dd/mm/yyyy

Giới thiệu sự khác biệt của cà phê Việt Nam tại giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản

Sự kiện giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 20 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch ấn tượng và hấp dẫn sẽ được TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức từ ngày 2 - 4/8/2024.

Một số hoạt động được duy trì thường niên như: Đua ghe ngang “Hội An, Nhật Bản và du khách”; hướng dẫn viết thư pháp Nhật Bản, trải nghiệm nghệ thuật trà đạo Nhật Bản; trò chơi đẩy gậy và nhảy bao bố; tái hiện đám rước Công Nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro; chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Nhật Bản; vẽ tranh “Thiếu nhi Hội An với văn hóa Nhật Bản”; giao lưu nghệ thuật đường phố.

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, năm nay thành phố phối hợp với các đối tác Nhật Bản tổ chức nhiều hoạt động mới, như: Lễ tiếp nhận mô hình Chùa Cầu từ Viện Văn hóa Quốc tế, Đại học Nữ Chiêu Hòa tài trợ; giao lưu bóng đá với Ban huấn luyện CLB Kawasaki Frontale; giao lưu bóng chày, boxing, đấu vật biểu diễn; triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-E”.

Sự kiện “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 20 năm 2024 khai mạc vào lúc 19 giờ 30 ngày 2/8 tại Vườn tượng An Hội, với chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống Nhật Bản “Kagura”, biểu diễn của các nhóm nhạc đến từ Nhật Bản: Nhóm Kolme, Nhóm Anirock, Nhóm Tsushie Komodo Kagura; nhiều tiết mục với sự góp mặt của các ca sĩ Việt Nam.

Giới thiệu sự khác biệt của cà phê Việt Nam tại giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản- Ảnh 1.

Sự kiện giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 20 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch ấn tượng và hấp dẫn.

Đồng hành và hưởng ứng sự kiện trên, hội thảo với chủ đề: "Thưởng cà phê bằng phin Việt Nam kết hợp bộ pha trà Nhật Bản" được nghệ nhân cà phê Lưu Khánh Toàn và LKT Coffee tổ chức với các nội dung: Nhận thức của LKT Coffee về quy trình 6 bước tạo ra ly cà phê khác biệt; giới thiệu phát minh, sáng chế về các bộ pha cà phê của nghệ nhân Lưu Khánh Toàn; trình diễn pha chế cà phê kết hợp ấm pha trà Nhật Bản với bộ phin xoay của Việt Nam. 

Quy trình 6 bước tạo ra ly cà phê khác biệt như 1 chuỗi gồm nhiều mắt xích, sức mạnh mắt xích yếu nhất chính là sức mạnh của chuỗi. Do đó, người làm cà phê khi chuẩn hóa và đồng bộ các "mắt xích" này sẽ nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam nói chung và đem lại lợi ích lâu dài cho người trồng cà phê nói riêng.

Được biết, nghệ nhân cà phê Lưu Khánh Toàn có cơ hội gắn bó với Tây Nguyên từ trước những năm 2000, rất tình cờ để chọn tìm học làm cà phê. Ông đã liên tục thử nghiệm, nghiên cứu hoàn thiện chuỗi sản xuất cà phê "từ nông trại tới từng ly cà phê", tức là từ khâu chọn giống - trồng trọt - chăm sóc - thu hoạch - chế biến - rang xay - pha chế, để sáng tạo những ly cà phê với đa dạng hương vị theo ý muốn.

Giới thiệu sự khác biệt của cà phê Việt Nam tại giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản- Ảnh 2.

Nghệ nhân cà phê Lưu Khánh Toàn giới thiệu cách pha cà phê phin Việt Nam với trà Nhật Bản.

Khi đã có được sản phẩm cà phê rang xay đẳng cấp cao, nghệ nhân còn cải tiến, phát triển nhiều bộ dụng cụ pha cà phê; gần đây nhất là bộ "phin xoay" cải tiến từ phin cà phê truyền thống để giới thiệu một số cách thưởng thức cà phê mới đầy thanh nhã và độc đáo, chinh phục khẩu vị những thực khách yêu thích thức uống mê hoặc này.

Nhật Bản có văn hóa trà rất lâu đời. Người Nhật Bản rất yêu mến trà, dùng trà. Vì vậy, lần đầu tiên "Ly cà phê – Trà Việt Nam – Nhật Bản" sẽ được giới thiệu đến công chúng. Sáng tạo này đến từ sự phối hợp nguyên liệu cũng như dụng cụ pha: Phin cà phê Việt Nam với bình trà Nhật Bản. Giao lưu cà phê - trà LKT sẽ diễn ra trong bốn ngày tại LaHoian café, 16 Nguyễn Thái Học, Old Town, Hội An, Quảng Nam.



P.V