dd/mm/yyyy

Hoa đậu biếc mọc trước hiên nhà, sấy khô được "hét giá" nửa triệu đồng/kg

Đậu biếc vốn là một loài cây leo hay mọc bờ rào, trước hiên nhà ở nhiều vùng quê Việt Nam, nay bỗng "đổi đời", có giá đắt đỏ nhờ khả năng nhuộm màu thực phẩm, món ăn đẹp mê ly.

Vài năm gần đây, thay vì sử dụng màu thực phẩm để nhuộm món ăn, chị Hà Phương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sử dụng hoa đậu biếc. Hoa sẽ cho màu xanh tím vô cùng đẹp mắt, tự nhiên. Giá cho mỗi cân hoa đậu biếc sấy khô hiện dao động 500.000 - 550.000 đồng.

"Ngoài tạo màu cho món ăn, thi thoảng, tôi cũng dùng đậu biếc để làm trà uống. Tôi thấy mọi người bảo, nếu uống điều độ, đúng cách thì dòng hoa này tốt cho sức khỏe, chống lão hóa và giảm căng thẳng" - chị nói.

Hoa đậu biếc mọc trước hiên nhà, sấy khô được "hét giá" nửa triệu đồng/kg - Ảnh 1.

Hoa đậu biếc sấy khô được bán với giá cao.

Theo chị Phương, đậu biếc còn có tên là bông biếc, đậu hoa tím, là loài cây leo, thân thảo, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa trước hiên nhà. Hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng, nhưng phổ biến nhất là màu xanh tím.

"Tôi hay dùng đậu biếc nhuộm màu cho món xôi, thạch, bánh và mứt dừa. Trước khi chế biến, tôi thường ngâm hoa khoảng 5 phút, sau đó sẽ thu về một loại nước có màu xanh biếc, không mùi vị" - chị tả.

Hoa đậu biếc mọc trước hiên nhà, sấy khô được "hét giá" nửa triệu đồng/kg - Ảnh 2.

Sản phẩm được rao bán trên một trang thương mại điện tử.

Chị Huyền My, tiểu thương ở chợ Hoàng Mai (Hà Nội), kể ngày trước, ở quê chị, người ta thường trồng cây đậu biếc trước hiên nhà làm bóng mát, lấy hoa cho đẹp. Nhưng từ khi có "cơn sốt" các món ăn có màu, người dân mới để ý, trồng nhiều theo hướng công nghiệp. Theo chị, cây này cho hoa quanh năm, cứ nửa tháng lại nở đợt hoa mới một lần.

"Đậu biếc thường không để tươi được lâu nên người dân thường mang đi sấy hoặc phơi khô rồi bán cho thương lái. Do cánh hoa nhẹ, nên cứ 7 - 8kg hoa tươi mới được 1kg hoa khô thành phẩm. Như 2 - 3 năm trước, cơn sốt hoa lên cao thì giá được 1 - 1,5 triệu đồng/kg, giờ chỉ còn 400.000 - 700.000 đồng/kg" - chị tiết lộ.

Thông thường, sau khi mua hoa của người dân, chị My sẽ mang về chia ra làm từng túi nhỏ 100g, 200g. Ngoài bán lẻ ở cửa hàng, chị còn rao bán hoa đậu biếc trên các sàn thương mại điện tử, chợ mạng. Túc tắc mỗi ngày, chị cũng bán được 2 - 3kg hoa sấy khô với giá 400.000 đồng/kg.

Hoa đậu biếc mọc trước hiên nhà, sấy khô được "hét giá" nửa triệu đồng/kg - Ảnh 3.

Món bánh tét, mứt dừa được nhuộm màu từ hoa đậu biếc.

Trong khi đó, anh Phạm Trường ở TP.HCM lại bán mỗi kg hoa đậu biếc khô lên tới 800.000 đồng. Bởi anh cho rằng, hoa nhà anh là dòng thượng hạng, được sấy khô theo quy chuẩn nên có giá cao. Để có hàng phục vụ khách thường xuyên, anh phải đi gom, thu mua hoa ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt là ở Bình Dương, Đồng Nai.

"Nhà tôi cung cấp cả hoa tươi lẫn hoa khô nhưng khách mua loại sấy khô là chủ yếu, vì dễ bảo quản, sử dụng. Nếu làm bánh thì cần 5 - 7 bông hoa khô, làm xôi thì cần 3 - 4 bông, còn pha nước thì 1 bông là đủ" - anh chia sẻ.


An Chi (dantri.com.vn)