Chủ Nhật, ngày 16/02/2025 06:46 AM (GMT+7)
Đua làm bánh trung thu sang trọng, hàng triệu đồng mỗi hộp
23/07/2024 17:55 GMT +7
Thị trường bánh trung thu cao cấp tại TP.HCM khởi động từ rất sớm. Đến nay, nhiều thương hiệu đã tung các bộ sưu tập bánh với thiết kế bắt mắt, đa dạng với giá bán lên đến hàng triệu, chục triệu đồng mỗi hộp.
Không thể phủ nhận, Tết Trung thu là dịp nhiều người chọn làm thời điểm biếu tặng quà bánh. Vì vậy, vài năm gần đây, các thương hiệu, doanh nghiệp chạy đua cho phân khúc này.
Theo ghi nhận, phân khúc bánh trung thu cao cấp tại các nhà hàng, khách sạn 4 - 5 sao và những thương hiệu chuyên làm bánh trung thu đã khởi động sớm từ đầu tháng 7 dương lịch, tức trước Tết Trung thu tận hơn 2 tháng.
Các thương hiệu làm bánh trung thu cao cấp chủ yếu phục vụ phân khúc biếu tặng, do đó, rất đầu tư về mặt thiết kế cũng như nhân bánh và câu chuyện trong từng bộ quà tặng.

Bánh trung thu cao cấp đang ngày càng được ưa chuộng phục vụ phân khúc biếu tặng. Ảnh: Tai Thong Bakery
Brodard năm nay tung 3 bộ hộp bánh được thiết kế tinh xảo gồm Hương sắc bốn mùa, Dạ nguyệt đoàn viên, Non sông gấm vóc. 18 hương vị bánh được tuyển chọn từ những nguyên liệu cao cấp, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.
Khách sạn Sheraton Saigon Grand Opera cũng ra mắt bộ sưu tập bánh trung thu hạng sang với giá từ gần 1,5 triệu đến gần 3 triệu đồng tùy cho phiên bản hộp.
Tai Thong Bakery - thương hiệu bánh trung thu nhập khẩu cao cấp, ra mắt bộ sưu tập Timeless Elegance (sự tinh tế vượt thời gian). Bộ bánh trung thu có 6 phiên bản quà tặng và 14 hương vị bánh đa tầng.
Ông Nguyễn Quốc Huy - một trong hai nhà đồng sáng lập Tai Thong Bakery, cho biết giá trị nguyên bản của văn hoá chưa bao giờ mất đi. Do đó, bộ bánh trung thu năm nay kết tinh giữa truyền thống và hiện đại. Đặc biệt, năm nay, thương hiệu có 3 phiên bản bánh hoàn toàn mới là dừa Cendol trứng muối dẻo, thập cẩm sò điệp tôm chà bông gà, thập cẩm tôm biển chà bông gà.
Sự cạnh tranh ở phân khúc bánh trung thu cao cấp vài năm nay trở nên gay gắt hơn. Nhiều thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Kido, ABC, Đại Phát… cũng phát triển thêm nhiều dòng bánh mới cao cấp, đổi mới thiết kế để thu hút khách hàng.


Bánh trung thu của các hãng được thiết kế theo những câu chuyện riêng. Ảnh: Brodard
Trong khi đó, ở phân khúc truyền thống và bình dân hơn, thị trường cũng đã rục rịch. Nhiều tuyến đường tại TP.HCM như Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), Quang Trung (quận Gò Vấp), Hoàng Diệu (quận 4)… đã bắt đầu xuất hiện các quầy, sạp bán bánh trung thu.
Chủ nhiều cửa hàng cho biết năm nay thị trường bánh rục rịch khởi động sớm hơn so với các năm, dù còn khoảng 2 tháng mới đến Tết Trung thu.
Chủ một đại lý bánh trung thu cho biết dựng sạp sớm để chào hàng và nhận đơn khách sỉ là chủ yếu. "Lượng bánh lẻ bán ra ở thời điểm này khá thấp, chỉ lai rai dành cho khách mua ăn chơi hoặc cúng kiếng", ông nói.
Ghi nhận cũng cho thấy các thương hiệu bánh trung thu lên kệ thời điểm này cũng chưa đa dạng, chủ yếu là Đồng Khánh, Kinh Đô, Như Lan.
Chủ các quầy bánh cho biết giá bánh năm nay không tăng cao so với năm ngoái. Chỉ một số loại nhích tăng vài nghìn đồng.
Dự báo, khoảng 1 tháng nữa mới là thời điểm rộ bánh trung thu. Khi đó, số lượng quầy sạp ở kênh truyền thống sẽ tăng cao, các thương hiệu bánh đa dạng hơn và khách hàng cũng sẽ mua nhiều hơn.
Những chiếc bánh Trung thu xa hoa nhất thế giới, mở hộp ra đã nức mùi tiền
Bánh Trung thu không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là cách thể hiện đẳng cấp của một số thương hiệu đắt đỏ.