dd/mm/yyyy

Biên phòng Sơn La: Gian nan đấu tranh với tội phạm ma túy

Cuộc chiến với tội phạm ma túy của lực lượng Biên phòng Sơn La vẫn còn đó nhiều khó khăn, nguy hiểm.

Clip: Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La chủ trì và phối hợp với các lực lượng phát hiện bắt giữ đối tượng liên quan đến ma túy.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng phát hiện bắt giữ 81 vụ với 101 đối tượng liên quan tới ma túy. Trong đó, đã thu giữ 20 bánh heroin, 103.422 viên ma túy tổng hợp, 1 kg ma tuý đá, 2,6 kg nhựa thuốc phiện và gần 40 triệu đồng cùng nhiều vật chứng liên quan. 

Thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết: Lợi dụng việc thực hiện chủ trương mở cửa trở lại các hoạt động sau hơn 2 năm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, nhất là việc Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã rút bớt các chốt trên biên giới từ tháng 4/2022, các đối tượng liên quan tới ma túy bắt đầu gia tăng trở lại việc mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đấu tranh với tội phạm ma túy vùng biên giới Sơn La - Ảnh 2.

Bộ đội Biên phòng Sơn La tổ chức tập huấn pháp luật, nghiệp vụ về phòng chống ma túy nhân Ngày hội biên phòng toàn dân. Ảnh: A Hồ.

Tăng cường kiểm soát địa bàn

Dự báo trước thủ đoạn đó, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trương tăng cường hoạt động kiểm soát địa bàn khu vực biên giới, kiên quyết đấu tranh với tội phạm về ma túy ở khu vực biên giới. Theo đó, từ đầu năm đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì và phối hợp triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án liên quan tới ma túy.

Trước đó, vào ngày 4/5, tại bản Thống Nhất, xã Chiềng Khương, Sông Mã, lực lượng biên phòng đã bắt giữ 2 đối tượng Phạm Văn Hữu, sinh năm 1974, trú tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã và Sồng A So, sinh năm 1982, trú tại xã Mường Hung, huyện Sông Mã về hành vi mua, bán trái phép chất ma túy bán và thu giữ 4 bánh heroin và 12.000 viên ma túy tổng hợp.

Ngày 30/5, tại bản A Má 2, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, lực lượng biên phòng Sơn La tiếp tục bắt giữ đối tượng Vì Thị Tiên, sinh năm 1986, trú tại bản Hong Húa, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 2 bánh hêrôin….

Đấu tranh với tội phạm ma túy vùng biên giới Sơn La - Ảnh 3.

Các đối tượng thường lợi dụng phụ nữ người dân tộc để vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới. Ảnh: Q.H.

Cùng với đó, các lực lượng đấu tranh phòng, chống ma túy của Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã phối hợp với lực lượng công an kiểm soát địa bàn, kiên quyết đấu tranh đẩy lùi và từng bước xóa bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội xã hội, góp phần ổn định an ninh, trật tự, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân khu vực biên giới.

Giai đoạn 2019-2021, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức tốt hoạt động thu thập được những thông tin, tài liệu có giá trị, bảo đảm phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh trước mắt và lâu dài đối với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới nói riêng và tội phạm ma túy trên địa bàn toàn tỉnh nói chung.

Trong đó, lực lượng phòng, chống ma túy của hai đơn vị đã phối hợp bắt giữ trên địa bàn Sơn La 3.352 vụ, 4.424 đối tượng tội phạm về ma túy. Tại địa bàn 6 huyện biên giới đã xác lập, phá 158 chuyên án, 243 đối tượng, vật chứng thu giữ 85,27 kg heroin; 521,857 viên ma túy tổng hợp; 15,14 kg nhựa thuốc phiện và 38,15 kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Thượng tá Đào Mạnh Tưởng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, thông tin: Những năm về trước, khu vực biên giới 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La được xác định là “điểm nóng ma túy” của khu vực Tây Bắc và của cả nước. 

