảnh 6.

Cây quế là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, trong tương lai cây quế sẽ là một loại cây chủ lực giúp người dân ở huyện biên giới Nậm Nhùn, Lai Châu có thu nhập khá. Ảnh Tuấn Hùng

Đa số các hộ gia đình trồng rừng đã thực hiện nghiêm túc hợp đồng trồng rừng đã ký kết và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn.

Nhờ chủ động cấp cây trồng dặm, trồng dặm bổ sung những diện tích có mật độ cây sống thấp so với thiết kế, nên đến nay cây quế sinh trưởng và phát triển khá tốt.


Tuấn Hùng