dd/mm/yyyy

Hòa Bình: Chuyến bưởi Diễn đầu tiên xuất khẩu sang Vương Quốc Anh

Hòa Bình vừa có chuyến bưởi Diễn đầu tiên ở huyện Yên Thủy xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh.

Chuyến bưởi Diễn đầu tiên vươn ra thế giới

Hôm nay (12/12), UBND huyện Yên Thủy (Hòa Bình) phối hợp với Sở NNPTNT, Công ty Cổ phần Nông nghiệp RYB tổ chức lễ xuất khẩu chuyến bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường Vương Quốc Anh.

Dự buổi lễ lễ xuất khẩu chuyến bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường Vương Quốc Anh có ông Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Hòa Bình: Chuyến bưởi Diễn đầu tiên xuất khẩu sang Vương Quốc Anh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phi Long (giữa), Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình tham vườn bưởi Diễn của Hợp tác xã Đại Đồng. Ảnh: Dương Linh.

Đây là chuyến bưởi Diễn đầu tiên của tỉnh Hòa Bình xuất khẩu sang thị trường Anh quốc gồm 9.600 quả bưởi, khối lượng gần 11 tấn. Dự kiến chuyến hàng sẽ cập cảng Vương Quốc Anh vào đúng dịp tết Âm lịch.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình đã chúc mừng, biểu dương những nỗ lực của bà con nhân dân huyện Yên Thủy nói chung, người dân xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương nói riêng. Việc xuất khẩu được sản phẩm sang Vương Quốc Anh đã khẳng định chất lượng bưởi Diễn Yên Thủy.

Hòa Bình: Chuyến bưởi Diễn đầu tiên xuất khẩu sang Vương Quốc Anh - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình và các đại biểu tham quan quy trình sơ chế, đóng gói bưởi Diễn trước khi xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh. Ảnh: Dương Linh.

Bí thư Tỉnh uỷ Hòa Bình yêu cầu: Thời gian tới, các cấp, các ngành cần quan tâm hỗ trợ bà con nông dân lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu; từng bước hình thành các vùng chuyên canh, nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ xuất khẩu và mở rộng thị trường xuất khẩu.

"Ngành NNPTNT cần phối hợp với các địa phương làm tốt việc quản lý mã số vùng trồng, thực hiện đúng quy hoạch vùng trồng, giữ vững tiêu chuẩn chất lượng, phát triển bền vững. Các ngành và huyện Yên Thủy quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, đường điện, nước tưới để người dân phát triển nông nghiệp. Xem xét có hướng phát triển du lịch cộng đồng tham quan vườn bưởi; đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường cho bưởi Diễn Yên Thủy", Bí thư Tỉnh uỷ Hòa Bình nhấn mạnh.

Hòa Bình: Chuyến bưởi Diễn đầu tiên xuất khẩu sang Vương Quốc Anh - Ảnh 3.

Công nhân Công ty RYB bọc lưới bưởi để đóng gói trước khi chuyển lên xe xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh. Ảnh: Dương Linh.

Được biết, cuối những năm 70 của thế kỷ trước, khi có sự di dân từ Hà Nội về huyện Yên Thủy, cây giống bưởi Diễn đã được người dân mang theo về đây gây trồng. Từ những gốc bưởi ban đầu, diện tích ngày càng phát triển. Tới nay, tổng diện tích bưởi Diễn của toàn tỉnh khoảng 2.300 ha, chiếm 45% diện tích bưởi và 22% diện tích cây ăn quả có múi của tỉnh; trong đó, riêng huyện Yên Thủy có trên 800 ha bưởi Diễn. 

Hòa Bình: Chuyến bưởi Diễn đầu tiên xuất khẩu sang Vương Quốc Anh - Ảnh 4.

Công nhân Công ty RYB chuyển vận chuyển thùng bưởi Diễn lên xe xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh. Ảnh: Dương Linh.

Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Nhãn hiệu tập thể bưởi Diễn Yên Thủy. Riêng xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương trồng 110 ha bưởi Diễn, trong đó có 30 ha của HTX Nông nghiệp Đại Đồng đã được cấp mã số vùng trồng, chứng nhận VietGAP và được công nhận là sản phẩm OCOP.

Đặc biệt, từ năm 2021, sau khi được cấp mã số vùng trồng để định hướng xuất khẩu, việc canh tác bưởi càng được người dân nơi đây chú trọng. Toàn bộ vùng trồng thường xuyên được giám sát quá trình canh tác, nhật ký đồng ruộng và sự xuất hiện của các loài dịch hại cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Hòa Bình: Chuyến bưởi Diễn đầu tiên xuất khẩu sang Vương Quốc Anh - Ảnh 5.

Cắt băng khởi hành chuyến bưởi Diễn Yên Thuỷ xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh. Ảnh: Dương Linh.

Kết quả phân tích dư lượng của 821 hoạt chất bảo vệ thực vật cho thấy toàn bộ 6 mẫu bưởi của 12 nhà vườn đều không phát hiện dư lượng của bất kỳ hoạt chất nào; mẫu sản phẩm khi gửi sang thị trường Vương Quốc Anh cũng được khách hàng chấp nhận. Như vậy, tất cả các yêu cầu kỹ thuật đã được đáp ứng, sẵn sàng để sản phẩm bưởi Diễn Yên Thủy vươn ra thị trường thế giới.

Tuệ Linh