dd/mm/yyyy

Đổi thay trên xã nông thôn mới Hua La

Những ngôi nhà mới khang trang, những tuyến đường giao thông mới kéo dài, những mô hình kinh tế hiệu quả,… đó là hình ảnh của xã Hua La, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La hôm nay, một nông thôn mới ấm no.

Clip: Về xã nông thôn mới nâng cao của thành phố Sơn La

Nhân dân Hua La đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Về xã nông thôn mới nâng cao Hua La, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La, chúng tôi cảm nhận rõ được những thay đổi của địa phương này. Các hệ thống cơ sở vật chất, đường giao thông, nhà văn hóa, trạm y tế, trường học, hệ thống mương nước tưới tiêu… đã được đầu tư xây dựng mới, khang trang, đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương. Người dân trong xã đẩy mạnh phát triển sản xuất, đưa các loại con giống, cây trồng mới vào phát triển kinh tế, tập chung áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, canh tác, nhờ vây thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao.

Ông Tòng Văn Phớ, Bí thư chi bộ, trưởng bản Mòng, xã Hua La, TP. Sơn La (Sơn La) cho biết: Người dân trong bản nhận thức được việc xây dựng nông thôn mới là làm cho cuộc sống tốt hơn. Từ đó, cấp ủy, Chi bộ, nhân dân trong bản ai cũng đồng lòng xây dựng nông thôn mới, người thì góp đất, người góp công sức cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Với phương trâm, nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ, đến này các tuyến đường giao thông của bản đã được bê tông hóa, người dân đi lại rất thuận tiện. Đặc biệt trong bạn có nguồn suối khoáng nóng, đây là điều kiện để bản thu hút du khách đến với bản, chính vì vậy người dân trong bản đã đẩy mạnh phát triển các loại dịch vụ phục vụ khách du lịch, nhờ vậy đời sống của các hộ dân ngày càng được nâng cao.

Đổi thay trên xã nông thôn mới Hua La- Ảnh 1.

Diện mạo nông thôn mới xã Hua La, thành phố Sơn La (Sơn La) đã có nhiều đổi thay. Ảnh: Hoàng Dương

Trao đổi với phóng viên, ông Quàng Văn Biu, Chủ tịch UBND xã Hua La, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: Hua La có 15 bản, 1.943 hộ dân và trên 9.100 nhân khẩu. Sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã tiếp tục duy trì giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt và xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Để triển khai hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Hua La đã kiện toàn Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã; kiện toàn Ban quản lý Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã; Ban phát triển Nông thôn mới tại các bản trên địa bàn xã.

Trong quá trình triển khai thực hiện xã Hua La đã phát huy tinh thần dân chủ của nhân dân trong xã; các vấn đề quan trọng đều được đưa ra thảo luận, bàn bạc, niêm yết công khai để cán bộ và nhân dân trong xã tham gia ý kiến; việc triển khai được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

Đổi thay trên xã nông thôn mới Hua La- Ảnh 2.

Đoàn viên thanh niên xã Hua La ra quân vệ sinh môi trường. Ảnh: Hoàng Dương

Diện mạo nông thôn mới Hua La ngày càng khang trang

Cũng theo ông Quàng Văn Biu, Chủ tịch UBND xã Hua La, trong 3 năm (2020-2022) xã Hua La đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép cho trên 4.600 lượt người. Từ đó, nhận thức của bà con nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt, nhân dân phấn khởi, tin tưởng và thực hiện tốt các phong trào, kế hoạch thực hiện duy trì các tiêu chí nông thôn mới và triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Sơn La tổ chức được 20 lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch cà phê, kỹ thuật chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học trên nền đệm lót sinh học cho 2.500 người tại 15 bản. Mở 15 lớp tập huấn theo yêu cầu của người dân với 1.112 người tham dự. Toàn xã có 1.315 ha cây cà phê; thành lập 3 HTX; có 2 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP; trong đó, cà phê bột nguyên chất của HTX Bích Thao đạt sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia.

Đổi thay trên xã nông thôn mới Hua La- Ảnh 3.

Nông dân xã Hau La đẩy mạnh phát triển chăn nuôi nâng cao thu nhập. Ảnh: Hoàng Dương

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt gần 8,1 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ các chương trình, dự án hơn 7,2 tỷ đồng, còn lại do nhân dân đóng góp.

Đến nay, xã đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, 100% tỷ lệ đường trục bản được bê tông, cứng hóa; 15/30 tuyến đường xã có điện chiếu sáng; 100% tỷ lệ các bản được công nhận bản văn hóa, trên 91% số hộ được công nhận gia đình văn hóa; 95,52% số hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt trên 51 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 0,46%. Hệ thống chính trị được củng cố, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã duy trì và giữ vững.

Đổi thay trên xã nông thôn mới Hua La- Ảnh 4.

Nhờ xây dựng nông thôn mới đời sống của người dân xã Hua La ngày càng được nâng cao. Ảnh: Hoàng Dương

Bên cạnh đó, 15/15 bản trên địa bàn xã có nhà văn hóa, sân thể thao, 8/15 sân nhà văn hóa lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời ở điểm công cộng; các loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức hoạt động thường xuyên như văn nghệ, nhảy dân vũ... 95,2% người dân tham gia bảo hiểm y tế. 80,1% số hộ dân có hất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn được thu gom, xử lý theo quy định; 70% số hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung...

Thời gian tới, xã Hua La tiếp tục giữ vững và duy trì các tiêu chí, chỉ tiêu của nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, quyết tâm xây dựng kế hoạch, lộ trình đạt nông thôn mới kiểu mẫu từng bước nâng cao đời sống của người dân, môi trường đô thị ngày càng xanh, đẹp, bền vững.

Văn Ngọc