Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu của Hội đồng cấp tỉnh, chỉ 26/35 sản phẩm đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng. Các địa phương có sản phẩm đưa vào đánh giá, phân hạng đợt này gồm các huyện: Thạch Hà, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Đức Thọ, Nghi Xuân, Kỳ Anh, thị xã Hồng Lĩnh và TP.Hà Tĩnh.
Tại buổi đánh giá, các chủ thể có sản phẩm trình bày, giới thiệu sản phẩm trước hội đồng. Sau đó, Hội đồng đánh giá thảo luận, chấm điểm sản phẩm theo các tiêu chí của bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn - Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh khẳng định, việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thực hiện nghiêm túc, khắt khe. Mục đích là để tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được truy xuất nguồn gốc bài bản.
Ông Sơn cũng cho biết, trong 72 sản phẩm đạt chuẩn OCOP năm 2019, đến nay hầu hết phát triển khá tốt; trong đó một số sản phẩm có bước tăng trưởng ngoạn mục, chủ cơ sở phấn khởi, người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.
Trong 26 sản phẩm được tuyển chọn, đưa ra đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2020 có nhiều sản phẩm được chủ cơ sở đầu tư sản xuất bài bản, đơn cử: Trà gạo lứt Omega An Phát; dưa lưới Ngọc Khuê; bánh đa nem Thuận Kỷ; giò lụa Tiến Giáp; nước mắm, sứa Luận Nghiệp; mực khô, tôm nõn Thu Hùng…