Giới thiệu ẩm thực Điện Biên đến bạn bè cả nước
Hội thi ẩm thực "Hương sắc Điện Biên" năm 2023 là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hoá, thế thao, du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VII .
Chia sẻ với phóng viên, ông Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Điện Biên cho biết: "Hội thi ẩm thực Hương sắc Điện Biên là một trong những hoạt động nhằm quảng bá du lịch Điện Biên đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Du khách được trải nghiệm, tận mắt xem các đội thi chế biến các món ăn đặc trưng của dân tộc mình. Du khách cũng được thưởng thức các món ăn dân tộc mà trước đây họ chỉ nhìn qua phim ảnh hoặc được thưởng thức trong các nhà hàng. Nhưng chưa biết cách lựa chọn thực phẩm, chế biến như thế nào".
Trong thời gian 1 giờ 30 phút, các đội thi tham gia những nội dung gồm phần món ăn, phần đồ uống và phần thuyết minh. Món ăn phải đạt các yêu cầu về sự đặc sắc, hấp dẫn, trình bày đẹp, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm, sản phẩm là mâm cơm hoàn chỉnh gồm các món ăn, đồ uống. Các món được chế biến từ các sản vật địa phương mang đậm đà bản sắc dân tộc, nhiều màu sắc, hương vị đặc trưng của mảnh đất, con người Điện Biên. Bên cạnh phần thi để chấm điểm, các đội sẽ chuẩn bị thêm những món ăn, sản phẩm đồ uống để giới thiệu, quảng bá và trải nghiệm dành cho nhân dân và du khách.
Hội thi ẩm thực "Hương sắc Điện Biên" được tổ chức nhằm phát huy, tôn vinh bản sắc văn hoá dân tộc và quảng bá giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế nét văn hoá ẩm thực độc đáo, giúp phát triển những món ăn đặc trưng có chất lượng cao để phục vụ khách du lịch.
Ban Giám khảo chấm điểm theo các tiêu chí về phần chế biến và phần thuyết minh, gồm: Kỹ thuật chế biến theo quy trình hợp lý, mâm cơm và các món ăn được trình bày đẹp, màu sắc hấp dẫn, vị ngon, thuyết trình lưu loát, tác phong tự tin, nội dung cô đọng, xúc tích....
Những món ăn đậm chất dân tộc Điện Biên, ăn một lần nhớ mãi
Đến từng mâm của các đội, ông Đoàn Văn Chì giới thiệu về phong tục, tập quán, lối sống của các dân tộc. Như người Thái thường sống ở các vùng ven sông, ven suối nên không những giỏi về chài lưới, đánh cá trên sông suối mà ngày càng giỏi về nuôi thả cả trên đồng ruộng, ao hồ. Vì vậy, cá là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Thái, nhất là trong những ngày tết Nguyên đán, cá là món ăn chính không thể thiếu được. Người ta chọn con cá to nhất để riêng. Đó là con cá đầu mâm cỗ nên được nướng nguyên con. Số cá còn lại được chế biến theo cách riêng của vùng này như: cá đồ, cá sấy, cá nướng, cá sả, cá độn cơm, cá mọc, cá gói vùi tro bếp, lạp cá "pa lạp"… Đặc biệt món pa lạp là món ăn thật độc đáo thường làm để thết đãi khách quý mỗi khi tết đến xuân về.
Pa pỉnh tộp là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng. Đây là món ăn quý, rất được trân trọng. Người Thái có câu: "Gà tơ tần đem đến. Không bằng pa pỉnh tộp đem cho". Pa pỉnh tộp từ lâu đã nổi tiếng là món ăn đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái, được nhiều người biết đến. Kết hợp khéo léo các loại gia vị độc đáo, món cá nướng Pa pỉnh tộp mang đậm hương vị Điện Biên. Hỗn hợp để tẩm ướp gồm mắc khén, ớt tươi nghiền nát, hành tươi, rau thơm, rau mùi thái nhỏ... Khi cá chín vàng, con cá được gỡ ra phải nguyên vẹn, không vỡ nát, dậy mùi gia vị bên trong, khi ăn cảm nhận được vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, mắc khén, màu xanh của hành, rau thơm lẫn màu vàng của thịt da cá trông rất hấp dẫn.
Thịt lợn là món ăn quen thuộc với mọi vùng miền, nhưng thịt lợn hấp lá chuối của người Thái lại là món ăn có vị lạ cực kỳ ấn tượng. Miếng thịt hấp lá chuối phải là thịt ba chỉ tươi, có cả nạc lẫn mỡ, lọc bỏ bì và dùng giấy ăn thấm khô, băm nhỏ, ướp gia vị rồi gói lại bằng lá chuối và mang đi hấp. Miếng thịt hấp nóng hổi, nức mũi với mùi thơm của mùi tàu, húng chó, hạt mắc kén, khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
Những du khách lên Điện Biên vào tháng 3 sẽ thấy ngập sắc ban trắng, ban đỏ, ban tím. Người Thái ở đây thường sử dựng loại hoa và lá ban non để chế biến thành các món ăn phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Nụ và hoa của cây ban vừa hái được làm sạch và luộc qua, sau đó ướp gia vị. Vị chua chát nhẹ thường ăn kèm với các món nướng để đỡ ngấy. Một trong số đó là món hoa ban xào măng đắng - một trong những món ăn đặc trưng của người Thái. Hoa ban sau khi hái về được nhặt và rửa sạch rồi đem trụng sơ với nước nóng, đem xào với măng đắng. Vị đắng của măng kết hợp vị ngọt bùi và hương thơm thoang thoảng của hoa ban sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị khi đến với Điện Biên xinh đẹp.
Qua hội thi nhằm nâng cao nhận thức của các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống về việc đăng ký công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh. Đồng thời, mở rộng mối quan hệ và giao lưu học hỏi kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp giữa các đầu bếp. Làm phong phú, đa dạng các hoạt động tại Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hoá, thể thao, du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VII; góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc đến đông đảo nhân dân và du khách tham gia, trải nghiệm.