dd/mm/yyyy

Hoà Bình: Người dân xóm Bưa Cốc gặp khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt

Từ khi chuyển về khu tái định cư (TĐC), những hộ dân xóm Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) rơi vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt…

Bưa Cốc - "Bốn mùa" sống trong cảnh thiếu nước

Trong chuyến công tác tại xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 4, chúng tôi tình cờ "mục sở thị" khu TĐC (sau này gọi là xóm Bưa Cốc) mà người dân nơi đây gọi đùa là "xóm thiếu nước".

Sở dĩ có tên gọi như vậy, vì khi chuyển về khu TĐC này, các hộ dân xóm Bưa Cốc quanh năm sống trong cảnh thiếu nước, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày sử dụng đến nước đều phải chắt chiu, đong đếm.

Hoà Bình: Người dân xóm Bưa Cốc gặp khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 1.

Từ khi chuyển về khu TĐC, mặc dù cơ sở hạ tầng được đầu tư đầy đủ nhưng 70 hộ dân xóm Bưa Cốc vẫn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trong nhiều năm qua. (Ảnh: Phạm Hoài)

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/ Dân Việt/ Trang Trại Việt điện tử, chị Nguyễn Thị Công, Bí thư Chi bộ xóm Bưa Cốc, xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc chia sẻ: Trận mưa lũ lịch sử hồi tháng 10/2017 trên địa bàn huyện Đà Bắc đã làm hơn 10 hộ dân ở xóm cũ bị trôi nhà, các hộ còn lại hầu như mất hết vật nuôi, vườn tược và nhà cửa hư hỏng, nằm trong diện nguy hiểm. Để giúp người dân an tâm, ổn định cuộc sống, Nhà nước đã xây dựng khu TĐC này.

Năm 2018, sau khi chuyển về khu TĐC, chúng tôi được Nhà nước cấp cho một khu đất nền diện tích gần 300m2 và hỗ trợ 20 triệu đồng để làm nhà, cơ sở hạ tầng, điện, nước sinh hoạt… được đầu tư đầy đủ, tưởng chừng cuộc sống chúng tôi sẽ được tốt hơn, nhưng ngược lại, khi chúng tôi chuyển về khu TĐC thì lại rơi vào tình cảnh "dở khóc, dở cười"- đó là "4 mùa đều thiếu nước".

Hoà Bình: Người dân xóm Bưa Cốc gặp khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 2.

Bể chứa nước tập trung được đầu tư cùng thời điểm với khu TĐC. (Ảnh: Tuệ Linh)

Hoà Bình: Người dân xóm Bưa Cốc gặp khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 3.

Xóm Bưa Cốc có một bể chứa nước tập trung, mùa khô phải mất đến 5 ngày tích nước mới đầy được bể. (Ảnh: Tuệ Linh)

Theo chị Công, khi công trình nước sinh hoạt được đưa vào sử dụng, mó nước dự án dẫn về không đủ để cấp cho những hộ dân ở xóm Bưa Cốc ngay cả vào mùa mưa. Vào mùa khô thì mó nước cạn hết, chỉ có duy nhất 1 năm mưa rất nhiều nên người dân mới đủ nước dùng là vào năm ngoái. Xóm có một bể chứa nước tập trung, mùa khô thì phải mất đến 5 ngày tích nước mới đầy bể, rồi mới cấp về được cho các hộ dân. Các hộ dân dùng tiết kiệm lắm thì dùng được 1 tuần, hộ nào không tiết kiệm được phải đi xách nước từ suối Mành về dùng.

"Xóm Bưa Cốc hiện nay có 70 hộ, trong đó có 30 hộ nghèo và 23 hộ cận nghèo. Thiếu nước, mỗi ngày các hộ dân trong xóm phải đi hơn 2km ra suối Mành để tắm và giặt giũ. Để có thêm nước để dùng, bà con thường dùng xô, chậu hứng nước vào những ngày trời mưa, sau đó dùng tiết kiệm dần. Bây giờ, chỉ còn cách là khoan giếng, người dân mới có đủ nước để dùng"- chị Công bộc bạch.

 Người dân xóm Bưa Cốc mong muốn "có đủ nước sinh hoạt để dùng"

Cách nhà Bí thư chi bộ xóm không xa, gia đình bà Xa Thị Sao, xóm Bưa Cốc cũng không còn xa lạ với cảnh thiếu nước như cơm bữa này. Bà Sao chia sẻ: Gia đình tôi sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt này đã được hơn 4 năm rồi, không chỉ riêng gia đình tôi, những hộ còn lại đều như vậy. Sinh hoạt hằng ngày, gia đình tôi đều phải tính toán dùng nước sao cho thật tiết kiệm, có những lúc còn không có nước để dùng.

"Tôi mong muốn các cấp chính quyền sớm có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước tại xóm Bưa Cốc để người dân yên tâm sinh sống và sản xuất" – bà Sao cho hay.

Hoà Bình: Người dân xóm Bưa Cốc gặp khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 4.

Từ khi chuyển về khu TĐC, gia đình bà Xa Thị Sao luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. (Ảnh: Phạm Hoài)

Ông Đặng Minh Tấn, Chủ tịch UBND xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc cho biết: Tình trạng thiếu nước thường xuyên tại xóm Bưa Cốc xảy ra từ khi 70 hộ dân chuyển về khu TĐC. Đây là cũng là bài toán khó đối với xã. Xã đã nhiều lần đề xuất với huyện nhưng đến nay vẫn chưa có kinh phí để thực hiện. Vừa rồi, xã đã làm việc với xã Mường Chiềng để xin sử dụng chung mó nước nhưng không được xã Mường Chiềng đồng ý vì lo sợ ảnh hưởng tới nước tưới tiêu của các hộ dân bên đấy.

Chủ tịch UBND xã Nánh Nghê cho biết thêm, năm 2022, xã Nánh Nghê được Nnhà nước hỗ trợ suất đầu tư sửa chữa đường ống nước sinh hoạt 30 triệu đồng, xã đã đi mua ống nước gần 3.000m kéo về xóm Bưa Cốc nhưng nước chảy rất bé, các hộ dân không thể đủ nước để dùng. Đặc biệt, vào mùa khô, nước sinh hoạt thiếu trầm trọng.

Hoà Bình: Người dân xóm Bưa Cốc gặp khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 5.

Người dân xóm Bưa Cốc mong muốn có đủ nước sinh hoạt để dùng. (Ảnh: Phạm Hoài)

"Người dân xóm Bưa Cốc rất mong muốn có nguồn kinh phí để khoan giếng nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Bên cạnh đó, hy vọng trong thời gian tới có thể xây kè xung quanh khu đất xóm TĐC Bưa Cốc, bởi hiện nay, tại đây đã xảy ra hiện tượng sạt lở, xã đã phải sơ tán một số hộ dân tránh gây thiệt hại về người và tài sản khi mùa mưa lũ đến" - Chủ tịch UBND xã Nánh Nghê nói.

Phạm Hoài - Tuệ Linh