dd/mm/yyyy

Giá trứng tăng cao buộc ngành công nghiệp thực phẩm Pháp phải thay đổi công thức nấu ăn

Tại Pháp, giá trứng đã tăng hơn gấp đôi do chi phí thức ăn chăn nuôi và năng lượng tăng cao cộng với việc thiếu hụt nguồn cung gây ra bởi đợt cúm gia cầm tồi tệ nhất từ trước đến nay. Điều này đã khiến một số công ty thực phẩm Pháp bắt buộc giảm sản lượng hoặc thay đổi công thức chế biến.

Cả Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ đã trải qua một trong những cuộc khủng hoảng cúm gia cầm tồi tệ nhất từ trước đến nay với hàng chục triệu gia cầm bị tiêu hủy ở mỗi khu vực.

Theo Nhà sản xuất trứng lớn nhất khối, tập đoàn công nghiệp CNPO của Pháp, sản lượng trứng thế giới, đạt 1.500 tỷ quả vào năm 2021, dự kiến sẽ giảm lần đầu tiên trong lịch sử trong năm nay, sau khi Mỹ giảm 4,6%, EU giảm 3% và Pháp giảm 8%.

Giá trứng tăng cao buộc ngành công nghiệp thực phẩm Pháp phải thay đổi công thức nấu ăn - Ảnh 1.

Ông Loic Coulombel, Phó Chủ tịch Tập đoàn CNPO, chia sẻ: "Chúng tôi đang ở trong một tình huống chưa từng thấy trước đây. Trong những cuộc khủng hoảng trước đây, chúng tôi thường chuyển sang nhập khẩu, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, nhưng năm nay tình hình tồi tệ ở khắp mọi nơi".

Sự sụt giảm này diễn ra vào thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao đối với trứng - nguồn protein rẻ tại thời điểm lạm phát tăng cao.

Ông Loic Coulombel cũng cho biết thêm: “Không thể vượt qua đà tăng giá, một số công ty đã bắt đầu thay đổi công thức nấu ăn hoặc tạm dừng dây chuyền sản xuất. Cần rất nhiều trứng để làm bánh ngọt hoặc mì ống”.

Các công ty có thể sẽ giảm lượng trứng trong công thức hoặc sử dụng các chất thay thế như hạt đậu hoặc protein sữa.

Giá trứng tại các siêu thị ở Pháp đã tăng khoảng 15%-20% kể từ đầu năm. Nhưng giá trứng công nghiệp trên thị trường giao ngay của Pháp được giao dịch ở mức 2,2 euro (2,2 USD) một kg vào giữa tuần qua, cao hơn gấp đôi so với giá hồi đầu năm và cao hơn khoảng 65% so với mức trung bình.

Mức giá này thậm chí sẽ còn tăng vào cuối năm nay nhưng sẽ chưa thể so với giá cả tại Mỹ khi giá trứng tiêu chuẩn giao ngay đang ở mức 4,24 euro/kg, ông Loic Coulombel nói thêm.


PV (nhandan.vn)