dd/mm/yyyy

Hà Lan: Giá năng lượng tăng cao, nghề trồng rau nhà kính phải chuyển đổi

Nông dân trồng rau trong nhà kính ở Hà Lan đang gặp khó khăn do giá năng lượng tăng cao. Để sưởi ấm cây trồng, các chủ nhà kính buộc phải chuyển đổi năng lượng.

Chủ nhà kính Pieter Wijnen lẽ ra đang tập trung vào việc trồng rau, nhưng kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraina vào tháng 2 năm nay, cuộc sống của ông chỉ xoay quanh giá khí đốt và giá điện, hơn là những luống ớt chuông đỏ, dưa chuột mini.

Hà Lan: Giá năng lượng tăng cao, nghề trồng rau nhà kính phải chuyển đổi - Ảnh 1.

Trồng rau trong nhà kính đã giúp Hà Lan trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ. (Ảnh minh họa: KT)

Chia sẻ về cơ sở rộng 32 ha tại tỉnh Limburg, miền nam Hà Lan, nơi trồng 11 triệu kg ớt chuông một năm, trong đó phần lớn xuất sang Đức, chủ nhà kính Pieter Wijnen cho biết: "Trong một nhà kính như thế này vào mùa đông, bạn cần phải sưởi ấm nó, Khi giá cả tăng lên, chúng tôi sẽ phải thay đổi kế hoạch. Vì vậy chúng tôi phải trồng ít diện tích hơn vào mùa đông. Kế hoạch của tôi vào lúc này là trồng 50% diện tích và phần còn lại trong nhà kính sẽ để trống".

Trồng rau trong nhà kính đã giúp Hà Lan trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp trị giá 8 tỷ euro này vốn phất lên nhờ khí đốt giá rẻ nhưng hiện đang đối mặt với khủng hoảng giá khí đốt, buộc phải chuyển đổi sang các nguồn năng lượng khác và nhiều doanh nghiệp có thể thua lỗ.

Do Nga hạn chế cung cấp khí đốt sang châu Âu, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng gấp 20 lần so với 1 năm trước.

Glastuinbouw Nederland, một hiệp hội đại diện cho các nhà sản xuất rau quả trồng trong nhà kính ở Hà Lan, cho biết, có tới 40% trong số 3.000 thành viên gặp khó khăn về tài chính. Điều đó có thể có nghĩa là trái cây, rau và hoa trái mùa trong các siêu thị ở châu Âu sẽ ít hơn và sản xuất chuyển sang các nước có khí hậu ấm hơn như Tây Ban Nha, Maroc và Kenya.

Một số nhà kính đã đầu tư vào năng lượng sinh khối dù gỗ đang trở nên đắt hơn hoặc không có sẵn. Một số ít có hệ thống sưởi bằng địa nhiệt. Tất cả đều tận dụng năng lượng mặt trời để sưởi ấm và để cây trồng sinh trưởng./.


Trần Nga (vov.vn)