dd/mm/yyyy

Hà Tĩnh: Mai vàng nở sớm, chủ vườn "méo mặt" lo mất Tết

Cách Tết Nguyên đán hơn một tháng, nhiều chủ vườn ở Hà Tĩnh lo bị giảm thu nhập vì nhiều gốc mai nở rộ, hé nụ già.

Xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh là địa phương có diện tích trồng hoa mai 5 cánh nhiều nhất tỉnh Hà Tĩnh, với hơn 120 hộ. Dịp Tết Nguyên đán 2023, địa phương này dự kiến cung ứng ra thị trường gần 5.000 gốc mai.

Nhưng khác với mọi năm, thời gian này, người dân trồng mai đang thấp thỏm lo âu. Bởi, Tết Nguyên đán còn hơn một tháng nữa nhưng một số vườn hoa đã nở rộ, hé nụ già.

Hà Tĩnh: Mai vàng nở sớm, chủ vườn "méo mặt" lo mất Tết - Ảnh 1.

Nhiều vườn mai tại xã Kỳ Nam bung nở sớm (Ảnh: Dương Nguyên).

Theo người dân, khoảng 4 tuần trở lại đây, mai bắt đầu có hiện tượng rụng lá, một số cây hoa đã bung nở, ra lộc. Nhiều cây gần như ra hoa toàn bộ.

Ông Nguyễn Viết Xuân (trú thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam) là người có thâm niên hơn 25 năm trồng mai. Năm nay, ông đang bất lực nhìn hoa nở rộ trước Tết.

"Để kìm hãm hoa, chúng tôi không tuốt lá sớm, tưới nước nhưng điều quyết định vẫn ở thời tiết. Năm nay, đầu mùa Đông nắng nóng nhiều hơn nên có nhiều gốc tại vườn nở bung bét và ra lộc. Đáng lẽ tầm này phải tuốt lá xong rồi nhưng thời tiết không thuận lợi nên chúng tôi chỉ tuốt một số gốc nụ đang nhỏ", ông Xuân nói.

Hà Tĩnh: Mai vàng nở sớm, chủ vườn "méo mặt" lo mất Tết - Ảnh 2.

Mai 5 cánh khoe sắc sớm khiến người dân thấp thỏm (Ảnh: Dương Nguyên).

Hà Tĩnh: Mai vàng nở sớm, chủ vườn "méo mặt" lo mất Tết - Ảnh 3.

Thời tiết thất thường khiến hoa hé nụ (Ảnh: Dương Nguyên).

Gia đình ông Xuân có trên 1.000 gốc mai được trồng tại vườn và trang trại riêng của gia đình. Năm nay, vườn của ông có hơn 10% gốc mai nở trên 80-90%, số khác nụ cũng đã già.

Ông Xuân chia sẻ, trong năm 2021, vườn mai của gia đình mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng. Năm nay, ông kỳ vọng thu nhập không giảm đi vì kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào việc bán hoa dịp cuối năm.

"Nếu thời tiết lạnh dưới 20 độ C kéo dài thì số mai tại vườn mới có thể cứu vãn để nở đúng trong những ngày Tết. Nghề trồng mai ngoài có kỹ thuật chăm sóc thì quan trọng nhất là phù thuộc vào thời tiết", ông Xuân chia sẻ.

Dịp Tết năm nay, ông Nguyễn Kim Nam cũng có hơn 800 gốc mai bán ra thị trường, trong đó có những gốc có tuổi đời trên 70 năm. Vườn của ông Nam là một trong số ít vườn ở xã Kỳ Nam có tỷ lệ hoa nở còn thấp.

Hà Tĩnh: Mai vàng nở sớm, chủ vườn "méo mặt" lo mất Tết - Ảnh 4.

Người trồng mai Kỳ Nam đang lo mất thu nhập vì hoa nở sớm (Ảnh: Dương Nguyên).

Người đàn ông này cho rằng, việc hoa nở nhiều trong năm nay nguyên nhân là do thời tiết, phần nữa người dân còn chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật trong việc chăm sóc hoa.

"Giờ cũng chỉ mong thời tiết thuận lợi để hoa nở đúng dịp Tết. Tại xã có nhiều vườn đã nở trên 80%, nếu nắng nóng hơn sẽ gia tăng nguy cơ thất thu", ông Nam nói.

Ông Bùi Văn Chuộng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cho biết, do diễn biến thời tiết năm nay thất thường nên nhiều diện tích mai tại địa phương nở sớm so với dự kiến, có hộ gia đình, hoa đã nở trên 60%. Để giảm sự lo lắng cho người dân, chính quyền cử cán bộ xuống kiểm tra thường xuyên và cùng tìm cách xử lý.


Dương Nguyên (dantri.com.vn)