dd/mm/yyyy

Hoà Bình: Thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với công tác y tế học đường nói riêng và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên (HSSV) nói chung. Những năm qua công tác thu BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đã có chuyển biến tích cực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tiến tới BHYT toàn dân.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hòa Bình đã chủ động tham mưu cho tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình và tích cực phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức triển khai thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên đem lại kết quả tích cực. Số HSSV tham gia BHYT hằng năm đều tăng. Kết quả năm học 2019 - 2020, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 95,2%, trong đó nhiều trường học đã đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT.

Hoà Bình: Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên - Ảnh 1.

Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành bảo hiểm xã hội, ngành y tế, các cơ sở giáo dục và đào tạo, công tác thu BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo đó, hàng năm vào thời điểm đầu năm học mới, BHXH tỉnh Hòa Bình đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp có văn bản chỉ đạo thực hiện Luật BHYT nói chung và BHYT đối với nhóm HSSV nói riêng. Thống nhất với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn chỉ đạo, hướng dẫn các trường thực hiện BHYT HSSV theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, ngành BHXH phối hợp với các sở, ngành liên quan và huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn thực hiện các quy định của Luật BHYT đối với HSSV.

Hướng dẫn thủ tục hồ sơ, mức đóng BHYT, tổ chức in cấp thẻ BHYT HSSV đầy đủ, kịp thời. Tổ chức chương trình tư vấn, đối thoại, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình khám, chữa bệnh BHYT đối với HSSV trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, BHXH tỉnh Hòa Bình còn cử cán bộ trực tiếp đến các trường học để hướng dẫn, đôn đốc và tổ chức thực hiện, nhằmm bảo đảm việc thu danh sách, phát hành thẻ BHYT cho học sinh được thuận lợi, nhanh chóng.

Hoà Bình: Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên - Ảnh 2.

BHYT ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với công tác y tế học đường nói riêng và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên HSSV trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nói chung.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh Hòa Bình, cho biết: "Để triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2020 - 2021 đạt hiệu quả, đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia BHYT, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay. Vì vậy, chúng tôi đã tập trung thực hiện 1 số nội dung về công tác tổ chức, thực hiện như tiếp tục tham mưu với tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2020 - 2021 trên địa bàn.

Trong đó giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV đối với từng cơ sở giáo dục, đưa chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng, cũng như để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT HSSV trong các cơ sở giáo dục…".

Hoà Bình: Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên - Ảnh 3.

Những năm qua, BHXH tỉnh Hòa Bình luôn thực hiện tốt công tác triển khai BHYT HSSV.

"Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT HSSV, tổ chức khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV. Chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật BHYT trước thềm năm học mới 2020 - 2021 đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, HSSV và các bậc phụ huynh bằng nhiều hình thức. Phối hợp với các sở, ngành có liên quan đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ hoặc huy động các nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV trên địa bàn, nhất là những HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Chúng tôi cũng phối hợp vớ Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đảm bảo kịp thời quyền lợi về khám bệnh, chữa bệnh cho tất cả người dân và HSSV theo quy định của pháp luật. Để các bậc phụ huynh và các em học sinh nắm vững được những thông tin cụ thể và lợi ích khi tham gia BHYT", ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh Hòa Bình thông tin thêm.

Hoà Bình: Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên - Ảnh 4.

BHXH tỉnh Hòa Bình luôn triển khai tuyên truyền ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng. Trong đó, chú trọng lợi ích của HSSV khi tham gia BHYT.

Xác định thực hiện tốt công tác y tế học đường và khám, chữa bệnh BHYT là một trong những động lực quan trọng để tăng nhanh độ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên. BHXH tỉnh Hòa Bình thường xuyên phối hợp với ngành y tế từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Hàng năm, trên toàn tỉnh có hàng ngàn lượt học sinh, sinh viên được quỹ BHYT chi trả các chi phí khám, chữa bệnh khi bị rủi ro thương tích, đau ốm phải điều trị tại các cơ sở y tế. Trong đó, nhiều trường hợp học sinh mắc các bệnh nan y, mạn tính... với chi phí điều trị lên đến hàng chục triệu đồng cũng được BHYT chi trả kịp thời.

Hoà Bình: Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên - Ảnh 5.

Tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn Hòa Bình những năm qua luôn đạt mức cao, học sinh, sinh viên được bảo đảm trong chăm sóc sức khỏe.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021, phấn đấu đạt tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100%, BHXH tỉnh Hòa Bình tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện BHYT HSSV, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT. Coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của HSSV, đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Hòa Bình cũng phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường truyền thông chính sách BHYT HSSV trên các kênh truyền thông, Cổng thông tin điện tử của ngành. Tập trung đăng tải tin, bài, phóng sự, video, inforgraphic về BHYT HSSV trên mạng xã hội. Xây dựng, phát hành các ấn phẩm truyền thông tuyên truyền về BHYT HSSV… Ngoài sự quyết tâm nỗ lực của ngành BHXH rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan, nhất là ngành Giáo dục và Đào tạo trong việc đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.


Hà Hoàng - Cao Thị Quỳnh