dd/mm/yyyy

CCB huyện Yên Châu thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng đời sống cán bộ, hội viên, Hội Cựu chiến binh xã Yên Sơn, huyện Yên Châu (Sơn La) đã phát động hội viên hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển các mô hình kinh tế mới phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương.

Clip: CCB xã Yên Sơn thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng

Mô hình kinh tế của CCB cho hiệu quả cao

Đến thăm mô hình kinh tế của hội viên Kiều Đức Nam, bản Đán 1, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, một trong những mô hình tiêu biểu đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Trở về cuộc sống đời thường sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân, sức trẻ cho độc lập dân tộc, ông Nam đầu tư sức người, sức của vào phát triển mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng. Với hơn 3 ha đất vườn của gia đình, ông tập trung vào trồng cây ăn quả. Trong đó, 2,5 ha ông trồng mận và 5000m2 trồng cây Lê và xen cây bưởi. Ngoài ra, ông còn chăn nuôi thêm 6 con trâu sinh sản và 500m2 ao thả cá, hàng năm xuất bán 5 tạ cá ra thị trường; nuôi 300 con gà, vịt, ngan vừa để tăng thêm thu nhập và cải thiện bữa ăn cho gia đình.

"Tôi thực hiện mô hình làm vườn từ năm 2016. Tôi trồng 1ha mận sau 3 năm chăm sóc thì đến năm thứ 4 là cho thu hoạch và đem lại hiệu quả cho gia đình. So với trồng cây ngô và mía thấy hiệu quả cao hơn, gấp 3 đến 5 lần. Tôi đã động viên gia đình tiếp tục trồng thêm 2 ha nữa. Ngoài trồng cây ăn quả thì tôi nuôi thêm trâu sinh sản, nuôi cá, gà, ngan. riêng thu nhập về chăn nuôi là 100 triệu. Tổng thu nhập từ trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia đình tôi thu về 850 triệu đồng", ông Nam nói.

CCB huyện Yên Châu thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng - Ảnh 2.

Nhờ phát triển mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng, hội viên CCB Kiều Đức Nam, bản Đán 1, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, có thu nhập cao. Ảnh: Hoàng Dương

Bằng ý chí và quyết tâm thay đổi cuộc sống, còn có nhiều hội viên CCB trong xã Yên Sơn là điển hình làm kinh tế giỏi. Không chỉ tiên phong trên mặt trận kinh tế, CCB xã Yên Sơn còn luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia công tác Hội; luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, hỗ trợ, động viên hội viên CCB vươn lên trong cuộc sống, cùng nhau làm giàu chính đáng.

Với ông Nguyễn Văn Thái, bản Kim Sơn 1, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, sau khi trở lại cuộc sống đời thường, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng bằng nghị lực của người chiến sỹ cách mạng, ông đã vượt lên để phát triển kinh tế gia đình. Sau thời gian học hỏi từ bạn bè và được xã, bản chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng cây ăn quả, ông mạnh dạn cải tạo đất đồi kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Đến nay gia đình ông đã có hơn 6 ha cây nhãn, mận cho thu hoạch trên 50 tấn quả mỗi năm. Bên cạnh đó, gia đình ông cũng đã đầu tư chuồng trại chăn nuôi hơn 70 con lợn thịt và lợn nái, với tổng thu nhập bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí đạt trên 400 triệu đồng.

"Là một người lính, sau khi trở về địa phương trên cơ thể cũng có thương tật 4/4. Thực hiện lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế", tôi cũng quyết tâm cùng với gia đình làm ăn, phát triển kinh tế trồng cây ăn quả và chăn nuôi", ông Thái nói.

CCB huyện Yên Châu thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng - Ảnh 3.

Hội viên CCB Nguyễn Văn Thái, bản Kim Sơn 1, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La có thu nhập cao từ mô hình chăn nuôi. Ảnh: Hoàng Dương

CCB xã Yên Sơn giúp nhau làm giàu

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Ó, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Hội CCB xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La có 262 hội viên sinh hoạt tại 10 chi hội. Để tạo điều kiện cho hội viên có vốn phát triển sản xuất, Hội CCB xã đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện nhận ủy thác và quản lý 4 tổ tiết kiệm với tổng số tiền trên 7 tỷ đồng đã tạo điều kiện cho 130 hội viên tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển các mô hình SXKD phù hợp với điều kiện, tình hình địa phương.

CCB huyện Yên Châu thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng - Ảnh 4.

Hội CCB xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn Hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Ảnh: Hoàng Dương

Đến nay có 16 mô hình của hội viên CCB phát huy hiệu quả, đem lại thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng/năm. Với sự nỗ lực không ngừng của tổ chức hội và từng gia đình hội viên, số hộ hội viên khá, giàu của Hội CCB xã Yên Sơn đã chiếm 23% trong tổng số hội viên toàn xã. Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động, linh hoạt của tổ chức Hội đã góp phần thay đổi tư duy cũng như cách làm của nhiều CCB ở Yên Sơn, qua đó phát huy khả năng, thế mạnh của hội viên trong sản xuất, kinh doanh.

CCB huyện Yên Châu thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng - Ảnh 5.

Nhờ những cách làm hay, hiệu quả, nhiều hội viên CCB trên địa bàn huyện Yên Châu vươn lên làm giàu. Ảnh: Hoàng Dương

"Cũng nhiều hội viên rất tích cực học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào cây trồng vật nuôi. Trước cũng có 1 đến 2 mô hình thôi, đến nay có 16 mô hình vườn trại, chăn nuôi bò dê thấy nổi trội hơn, đạt hơn, có 16 mô hình hội viên được giấy chứng nhận SXKDG từ xã đến huyện" Phó Chủ tịch Hội CCB xã Yên Sơn nói.

Trong thời gian tới, để phong trào ngày càng phát huy hiệu quả, Hội CCB xã Yên Sơn tiếp tục tập trung củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, không ngừng nêu cao ý chí tự lực tự cường, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Văn Ngọc - Hoàng Dương