dd/mm/yyyy

Chuyện về một cán bộ bảo hiểm nhiệt huyết ở Gia Phù

Với cách thức tuyên truyền dễ hiểu, gần gũi với người dân, chị Đậu Thị Bích Thu, Đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện ở xã Gia Phù (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã góp phần mang chính sách bảo hiểm đến với người dân nơi đây.

Gõ cửa từng nhà

Chị Đậu Thị Bích Thu sinh năm 1971 tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm 1992, chị Thu lên huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La để lập nghiệp và sau nhiều cơ duyên chị đã đến với công việc hiện tại của mình là nhân viên Đại lý thu BHXH.

Qua tiếp xúc và trò chuyện cùng với chị Thu, chúng tôi cảm nhận rõ về một người tận tình và nhiệt huyết với công việc. Chị có dáng người nhỏ bé, giọng nói nhẹ nhàng, tính tình cởi mở, gần gũi.

Theo chia sẻ của chị Thu, thời gian đầu ở mảnh đất mới xã Gia Phù quả thực là quãng thời gian khó khăn đối với chị. Chồng chị Thu là cán bộ công an nên thường xuyên đi công tác xa nhà. Một mình chị vừa chăm con nhỏ vừa chăm sóc mẹ chồng nhưng chị luôn chu toàn. Năm 2010, chị Thu làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Gia Phù.

Gặp người mang chính sách bảo hiểm đến người dân ở Gia Phù - Ảnh 1.

Chị Đậu Thị Bích Thu (áo trắng) tuyên truyền chính sách BHXH. BHYT cho người dân.

Niềm nở trò chuyện với chúng tôi, chị Thu nhớ lại: Tôi bắt đầu bén duyên với công việc Đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện từ năm 2016. Khi đó xã Gia Phù chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi khó khăn giai đoạn 2016 – 2020, để được cấp thẻ BHYT miễn phí. Thời điểm đó, thẻ BHYT của nhân dân trong xã Gia Phù hết hạn nên người dân đi khám, chữa bệnh phải chi trả toàn bộ viện phí.

Thấy người dân chạy ngược chạy xuôi hỏi các thủ tục để mua thẻ BHYT rất vất vả. Là Đại lý thu BHXH của xã, chị Thu đã hướng dẫn người dân làm thủ tục mua thẻ BHYT tự nguyện theo hộ gia đình. Mỗi khi có người dân hỏi về BHXH, BHYT tự nguyện thì cán bộ UBND xã Gia Phù đều chỉ cho họ đến gặp chị Thu để được tư vấn.

Gặp người mang chính sách bảo hiểm đến người dân ở Gia Phù - Ảnh 2.

Chị Thu trao tận tay sổ BHXH, BHYT cho gia đình người tham gia bảo hiểm.

Thời gian đầu làm nhân viên Đại lý thu BHXH, trở ngại lớn nhất của chị Thu là phải tìm hiểu Luật BHXH, Luật BHYT về đối tượng, thủ tục, phương thức đóng, các quyền lợi được hưởng…Nhờ sự tự học hỏi, trau dồi và sự hướng dẫn của cán bộ BHXH huyện Phù Yên, chị Thu đã dần nắm vững được các chính sách bảo hiểm.

Ngoài ra, chị Thu gặp phải trở ngại khi đi tư vấn BHXH, BHYT, người dân chưa quan tâm cũng như chưa hiểu hết được tầm quan trọng của BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Để tháo gỡ những khó khăn đó, chị Thu tranh thủ các cuộc họp của dân ở bản để tuyên truyền. Chị Thu lấy dẫn chứng thực tế các trường hợp bị ốm có thẻ BHYT được chi trả quyền lợi cao, nộp BHXH tự nguyện để sau này về già được lĩnh lương hưu như cán bộ đi công tác… 

"Mưa dầm thấm lâu", chị Thu đã dần dân giành được sự tin yêu và tín nhiệm của mọi người.

"Làm Đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện là một trong những nghề nhân văn nhất. Bởi, mình giúp người dân hiểu rõ các quyền lợi khi tham gia. Mặt khác, bản thân cũng có thêm đồng ra đồng vào", chị Thu phấn khởi.

Chị Thu chia sẻ: Trước khi đi tư vấn, tôi luôn xác định trước những giải pháp cụ thể cần phải thực hiện để đạt hiệu quả cao trong quá trình tuyên truyền về BHXH, BHYT. Mình phải nắm vững các quy định của chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Có kỹ năng kể chuyện lôi cuốn gắn với ví dụ cụ thể để người dân dễ hiểu, dễ nhớ. Bên cạnh đó, tôi cũng đã từng làm công tác nhân đạo từ thiện nên có nhiều cơ hội tiếp xúc với người dân trong khu phố, nắm rõ hoàn cảnh gia đình của từng hộ dân nơi mình sinh sống.

Gặp người mang chính sách bảo hiểm đến người dân ở Gia Phù - Ảnh 4.

Nhờ cách thức tuyên truyền gần gũi của chị Thu đã thu hút được nhiều người dân trên địa bàn xã Gia Phù tham gia BHXH tự nguyện.

Cùng với đó, chị Thu còn tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương để lồng ghép tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT qua các buổi họp tổ dân phố. Người dân trong khu phố có trục trặc gì về thẻ BHYT hay thắc mắc liên quan về việc tham gia BHXH, chị Thu đều nhiệt tình giúp đỡ, tư vấn tận tình.

Trong quá trình tuyên truyền, vận động, chị Thu không nản lòng khi đã tận tình chia sẻ nhưng vẫn có những người dân từ chối. Chị Thu luôn kiên trì, không quản nắng mưa, sớm tối. Chị Thu gõ cửa từng nhà để phát tài liệu tuyên truyền, giải thích về chính sách BHXH, BHYT để người dân hiểu được quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT.

