dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Sơn La: Tập huấn kiến thức pháp luật cho hội viên

Ngày 30/11, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức về chính sách, pháp luật cho 65 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân, Chi hội trưởng các Chi hội nông dân trên địa bàn thành phố Sơn La.

Tại hội nghị, các cán bộ, hội viên nông dân đã được quán triệt, học tập một số văn bản quy phạm pháp luật và quy định về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Quy chế giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp theo Luật đất đai năm 2013; quản lý và sử dụng vật tư nông nghiệp...

Thông qua buổi tập huấn, các học viên được trang bị kiến thức, kỹ năng để thực hiện tốt việc tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân và tham gia giám sát, phản biện xã hội. Việc tổ chức lớp tập huấn nhằm giúp cán bộ, hội viên nâng cao kiến thức pháp luật gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Hạn chế đơn thư, tố cáo ngay từ cơ sở.

Hội Nông dân Sơn La: Tập huấn kiến thức pháp luật cho hội viên - Ảnh 1.

Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật của Hội Nông dân tỉnh Sơn La thu hút 65 học viên tham gia.

Bên cạnh đó, 65 học viên đã được nghe báo cáo viên của thanh tra tỉnh truyền đạt chuyên đề về hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo cho cán bộ, hội viên nông dân. Đồng thời tham gia giao lưu, trao đổi câu hỏi và được giải đáp, hướng dẫn giải quyết một số các tình huống cụ thể.

Hội Nông dân Sơn La: Tập huấn kiến thức pháp luật cho hội viên - Ảnh 2.

Thông qua việc Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức lớp tập huấn, đã góp phần giúp cán bộ, hội viên nông dân nâng cao kiến thức pháp luật gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Bà Quàng Thị Yêu, bản Buổn (phường Chiềng Cơi, TP. Sơn La) cho hay: Tham gia lớp tập huận về chính sách pháp luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tôi đã hiểu rõ hơn về quy chế giám sát. Tôi hiểu rõ hơn về các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước. Qua hội nghị tập huấn này, tôi sẽ dùng những kiến thức hiểu biết của mình để tuyên truyền đến người thân và các hộ trong bản không tham gia vào các tệ nạn xã hội, chấp hành đúng quy định của pháp luật. Bảo đảm an ninh trật tự xã hội tại cơ sở.

Hội Nông dân Sơn La: Tập huấn kiến thức pháp luật cho hội viên - Ảnh 3.

Việc tổ chức phổ kiến thức pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn thành phố Sơn La, ổn định xã hội, tăng cường đoàn kết trong nông dân.

Việc tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật còn để giải quyết mâu thuẫn, khiếu kiện trong nông dân, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền về những chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật nhà nước. Đặc biệt Hội tuyên truyền những vấn đề liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân. Kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, băn khoăn, thắc mắc, những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân để kịp thời báo cáo và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng có biện pháp giải quyết kịp thời. Qua đó, có phương pháp tuyên truyền hòa giải thích hợp, không để diễn biến phức tạp kéo dài.

Hội Nông dân Sơn La: Tập huấn kiến thức pháp luật cho hội viên - Ảnh 4.

Tham gia lớp tập huấn, các cán bộ, hội viên nông dân có kiến thức về pháp luật và phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống buôn bán người... Qua đó, để hội viên nông dân đề cao cảnh giác, phát hiện, tham gia đấu tranh, ngăn chặn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Cầm Văn Minh, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Sơn La cho biết: Qua hội nghị này, chúng tôi mong rằng các cán bộ, hội viên nông dân sẽ nâng cao nhận thức về chính sách pháp luật. Qua đó tích cực phối hợp thực hiện chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, tham gia diễn tập chiến đấu trật tự trị an đạt kết quả cao. Phổ biến các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về tác hại của ma túy người thân và hàng xóm làng giềng tại nơi cư trú.

Qua đó làm chuyển biến nhận thức, hành vi, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của hội viên nông dân. Giảm bớt được tình trạng khiếu kiện, mâu thuẫn nội bộ ở cơ sở, xây dựng tình đoàn kết ở khu dân cư, góp phần ổn định trật tự xã hội. Đồng thời nắm bắt kịp thời nguyện vọng của hội viên, nông dân để tham mưu với các cấp lãnh đạo có hướng giải quyết. Các hoạt động hỗ trợ nông dân, trợ giúp pháp lý và giải quyết đơn thư khiếu nại của hội viên, nông dân được tăng cường, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của nông dân.

 

Hà Hoàng - Đinh Minh Khanh