dd/mm/yyyy

Cửa Lò (Nghệ An): Hải sản bán theo mớ, khách ra tận bãi biển tranh nhau mua

Những chiếc thuyền thúng vừa được kéo vào bờ, từng mớ hải sản tươi rói nhanh chóng được phân loại và được khách tìm đến tận bãi biển mua sạch.

Những ngày này, khi bình minh vừa ló trên bãi biển phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, nhiều ngư dân trở về sau một đêm "chớp nhoáng" trên biển bằng thuyền thúng với đầy cá, tôm, mực... còn vướng trên từng mắt lưới.

Cửa Lò (Nghệ An): Hải sản bán theo mớ, khách ra tận bãi biển tranh nhau mua - Ảnh 1.

Vùng biển Cửa Lò ngay từ sáng sớm rất đông du khách đổ về mua hải sản (Ảnh: N.P).

Lúc này, ngư dân nhanh chóng gỡ ra những con cá, con tôm... và phân loại thành từng mớ (từng phần nhỏ - PV) mà không cần cân hay đong đếm, rồi được bày bán ngay tại bãi biển.

Cá, tôm, mực với đủ các chủng loại tươi rói, thậm chí còn sống, được bày bán, thu hút rất đông người mua, đặc biệt là những thực khách sành ăn.

Cửa Lò (Nghệ An): Hải sản bán theo mớ, khách ra tận bãi biển tranh nhau mua - Ảnh 2.

Ông Sáng đang gỡ tôm, cá mắc lưới (Ảnh: N.P).

Cửa Lò (Nghệ An): Hải sản bán theo mớ, khách ra tận bãi biển tranh nhau mua - Ảnh 3.

Người dân thị xã Cửa Lò cho biết, thông thường du khách thích ăn những loại cá nhỏ như thế này. Với loại cá nhỏ này, ngư dân thường gọi là cá vặt, ăn rất ngon (Ảnh: N.P).

Theo chị Trương Thị Huê, một du khách từ thành phố Vinh chia sẻ, chị phải thức dậy từ 5h sáng để xuống bãi biển Cửa Lò săn hải sản tươi sống cho bữa ăn gia đình.

"Xuống đây phải thật sớm, vừa hóng gió biển, ngắm bình minh, đợi những ngư dân dong thuyền vào bờ. Khi ngư dân mang mẻ lưới đang dính đầy các loại hải sản lên bờ, mình phải đến để đặt hàng ngay. Mua ở đây là hải sản tươi và ngon nhất nhưng có ngày nhiều, ngày ít. Có hôm lặn lội xuống nhưng cũng không có để mua, đành phải tay không trở về", chị Huê chia sẻ.

Cửa Lò (Nghệ An): Hải sản bán theo mớ, khách ra tận bãi biển tranh nhau mua - Ảnh 4.

Những ngư dân bày bán hải sản ngay trên bãi biển (Ảnh: N.P).

Các ngư dân ở vùng biển thị xã Cửa Lò cho biết, thông thường họ dùng thuyền thúng nhỏ, thô sơ để đi biển. Mỗi chiếc thuyền thúng thường có 2 lao động để đánh bắt hải sản gần bờ.

"Thường thì người dân sẽ ra khơi vào khoảng 3-4h. Đến khoảng 8h cùng ngày trở về. Những loại hải sản dính lưới chủ yếu là cá đục, mực, tôm, ghẹ, tôm tít… hầu hết hải sản đều còn tươi sống", một ngư dân chia sẻ.

Điều đặc biệt ở khu chợ ngay trên bãi biển là những con cá, mực, tôm... không bán bằng cân mà được chia thành từng phần nhỏ, bán cho du khách.

Cửa Lò (Nghệ An): Hải sản bán theo mớ, khách ra tận bãi biển tranh nhau mua - Ảnh 5.

Rất đông người mua ngay tại bãi biển (Ảnh: N.P).

Thường mỗi phần có khoảng 5 con cá, ghẹ, tôm… khách chọn phần nào cũng có giá bằng nhau.

"Mỗi mớ hải sản này chúng tôi chia đều nhau gồm có những con to, nhỏ. Vì thế khách chọn phần nào cũng như nhau", chị Nguyễn Thị Mai một người dân bán hải sản tại bãi biển phường Thu Thủy chia sẻ.

Ông Nguyễn Minh Sáng (72 tuổi, trú phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò) - người đã có thâm niên trên 30 năm đánh bắt hải sản gần bờ bằng thuyền thúng chia sẻ: "Hôm nay chúng tôi đánh bắt được ít tôm biển loại to nhưng chuyến này cũng được hơn 1 triệu đồng".

Cửa Lò (Nghệ An): Hải sản bán theo mớ, khách ra tận bãi biển tranh nhau mua - Ảnh 6.

Những con cá tươi ngon được bày bán ngay tại bãi biển chỉ trong chốc lát đã được mua sạch (Ảnh: N.P).

Cửa Lò (Nghệ An): Hải sản bán theo mớ, khách ra tận bãi biển tranh nhau mua - Ảnh 7.

Những con tôm biển có giá từ 400-450 nghìn đồng/kg (Ảnh: N.P).

Cũng theo ông Sáng, khi đánh bắt hải sản trên biển phát hiện cá, tôm, mực..., loại to thì được gỡ ngay để chúng còn sống. Còn những loại nhỏ thì để mắc trong lưới khi lên bờ mới gỡ. Trên bãi biển khi bình minh bắt đầu ló rạng cũng là lúc những ngư dân cho thuyền vào bờ, gỡ thành quả để bán cho du khách.


Nguyễn Duy (dantri.com.vn)