dd/mm/yyyy

Đà tăng giá tiêu chưa dừng, Đắk Lắk và Đắk Nông ghi nhận giá tiêu tăng cao nhất

Giá tiêu hôm nay 8/7/2024 nhích tăng tiếp ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 151.000 - 152.000 đồng/kg. Giá tiêu cao nhất thu mua ở các vùng trọng điểm hồ tiêu (Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước) được ghi nhận ở mức 152.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay ở trong nước (8/7)

Thị trường tiêu trong nước hôm nay: Giá tiêu hôm nay 8/7/2024 tăng ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 151.000 - 152.000 đồng/kg.

Giá tiêu cao nhất thu mua ở các vùng trọng điểm hồ tiêu (Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước) được ghi nhận ở mức 152.000 đồng/kg.

Cụ thể: Tại tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk giá tiêu ở mức 152.000 đồng/kg.

Tại Gia Lai và Đồng Nai, mức giá tiêu là 151.000 đồng/kg.

Tại Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 151.000 đồng/kg.

Như vậy, giá tiêu hôm nay tăng tiếp tại thị trường trong nước, hiện có mức giá thấp nhất là 151.000 đồng/kg.

Đà tăng giá tiêu chưa dừng, Đắk Lắk và Đắk Nông ghi nhận giá tiêu tăng cao nhất - Ảnh 1.

Đà tăng giá tiêu chưa dừng, Đắk Lắk và Đắk Nông ghi nhận giá tiêu tăng cao nhất

Đà tăng giá tiêu chưa dừng, Đắk Lắk và Đắk Nông ghi nhận giá tiêu tăng cao nhất - Ảnh 2.

Đà tăng giá tiêu chưa dừng, Đắk Lắk và Đắk Nông ghi nhận giá tiêu tăng cao nhất

Giá tiêu trực tuyến hôm nay (8/7)

Cập nhật giá tiêu thế giới từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), thời điểm này, giá tiêu đen Inndonesia tăng so với ngày hôm qua; giá tiêu Brazil ổn định, trong khi đó, tiêu Malaysia không thay đổi. Giá tiêu Việt Nam niêm yết hôm nay ổn định.

Giá tiêu đen Lampung tại Indonesia ở mức 7.162 USD/tấn.

Giá tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 7.250 USD/tấn.

Giá tiêu đen Kuching tại Malaysia ASTA ổn định ở mức 7.500 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Muntok Indonesia loanh quanh ở mức 9.119 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Malaysia ASTA ở mức 8.800 USD/tấn.

Giá tiêu các loại của Việt Nam hôm nay ổn định. Trong đó, giá tiêu đen của Việt Nam loại 500 gr/l đạt 6.000 USD/tấn; loại 550 gr/l đạt 6.600 gr/l. Tương tự, giá tiêu trắng đạt 8.800 USD/tấn.

Đà tăng giá tiêu chưa dừng, Đắk Lắk và Đắk Nông ghi nhận giá tiêu tăng cao nhất - Ảnh 3.

Đà tăng giá tiêu chưa dừng, Đắk Lắk và Đắk Nông ghi nhận giá tiêu tăng cao nhất - Ảnh 4.

Về dài hạn trong 3-5 năm tới, lượng tiêu sản xuất ra chưa thể đáp ứng được cho nhu cầu tiêu dùng của thế giới.

Hai tháng nữa hạt tiêu vụ thu hoạch 2024 của Brazil mới tung ra thị trường, với sản lượng có thể giảm 20 – 25%. Tính đến hết tháng 5/2024, Brazil đã xuất khẩu 31.846 tấn hạt tiêu, giảm 8% so với cùng kỳ.

Về dài hạn trong 3-5 năm tới, lượng tiêu sản xuất ra chưa thể đáp ứng được cho nhu cầu tiêu dùng của thế giới. Báo cáo cập nhật thị trường tuần trước của Ptexim Corp nhận định, hiện lượng tiêu cung cấp ra thị trường không nhiều. Chi phí vận chuyển tiếp tục tăng nhanh và được dự báo duy trì ở mức cao cho đến năm 2025.

Thị trường hạt tiêu trong tháng 6 vừa qua chứng kiến những biến động mạnh mẽ, khiến nhiều nhà đầu tư và người trồng tiêu "đứng ngồi không yên". Các chuyên gia, doanh nghiệp và cả Hiệp hội hạt tiêu và cây gia vị Việt Nam đều nhận định hướng tăng giá tiêu trong trung và dài hạn do nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu hồi phục.

Hoạt động đầu cơ cũng được cho là có ảnh hưởng nhất định đến thị trường. Khi giá tiêu tăng cao, nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường với mục đích kiếm lời ngắn hạn, khiến cho giá cả biến động càng thêm phức tạp.

Nhìn chung, thị trường hạt tiêu hiện nay đang ở giai đoạn khá khó dự đoán. Doanh nghiệp và người trồng tiêu cần theo dõi sát thị trường, có chiến lược kinh doanh hợp lý để hạn chế rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận. Các cơ quan chức năng cũng cần có những biện pháp nhằm điều tiết thị trường, hạn chế hoạt động đầu cơ, góp phần ổn định giá cả và bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng.

 

Nguyễn Phương