Đấu tranh với tội phạm ma túy vùng biên giới Sơn La - Ảnh 4.

Bộ đội Biên phòng Sơn La tổ chức tập huấn pháp luật, nghiệp vụ về phòng chống ma túy cho các đơn vị. Ảnh: Q.H.

Các đối tượng thường tổ chức thành các toán, nhóm từ 3 người đến 5 người, thậm chí có nhóm lên đến 10 người, trang bị vũ khí nóng để xuyên rừng, vượt biên giới vận chuyển ma túy qua dãy núi Pha Luông vào các bản người Mông giáp biên giới của Việt Nam. Sau đó, các đối tượng sẽ đưa ma túy qua biên giới vào Việt Nam rồi tuồn vào sâu trong nội địa tiêu thụ.

Làm tốt công tác nắm tình hình

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng các lực lượng đấu tranh trấn áp mạnh mẽ, nhất là các đường dây, băng nhóm mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia. Đặc biệt, từ khi lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng Sơn La triển khai thực hiện Kế hoạch số 892 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về đấu tranh ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tần suất hoạt động cũng như số lượng ma túy được các toán, nhóm vận chuyển qua biên giới đã giảm hẳn, hoạt động của tội phạm ma túy có vũ trang được kiềm chế.

Trong thời gian qua, để đảm bảo đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đặc biệt là đấu tranh giảm nhiệt tại các điểm nóng về ma túy tại khu vực biên giới. Lực lượng biên phòng tỉnh Sơn La đã tích cực chỉ đạo các đơn vị đóng chân tại các xã biên giới phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Đồng thời, kết hợp với các biện pháp quản lý địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống ma túy và tố giác tội phạm.

Đấu tranh với tội phạm ma túy vùng biên giới Sơn La - Ảnh 5.

Hai lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới. Ảnh: Vì Hiện.

Thượng tá Phạm Thái Hòa, Trưởng Phòng phòng chống Ma túy và Tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, cho biết: Cùng với việc tham gia các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ do cấp trên xác lập nhằm đánh sập các đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn ở khu vực biên giới, đơn vị đã tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, xây dựng các kế hoạch đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, đường dây tội phạm liên quan đến ma túy, bắt giữ các đối tượng cầm đầu. 

Đến thời điểm này, lực lượng biên phòng Sơn La đã triệt xóa hầu hết các tụ điểm cung cấp ma túy nhỏ lẻ ở khu vực biên giới, góp phần từng bước làm trong sạch địa bàn.

Đánh giá tình tình hình hoạt động của tội phạm ma túy ở khu vực biên giới từ đầu năm đến nay cho thấy hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng trở nên phức tạp. 

Nhất là khi các đối tượng dùng mọi thủ đoạn, thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, gây rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng.

Đấu tranh với tội phạm ma túy vùng biên giới Sơn La - Ảnh 6.

Đồn Biên phòng Mường Lèo, huyện Sốp Cộp tuyên truyền pháp luật cho người dân. Ảnh: Thế Cảnh.

Song song với công tác trấn áp, tăng cường kiểm tra địa bàn, lực lượng biên phòng Sơn La còn triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ, trong đó tập trung vào tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc khu vực biên giới.

Đồng thời, tập trung xây dựng các chuyên án đấu tranh trực diện với tội phạm ma túy ngay từ biên giới. Trong đó, chú trọng công tác điều tra cơ bản, thu thập thông tin, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng và phát huy tốt vai trò của quần chúng nhân dân, nhất là những người có uy tín và lực lượng an ninh tại các bản.

Trong quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy khu vực biên giới, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã và luôn nhận được sự đồng thuận, giúp đỡ của người dân khu vực biên giới. 

Dù rằng còn đó nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng thế trận biên phòng toàn dân phòng, chống tệ nạn ma túy đang hình thành vững chắc tại địa bàn biên giới và trong các cộng đồng dân cư, góp phần ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới.

Mùa Xuân