Gặp người mang chính sách bảo hiểm đến người dân ở Gia Phù - Ảnh 5.

Người dân phấn khởi khi hiểu được lợi ích mà BHXH mang lại

Với phương châm "mưa dầm thấm lâu" chị Thu đã tạo được sự tin tưởng của người dân trong và ngoài khu phố. Đến nay, các đối tượng mà chị Thu vận động tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình không chỉ có ở xã Gia Phù mà đã mở rộng sang nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phù Yên và một số tỉnh khác như: Yên Bái, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Nghệ An.

Làm việc bằng cái tâm

Chia sẻ thêm với chúng tôi, chị Thu cho biết: Khi làm công việc tư vấn viên BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, tôi cảm thấy bản thân rất tự tin và và tự hào vì đã góp phần giúp người dân hiểu biết về tính nhân văn, nhân đạo và lợi ích của chính sách BHXH, BHYT. Từ đó, nhiều người dân đã có ý thức tham gia và thụ hưởng nên bản thân cảm thấy rất hài lòng với công việc này.

Từ năm 2016 đến nay, chị Thu đã tuyên truyền, vận động được trên 300 hộ dân tham gia mua thẻ BHYT theo hộ gia đình; gần 400 người tham gia BHXH tự nguyện, doanh thu bình quân 1 tháng khoảng 100 triệu đồng. Kết quả đó của chị Thu đã góp phần vào kết quả hoàn thành chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của BHXH huyện Phù Yên.

Gặp người mang chính sách bảo hiểm đến người dân ở Gia Phù - Ảnh 6.

Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tặng cho chị Thu.

Chị Thu tâm sự: Làm công việc này có lúc cũng rất cực bởi nhiều người chưa hiểu hết chính sách ưu việt của BHXH, BHYT nên có cái nhìn không thiện cảm hoặc có những phản ứng tiêu cực khi được tuyên truyền, tư vấn. Nhưng tôi vẫn nhỏ nhẹ, kiên trì, bền bỉ chia sẻ, tâm sự như người thân trong gia đình. Chính vì vậy, có nhiều trường hợp sau vài tháng hoặc 1,2 năm đã tự nguyện tham gia.

Chị Lê Thị Hải, tiểu khu 1, thị trấn Phù Yên, cho biết: Hai vợ chồng tôi là lao động tự do, thu nhập không ổn định. Năm 2018, khi được chị Thu tư vấn về BHXH và BHYT tự nguyện, vợ chồng tôi đã biết thêm về lợi ích thiết thực, nhân văn của loại hình bảo hiểm này. Vì vậy, vợ chồng tôi đã quyết định tham gia BHXH, BHYT.

Theo chị Hải, khi tham gia BHXH tự nguyện bản thân luôn yên tâm khi về già không còn sức lao động sẽ có một khoản lương hưu để trang trải cuộc sống mà không làm phiền đến con cái. Khi ốm đau nằm viện sẽ đỡ rất nhiều chi phí khám, chữa bệnh.

Trong nhiều năm làm công tác tuyên truyền, tư vấn, chính sách bảo hiểm đến người dân đã để lại cho chị Thu rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Trong đó, điển hình như trường hợp của anh Hà Thế Kỷ bị tai nạn ở phố Ngã Ba, xã Gia Phù. Lúc bị tai nạn, thẻ BHYT của anh Kỷ bị mất. Chị Thu đã thu xếp công việc đưa anh Kỷ vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên. Sau đó, chị Thu đến cơ quan BHXH huyện làm thủ tục cấp lại thẻ để anh Kỷ được chuyển tuyến.

Việc làm kịp thời này của chị Thu đã làm cho gia đình anh Kỷ cũng như nhiều hộ gia đình ở xã Gia Phù rất cảm kích. Qua đó, nhiều người dân trên địa bàn đã có cái nhìn khác hơn về việc tham gia BHXH tự nguyện.

Ngoài ra, một vài trường hợp khác nằm viện nhưng thẻ BHYT bị rách, chị Thu đã không chút ngần ngại giúp những người bệnh này làm thủ tục cấp lại thẻ. Sau đó, mang thẻ BHYT trao tận tay cho người bệnh mà không nhận bất cứ chi phí nào.

Chị Thu luôn quan niệm: Trước hết, mình phải làm việc bằng cái tâm, chịu hy sinh, thiệt thòi và giúp người dân bằng cả tấm lòng, không so đo thiệt hơn. Mình phải cho đi trước, sẽ nhận lại được cái lớn lao là sự yêu thương, tin tưởng của người dân. Đó là niềm hạnh phúc giản dị.

Tháng 7/2019 cũng là một tháng đáng nhớ của chị Thu khi chị tuyên truyền khai thác được 31 người tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, để làm tốt công việc của Đại lý thu, ngoài sự cố gắng nỗ lực của bản thân, chị Thu luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình của cơ quan BHXH huyện Phù Yên, UBND xã Gia Phù và sự tin tưởng, ủng hộ của người dân.

Bằng sự nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi của mình, từ năm 2018 đến năm 2020, chị Thu liên tục nhận được nhiều Giấy khen của BHXH tỉnh Sơn La. Trong đó, riêng năm 2020, chị Thu vinh dự nhận được Bằng khen của BHXH Việt Nam.

Chị Thu được đánh giá là một trong những Đại lý thu BHXH xuất sắc của huyện Phù Yên nói riêng, tỉnh Sơn La nói chung. Với những đóng góp trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, chị Thu xứng đáng là tấm gương sáng để các Đại lý thu khác học tập và noi theo. Qua đó, góp phần thực hiện tốt mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT toàn dân trên địa bàn huyện trong những năm tới.


Tuệ Linh