dd/mm/yyyy

Các giải pháp nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở Lai Châu

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Phong Thổ, Lai Châu đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế…


Clip: Nỗ lực nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở Lai Châu.

Các giải pháp nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông Nguyễn Đức Thiện, Phó Giám đốc BHXH huyện Phong Thổ (Lai Châu) cho biết: Hàng năm, chúng tôi luôn chủ động tham mưu với UBND huyện về kế hoạch nhằm nâng cao tỷ lệ bà con được sử dụng bảo hiểm y tế. Xây dựng từng giải pháp cụ thể đối với từng nhóm đối tượng đảm bảo thực hiện sát với thực tế của địa phương.

Chúng tôi thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở kết hợp UBND các xã, tổ chức các hội nghị tuyên truyền tới bà con nhân dân về chính sách an sinh xã hội của nhà nước, quyền và nghĩa vụ của người dân khi tham gia.

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở Lai Châu - Ảnh 2.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền là một trong nhiều giải pháp để BHXH huyện Phong Thổ, Lai Châu nâng cao tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế. Ảnh Tuấn Hùng

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên đăng tải thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, phối hợp các cơ quan báo chí đăng tải các chương trình đã thực hiện được tới bà con nhân dân.

Theo ông Thiện, bảo hiểm y tế là tấm thẻ "hộ mệnh" cho mỗi người bệnh khi không may ốm đau, bệnh tật, tai nạn, nhất là đối với người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc sống ở vùng sâu, vùng xa.

Được biết, hàng năm BHXH huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu.

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở Lai Châu - Ảnh 3.

BHXH huyện Phong Thổ thường xuyên phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tổ chức các buổi tuyên truyền nhờ đó nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi... khi tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh Tuấn Hùng

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tích cực phối hợp với ngành Bưu điện và các cơ quan quản lý đối tượng thực hiện rà soát, bổ sung dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế, tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho các đại lý thu cấp xã, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu, kế hoạch được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn.

Chia sẻ khó khăn với bà con, nâng cao tỷ lệ sử dụng bảo hiểm y tế

Qua câu chuyện với ông Nguyễn Đức Thiện, Phó Giám đốc BHXH huyện Phong Thổ, chúng tôi hiểu thêm, với mục tiêu duy trì, phát triển bền vững các nhóm đối tượng đã và đang tham gia BHYT, tăng nhanh diện bao phủ, thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, thời gian qua BHXH huyện Phong Thổ thường xuyên quan tâm phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền, phổ biến những lợi ích, ý nghĩa của bảo hiểm y tế tới người dân.  

Tìm các giải pháp thực hiện sao cho phù hợp với từng nhóm đối tượng để đạt hiệu quả cao nhất, trong đó ưu tiên việc tăng cường cán bộ xuống cơ sở, đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa chính sách an sinh của nhà nước.

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở Lai Châu - Ảnh 4.

Bảo hiểm y tế là tấm thẻ "hộ mệnh" cho mỗi người bệnh khi không may ốm đau, bệnh tật, tai nạn, nhất là đối với người nghèo, người cận nghèo... Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ với phóng viên, chị Lê Thị Son, Bảo hiểm xã hội huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết: Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, bên cạnh đó, người dân còn chưa quan tâm đến lợi ích của tầm quan trọng của bảo hiểm y tế. Chúng tôi tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích khi tham gia bảo hiểm người dân sẽ có lương hưu, có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh.

Được biết, thời gian qua để nâng cao công tác khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ và trạm y tế các xã, thị trấn đã nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn, y đức cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ.

Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng điều trị, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, nhằm giảm thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. 

Nỗ lực nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở Lai Châu - Ảnh 5.

Nhằm nâng cao công tác khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ và trạm y tế các xã, thị trấn đã nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn, y đức cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ. Ảnh Tuấn Hùng

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, trong đó công tác tuyên truyền được BHXH triển khai thực hiện hiệu quả làm thay đổi nhận thức của bà con trên địa bàn. Anh Hảng A Sùng, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, Lai Châu hồ hởi chia sẻ với chúng tôi: Việc đóng bảo hiểm có lợi cho mình, khi về già không có sức đi làm thì bảo hiểm chi trả cho mình, khi ốm đau có bảo hiểm chi trả viện phí.

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và BHXH huyện Phong Thổ, đến nay tỷ lệ BHYT toàn huyện đạt 89% dân số. Qua đó, góp phần nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế và đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Tuấn Hùng