Chiều 26/5, tại phố đi bộ Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội thi "Tinh hoa ẩm thực năm 2023".
Tham dự Hội thi có 13 đội thi đến từ 12 huyện, thành phố và nhiều khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ đầu bếp, hợp tác xã, bản du lịch cộng đồng, homestay trên địa bàn tỉnh.
Hội thi được chia thành 2 khối, gồm: Khối khách sạn, nhà hàng, khu du lịch, điểm du lịch (chia ra thành 6 đội) và khối 12 huyện, thành phố, bản du lịch cộng đồng, homestay (chia làm 7 đội).
Theo đó, mỗi đội đăng ký chế biến, trưng bày, trang trí và giới thiệu một mâm tiệc với các món ăn tự chọn theo đặc trưng của địa phương.
Mỗi đội cử một đại diện thuyết trình, giới thiệu mâm tiệc đến Ban giám khảo và du khách. Các món ăn ưu tiên sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, truyền thống của địa phương để chế biến.
13 đội thi đã mang đến những món ăn độc đáo, mang hương vị của đồng bào các dân tộc Sơn La.
Nổi bật với những món ăn được chế biến từ nông sản địa phương như: Xôi ngũ sắc, gà đồi, lợn bản, cá sông Đà, ốc đá, thịt bò khô, pa pỉnh tộp, thịt gà đen, nộm hoa ban, nhộng ve xào xả ớt, bánh dày...
Với sự chuẩn bị chu đáo, sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, các đội thi đã mang đến những mâm cỗ được trang trí đẹp mắt, món ăn hấp dẫn, thể hiện tinh hoa ẩm thực mang đặc trưng riêng của từng vùng.
Các món ăn, có sự kết hợp giữa phong cách truyền thống và hiện đại, vừa đẹp mắt, vừa có hương vị hấp dẫn, làm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức ẩm thực của du khách khi được trải nghiệm.
Hội thi là dịp để các đầu bếp có cơ hội học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng chế biến, trình bày, trang trí các món ăn; học hỏi về dịch vụ phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần giữ gìn phát triển tinh hoa ẩm thực của địa phương.