dd/mm/yyyy

Hiệu quả “Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới” ở Tân Lang

Với mục tiêu sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Vào ngày thứ 7 hàng tuần, cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban, cơ quan, đơn vị của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La lại tổ chức ngày hướng về cơ sở cùng xã Tân Lang “xắn tay” làm nông thôn mới.

Trò chuyện với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Tân Lang, thông tin: Hết năm 2019, xã Tân Lang đạt 14/19 tiêu chí, 41/49 chỉ tiêu. Thực hiện kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 19/02/2020 của UBND huyện Phù Yên về xây dựng 2 xã Tân Lang, Tường Phù đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Do vậy, ngay từ đầu năm xã Tân Lang đã kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới, Ban phát triển bản. Đồng thời, ban hành Quyết định thành lập tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban chỉ đạo phụ trách các tiêu chí, rà soát đánh giá lại các tiêu chí nông thôn mới của 11 cơ sở bản. Qua đó, tìm ra những những khó khăn, vướng mắc và có giải pháp tháo gỡ để xã về đích nông thôn mới trong năm 2020.

Hiệu quả “Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới” ở Tân Lang - Ảnh 1.

"Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới" thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân tham gia.

Theo đó, trong quá trình thực hiện, xã Tân Lang luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Phù Yên. Đặc biệt, "Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới" năm 2020 của các cán bộ, công chức, viên chức của các phòng, ban, cơ quan, đơn vị của huyện Phù Yên đã giúp xã Tân Lang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt trong xây dựng nông thôn mới.

Hiệu quả “Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới” ở Tân Lang - Ảnh 2.

Cán bộ, đảng viên giúp người dân xã Tân Lang dọn dẹp vệ sinh đường giao thông.

Theo ông Sỹ, từ đầu năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp nên phải đến cuối tháng 4 "Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới" tại xã Tân Lang mới được triển khai thực hiện một cách sâu rộng.

"Cứ đều đặn vào ngày thứ 7 hàng tuần, cán bộ, công chức, viên chức trong xã cùng với Tổ công tác số 2 của huyện trực tiếp xuống 11 cơ sở bản cùng bà con vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, di chuyển gia súc ra khỏi gầm sàn; chỉnh trang hàng rào, khuôn viên nhà ở; cải tạo vườn tạp; duy tu bảo dưỡng, xây mới đường giao thông nông thôn…", Chủ tịch UBND xã Tân Lang cho hay.

Hiệu quả “Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới” ở Tân Lang - Ảnh 3.

"Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới" đã giúp cán bộ, đảng viên sâu sát cơ sở, gần dân hơn, nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới. Từ đó, đề ra những giải pháp cụ thể, sát thực tiễn để tháo gỡ khó khăn.

Anh Hà Văn Viện, dân bản Vường phấn khởi bảo: "Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới" đã nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Nếu như trước đây, người dân vẫn vứt rác sinh hoạt bừa bãi thì đến nay các hộ dân đã tự đào hố rác, biết phân loại rác và vứt đúng nơi quy định. Những hộ chăn nuôi thì tự nguyện xây hầm biogas, hạn chế nước thải chăn nuôi ra môi trường. Các tuyến đường giao thông nội bản, ngõ xóm được bà con trồng hoa, vệ sinh thường xuyên. Chúng tôi nghĩ rằng mỗi một việc làm nhỏ đó của mình cũng đang góp phần giúp Đảng, Nhà nước xây dựng NTM.

Hiệu quả “Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới” ở Tân Lang - Ảnh 4.

Cán bộ, công chức tình nguyện tham gia phát cỏ xung quanh các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Tân Lang.

Sau 5 tháng triển khai thực hiện "Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới" trên địa bàn xã Tân Lang đã thu hút được sự tham gia của 11 cơ sở bản với tổng số 1.426 lượt người dân tham gia. Kết hợp với Tổ công tác số 2 của huyện và sự tham gia của thầy trò Trường THPT Tân Lang đã giúp các cơ sở bản nạo vét mương phai thủy lợi, dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, chỉnh trang hàng rào, đổ đường bê tông và sân nhà văn hóa các bản.

Kết quả là: Đã đổ được 5 tuyến đường với tổng chiều dài 269m tại bản Diệt với tổng kinh nhân dân tự đóng góp là 102.000.000đ; nạo vét được 2,3km mương thủy lợi tại bản Diệt, bản Mỏ; đổ 500m sân bê tông tại nhà văn hóa bản Diệt, bản Mỏ; trồng 450 cây xanh ở nhà văn hóa các bản, trung tâm xã và dọc các tuyến đường liên bản; dọn đường làng, ngõ xóm và dọc tuyến tỉnh lộ 114.

Hiệu quả “Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới” ở Tân Lang - Ảnh 5.

Bức tranh nông thôn ở Tân Lang đang "thay da, đổi thịt" nhờ "Ngày thứ 7 về cơ sở xây dựng nông thôn mới".

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên, cho biết: "Ngày thứ 7 về cơ sở xây dựng nông thôn mới" đã khích lệ và tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong việc thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Bà con hiểu được mình chính là chủ thể của Chương trình. Xây dựng nông thôn mới là mình làm cho chính mình, cho gia đình mình và mình trực tiếp thụ hưởng, nhà nước chỉ hướng dẫn, hỗ trợ và phát động phong trào. Bên cạnh đó, từ "Ngày thứ 7 về cơ sở xây dựng nông thôn mới" đã khơi dậy và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong việc tổ chức chỉ đạo, góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

"Thông qua "Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới", người dân xã Tân Lang đã tích cực đóng góp ngày công lao động, tiền của, vật tư tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, tự giác chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường và trồng hoa quanh các tuyến đường, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại từ nhà nước", Chủ tịch UBND huyện Phù Yên chia sẻ.

Hiệu quả “Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới” ở Tân Lang - Ảnh 6.

Thông qua "Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới" người dân xã Tân Lang không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước mà chủ động hưởng ứng tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban, cơ quan, đơn vị của huyện Phù Yên cùng với sự nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ, chính quyền và người dân trong xã, đến nay, Tân Lang cơ bản đã đạt 19/19 tiêu chí. Từ nay đến hết tháng 10, xã Tân Lang quyết tâm hoàn thành nốt một vài chỉ tiêu nhỏ để làm thủ tục, hồ sơ công nhận xã nông thôn mới.

Có thể khẳng định, "Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới" là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, thể hiện rõ sự quan tâm sâu sát của cấp uỷ, chính quyền đối với cơ sở. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tân Lang nói riêng và huyện Phù Yên nói chung.

Tuệ Linh