dd/mm/yyyy

Lai Châu chú trọng phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung

Thành phố Lai Châu đã hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung như: Lúa, chè, cây ăn quả… góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

Xây dựng nông nghiệp hàng hóa từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 22/02/2021 của Tỉnh ủy Lai Châu về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, thành phố Lai Châu đã xây dựng kế hoạch và cụ thể hóa nhiệm vụ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, xây dựng sản phẩm OCOP phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương.

Một trong những giải pháp được thành phố Lai Châu chú trọng thực hiện, đó là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về các chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa của Trung ương và của tỉnh Lai Châu. Hàng chục nghìn lượt cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn thành phố được quán triệt, tuyên truyền, phổ biến về chính sách phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung cũng như giá trị kinh tế từ phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung. Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân thành phố Lai Châu ngày càng mạnh dạn hơn trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Thành phố Lai Châu chú trọng phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung - Ảnh 1.

Thành phố Lai Châu quan tâm hỗ trợ phát triển nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn. (Ảnh: Thanh Ngân)

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, thành phố Lai Châu đẩy mạnh việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung. Các xã, phường của thành phố triển khai cho người dân đăng ký thực hiện ngay từ đầu năm. Thời gian qua, thành phố Lai Châu đã hỗ trợ làm chuồng trại tập trung, quy mô 1.905 m2; Hỗ trợ trồng cỏ làm thức ăn gia súc, với quy mô 2ha; Hỗ trợ phát triển nuôi ong, với quy mô 200 thùng... Thực hiện tốt chính sách đã góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, quy mô sản xuất hàng hóa trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thành phố Lai Châu cũng đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Các cơ quan chuyên môn, xã, phường của thành phố thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa cây, con giống mới năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất. Thực tế cho thấy, nhiều hộ dân ở thành phố Lai Châu đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Gia đình chị Tẩn Thị Di, ở bản Sùng Chô, là một trong những hộ điển hình về chuyển đổi cơ cấu cấy trồng ở xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu). Năm 2017, gia đình chị Di đã mạnh dạn chuyển hơn 3000m2 đất trồng ngô, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng ổi. "Sau một thời gian tìm hiểu, nhận thấy trồng ổi cho giá trị kinh tế cao hơn trồng ngô và một cây trồng khác, gia đình tôi đã bỏ trồng ngô, chuyển sang trồng ổi. Tôi trồng giống ổi ruột trắng và ổi đào không hạt. Vườn ổi hơn 200 gốc của gia đình tôi sinh trưởng, phát triển tốt, sau gần 2 năm trồng đã cho quả. Mỗi năm, gia đình tôi thu từ 50 – 70 triệu đồng từ trồng ổi, cao gấp nhiều lần so với trồng ngô trước đây" – chị Di phấn khởi cho biết.

Thành phố Lai Châu chú trọng phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung - Ảnh 2.

Trên địa bàn thành phố Lai Châu đã hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung. (Ảnh: Thanh Ngân)

Đến hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, chị Dương Thị Nhài – Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Lai Châu, cho biết: Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của thành phố Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực. Người dân trên địa bàn thành phố ngày càng quan tâm  và mạnh dạn hơn trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Các chính sách của Trung ương, của tỉnh Lai Châu đã tác động trực tiếp đến việc hình thành và phát triển các vùng sản xuất hàng hoá quy mô lớn, tập trung trên địa bàn thành phố. Hiện, trên địa bàn thành phố Lai Châu đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung như: Vùng lúa chất lượng cao, vùng chè, vùng trồng hoa, cây ăn quả…

Đến thời điểm này, thành phố Lai Châu có gần 1000ha chè, trong đó có hơn 940ha chè kinh doanh. Sản lượng chè tươi của thành phố đạt trên 10.000 tấn/năm. Năm 2022, sản lượng chè búp tươi của thành phố Lai Châu đạt 10.892 tấn, tăng 583 tấn so năm 2020. Ngoài vùng chè, thành phố Lai Châu đã và đang duy trì vùng trồng lúa chất lượng cao tập trung, với diện tích lên đến hơn 680ha; Duy trì, chăm sóc, bảo vệ 280,4ha mắc ca; Phát triển vùng sản xuất rau diện tích 30ha, vùng trồng hoa tập trung 78,65ha tại xã San Thàng; Chăm sóc, bảo vệ 160,4ha cây ăn quả…

Thành phố Lai Châu chú trọng phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung - Ảnh 3.

Thu nhập, đời sống của người dân trên địa bàn thành phố Lai Châu ngày càng cải thiện, nâng cao nhờ mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa. (Ảnh: H.T)

Không chỉ chú trọng phát triển trồng trọt, lĩnh vực chăn nuôi cũng được thành phố Lai Châu đặc biệt quan tâm. Thành phố khuyến khích phát triển các cơ sở chăn nuôi tập trung, với quy mô vừa và lớn theo hình thức công nghiệp khép kín, an toàn sinh học, phòng trừ dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Đến nay, trên địa bàn thành phố Lai Châu có hàng chục cơ sở chăn nuôi tập trung, ứng dụng phương pháp nuôi công nghiệp và bán công nghiệp gắn với chăn nuôi an toàn sinh học và bảo vệ môi trường.

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn thành phố Lai Châu mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, thành phố Lai Châu còn tập trung phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP. Đến nay, thành phố có 44 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 - 4 sao, trong đó 2 sản phẩm (Trà Ô long, Trà Đông phương mỹ nhân) đề nghị nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Chú trọng phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, giá trị trên một đơn vị canh tác ở thành phố Lai Châu không ngừng tăng lên. Năm 2022, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân trên một đơn vị diện tích ở thành phố đạt 103,4 triệu đồng/ha. Riêng đối với vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa tập trung đạt hơn 220 triệu đồng/ha. Thu nhập, đời sống của người dân thành phố Lai Châu cũng nhờ đó mà ngày càng cải thiện, nâng cao.


Thanh Ngân