dd/mm/yyyy

Giá lợn hơi giảm sâu khiến người chăn nuôi lo lắng

Giá lợn hơi liên tục giảm sâu trong những ngày gần đây và chưa có dấu hiệu dừng lại đang khiến các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Điện Biên gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, giá lợn thịt tại các chợ vẫn ở mức cao và giá thức ăn chăn nuôi chưa giảm, dẫn đến tình cảnh người chăn nuôi thì “khóc đứng”, người bán thì “bình chân”.

Hơn 2 tháng qua, giá lợn hơi liên tục giảm sâu, từ 65.000 đồng/kg xuống chỉ còn 50.000 đồng/kg, khiến gia đình ông Nguyễn Văn Trúc, ở đội 7, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên đứng ngồi không yên. Đàn lợn 30 con được xem là nguồn kinh tế chính của gia đình, nhưng nay không dám bán vì giá quá thấp, mà để lại nuôi thì càng nuôi sẽ càng lỗ.

Ông Trúc cho biết, mỗi ngày đàn lợn ăn hết khoảng 3 bao cám, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại đang tăng cao, nên gia đình đang phải cầm cự rất khó khăn.

“Thị trường bây giờ cứ nuôi là lỗ, xuống đến 50.000 đồng/kg là lỗ rồi. Giá lợn từ 62.000 đồng/kg rồi cứ xuống dần dần, bây giờ họ chỉ bắt với giá 50.000 đồng/Kg, mà giá này thì người dân không thể có lãi. Đấy là may mắn chưa có sự rủi ro, ví dụ đàn lợn 15 con mà chết mất 1 con là lỗ nặng rồi” - ông Trúc chia sẻ.

Giá lợn hơi giảm sâu khiến người chăn nuôi lo lắng - Ảnh 1.

Giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao khiến người chăn nuôi phải cầm cự khó khăn.

Gia đình ông Hoàng Văn Vương ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên cũng đang mong giá thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt, vì đàn lợn 40 con của gia đình đang phải nuôi cầm cự để chờ đợi, và ông cũng không biết sẽ cầm cự được bao lâu, bởi giá lợn hơi vẫn đang lao dốc và chưa có dấu hiệu dừng lại.

“Bây giờ chỉ biết nuôi cầm cự để mà chờ đợi thôi chứ còn người nông dân thì biết xoay tính thế nào. Đến giờ không biết giá đã chạm đáy chưa nhưng mà thị trường bắt chậm lắm. Với giá cám như hiện nay, hộ chăn nuôi giỏi thì hòa còn không là sẽ lỗ. Tính trung bình chi phí cho 1 tạ lợn sẽ rơi vào khoảng 10 bao cám, khoảng 350.000 đồng/bao, thêm con lợn giống 1 triệu đồng nữa, điện, nước các thứ, vaccine, thuốc men mà giá 50.000 đồng/kg là coi như về hòa” - ông Vương nói.

Trái ngược với tâm trạng lo âu của người chăn nuôi, các tiểu thương bán thịt lợn tại các chợ dân sinh trên địa bàn thì bình thản bởi từ đầu năm đến nay, giá lợn thịt vẫn ở mức cao. Thậm chí, lợn ngon vẫn bán ra với giá 150.000 đồng/kg. Tại các chợ đầu mối giết mổ, các tiểu thương đi nhập thịt lợn vẫn với mức giá khoảng 90.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi giảm sâu khiến người chăn nuôi lo lắng - Ảnh 2.

Nhiều hộ gia đình không dám bán lợn vì giá đang quá thấp, nuôi là lỗ.

Ông Vũ Duy Dũng, cán bộ phòng kinh doanh, Công ty thức ăn chăn nuôi Vina Hà Nam đang phụ trách tỉnh Điện Biên cho biết: Giá thức ăn chăn nuôi có đà tăng từ cuối năm 2022, đạt đỉnh vào cuối tháng 12. Kể từ đó đến nay, giá vẫn duy trì ở mức cao và chưa có dấu hiệu giảm. Thời điểm này, các trại chăn nuôi đều gặp khó khăn, thua lỗ. Các công ty kinh doanh mặt hàng cám lợn hiện chưa có kế hoạch điều chỉnh giá, song cũng đang đưa ra các giải pháp để hỗ trợ người chăn nuôi.

“Thời điểm này, đa phần các trại chăn nuôi đều khó khăn và đang thua lỗ. Các công ty cũng chưa có dấu hiệu giảm giá vì giá nguyên liệu vẫn cao. Nhưng để hỗ trợ cho người chăn nuôi thì các công ty cũng đều có những chính sách hỗ trợ riêng ví dụ như tặng bao hay giảm giá thành trên một số sản phẩm chăn nuôi riêng liên quan đến lợn. Ngay như bên tôi cũng đang hỗ trợ người dân nếu lấy 30 bao cám sẽ tặng 1 bao” - ông Dũng nói.

Việc giá lợn hơi liên tục xuống thấp đang khiến người chăn nuôi ở Điện Biên lao đao, đòi hỏi các nhà quản lý tổ chức một cách bài bản hơn, đảm bảo lợi ích hài hòa cả ở khâu sản xuất, chế biến và người tiêu dùng./.


Vũ Lợi