dd/mm/yyyy

Hòa Bình tăng cường phòng, chống dịch bạch hầu

Sở Y tế tỉnh Hòa Bình vừa ban hành văn bản số 1862/SYT-NVY về việc tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu.

Nội dung văn bản nêu rõ, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn tỉnh Nghệ An (huyện Kỳ Sơn) đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu và trường hợp mắc bệnh tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong nêu trên.

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình yêu cầu Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế các huyện, thành phố chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám, phân tuyến điều trị bệnh nhân. Thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế việc chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết.

Rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu ở tất cả các xã, phường, thị trấn và tổ chức tiêm bổ sung, tiêm vét, nhất là tại các địa bàn có có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Hòa Bình tăng cường phòng, chống dịch bạch hầu- Ảnh 1.

Sở Y tế tỉnh Hòa Bình yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bạch hầu. Ảnh: Đông A.

Đồng thời, Sở Y tế tỉnh  Hoà Bình yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bệnh bạch hầu, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế trong quá trình điều trị. Phối hợp tốt với các trường học tổ chức việc theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên tại các cơ sở đào tạo; thường xuyên vệ sinh, thông thoáng lớp học, thông báo kịp thời cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Rà soát, đảm bảo công tác hậu cần về vắc xin, thuốc điều trị dự phòng, huyết thanh kháng độc tố, hóa chất... để sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ chống dịch. Báo cáo Ủy ban nhân dân huyện, thành phố bố trí kinh phí và huy động các nguồn lực hỗ trợ sẵn sàng đảm bảo công tác hậu cần phục vụ chống dịch. Huy động nhân lực sẵn sàng hỗ trợ các khu vực có dịch, cử các đội cơ động chống dịch, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị về các nội dung hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định...

PVTB