dd/mm/yyyy

Hội Chữ thập đỏ Sìn Hồ phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã và đang phát huy vai trò nòng cốt, là “cầu nối” trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại địa phương, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Trao đổi với PV, ông Vũ Thái Dương - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Sìn Hồ, cho biết: Hội Chữ thập đỏ huyện Sìn Hồ hiện có hơn 5.000 hội viên sinh hoạt ở hơn 100 chi hội và 3 chi hội thiện nguyện. Với vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, Hội CTĐ huyện Sìn Hồ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo. Tích cực, chủ động phối hợp với tổ chức, cá nhân thực hiện nhiều hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu ban đầu, hiến máu nhân đạo, phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai… Các phong trào của Hội đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ Sìn Hồ phát huy vai trò nhân đạo - Ảnh 1.

Các phong trào của Hội chữ thập đỏ huyện Sìn Hồ có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Thời gian qua, các cấp Hội của huyện đã trao gần 57.000 suất quà, tổng trị giá 24 tỷ đồng cho các trường hợp yếu thế; trao hơn 36.000 suất quà hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi, người khuyết tật. Các chương trình, dự án của Hội như: ngân hàng bò, xây dựng nhân đạo; phòng ngừa ứng phó thảm họa thiên tai; khám chữa bệnh... được thực hiện thường xuyên (riêng nhiệm kỳ qua Hội đã tổ chức khám cho gần 5,4 nghìn lượt người, kinh phí gần 500 triệu đồng).

Hội Chữ thập đỏ Sìn Hồ phát huy vai trò nhân đạo - Ảnh 2.

Chương trình "Ngân hàng bò" của Hội chữ thập đỏ huyện Sìn Hồ giúp người dân xoá đói giảm nghèo. (Ảnh: Thanh Ngân)

Anh Chẻo A Nái, người dân bản Nậm Mạ Dạo (xã Ma Quai), cho biết: Thông qua Hội chữ thập đỏ huyện, gia đình tôi được hỗ trợ một cặp bò giống sinh sản từ Chương trình "Ngân hàng bò". Có vật nuôi, tôi đã thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong cam kết. Chăm sóc bò theo hướng dẫn của cán bộ xã, xây dựng chuồng trại chắc chắn, gia cố, che chắn gió trong mùa đông… Nhờ đó, đàn bò của gia đình phát triển tốt, từ cặp bò giống ban đầu, hiện gia đình tôi đã có 6 con bò trị giá hàng trăm triệu đồng, gia đình tôi đã thoát được nghèo, có thu nhập ổn định.

Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" đã khơi dậy lòng nhân ái, thu hút được sự tham gia của các cấp, ngành, các tổ chức và Nhân dân hưởng ứng. Trong những năm qua, Hội đã kêu gọi vận động các nhà tài trợ, kết hợp với các ban ngành, đoàn thể xây dựng và sửa chữa nhiều hệ thống giao thông như: cầu, đường, biển báo giao thông với chi phí cả chục triệu đồng; xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn trị giá trên 1 tỷ đồng, hỗ trợ máy lọc nước cho các em học sinh bán trú, giúp các em vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Hội Chữ thập đỏ Sìn Hồ phát huy vai trò nhân đạo - Ảnh 3.

Hiến máu nhân đạo được Hội chữ Thập đỏ huyện Sìn Hồ tổ chức thường xuyên. (Ảnh: Thanh Ngân)

Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ huyện Sìn Hồ không ngừng đổi mới hình thức hoạt động nhân đạo theo hướng dựa vào sức mạnh cộng đồng. Nhiều chương trình hỗ trợ được Hội triển khai theo hướng trợ giúp thường xuyên, tính đến nay huyện có 130 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn được các tổ chức, cá nhân đăng ký trợ giúp. 

Hội Chữ thập đỏ Sìn Hồ phát huy vai trò nhân đạo - Ảnh 4.

Hội Chữ thập đỏ huyện Sìn Hồ tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Hội Chữ thập đỏ huyện Sìn Hồ đã huy động được sức mạnh nhân đạo của các cấp, các ngành,  đoàn thể và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo từ thiện. Việc đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy tốt vai trò nòng cốt, là cầu nối trong các hoạt động từ thiện nhân đạo giúp người nghèo, người yếu thế vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện vùng cao Sìn Hồ vốn còn nhiều khó khăn"- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Sìn Hồ chia sẻ.

Thanh Ngân-Phạm Hoài