dd/mm/yyyy

Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La làm tốt công tác xã hội

Những năm qua, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La đã làm tốt công tác xã hội, tổ chức nhiều cuộc thiện nguyện, tư vấn tâm lý và giải tỏa những bức xúc, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng với bệnh nhân. Qua đó, tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa người bệnh với những người xung quanh và nhân viên y tế.

Nhiều năm qua, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La luôn quan tâm đến hoạt động công tác xã hội. Đặc biệt là công tác chăm sóc khách hàng, hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến bệnh viện.

Bệnh viện y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La làm tốt công tác xã hội - Ảnh 1.

Hoạt động công tác xã hội luôn được Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La triển khai tích cực, giúp cho mối quan hệ giữa nhân viên y tế và người bệnh, thân nhân người bệnh tốt hơn.

Trao đổi với PV, Thầy thuốc ưu tú, Bác sỹ CKII. Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La cho biết: Hoạt động công tác xã hội ở bệnh viện đã giúp cho mối quan hệ giữa nhân viên y tế và người bệnh, thân nhân người bệnh tốt hơn. Đây là một bước phát triển mới trong công tác chăm sóc và phục vụ người bệnh của bệnh viện trong thời gian vừa qua. công tác xã hội có vai trò đặc biệt quan trọng trong tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh và với nhân viên y tế.

Do đó, chúng tôi xác định hoạt động công tác xã hội cần phải phát huy tối đa vai trò của mình, để đem lại sự thân thiện và cởi mở hơn đối với bệnh nhân. Sau 1 thời gian thành lập và hoạt động của tổ công tác xã hội, chúng tôi thấy sự hỗ trợ của nhân viên đã làm tăng thêm sự hài lòng của người bệnh và gia đình người bệnh khi đến điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La làm tốt công tác xã hội - Ảnh 2.

Những năm qua, công tác xã hội luôn được Ban Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La triển khai tích cực.

Thời gian qua, tổ công tác xã hội trực thuộc phòng Quản lý chất lượng của bệnh viện đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ quy định tại Điều 2, thông tư số 43/2015/TT-BYT ngày 26/11/2015 của Bộ Y tế. Hàng ngày, tổ bố trí cán bộ, nhân viên đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại các khoa khám bệnh, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, đưa người bệnh vào khoa điều trị… với nhiệm vụ chỉ dẫn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, hướng dẫn cho bệnh nhân các quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Đồng thời giới thiệu, cung cấp thông tin, tư vấn về dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện; giải thích cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong trường hợp người bệnh có chỉ định chuyển viện hoặc ra viện.

Kết quả hoạt động công tác xã hội tiếp đón bệnh nhân từ năm 2020 đến nay, đạt 5.455 bệnh nhân nội trú và 2.012 bệnh nhân ngoại trú. Tổng chi phí cho hoạt động công tác xã hội năm 2020 là hơn 600 triệu đồng. Trong đó, tổng số tiền quà hơn 78 triệu đồng, chi phí khám chữa bệnh cho người cao tuổi hơn 539 triệu đồng.

Xây dựng kế hoạch và phối hợp với các khoa, phòng tổ chức thành công chương trình "ngày đồng hành cùng người bệnh" được 6 lần, với tổng số tiền hơn 63 triệu đồng. Trong đó, có 655 suất quà (vật dụng thiết yếu cho người bệnh). Tổ chức cắt tóc cho hơn 210 lượt bệnh nhân. Cấy chỉ 115 người, tổ chức phát nước uống như: Chè và sữa đậu nành cho hơn 700 lượt bệnh nhân tại bệnh viện... Phát 530 suất quà cho người bệnh nằm điều trị nội trú, đồng thởi bệnh viện còn lồng ghép biểu diễn các tiết mục văn nghệ trong buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh.

Bệnh viện y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La làm tốt công tác xã hội - Ảnh 4.

Bệnh viện đã kêu gọi các tổ chức và cá nhân hảo tâm cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân.

Bệnh viện y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La làm tốt công tác xã hội - Ảnh 5.

Bệnh viện phát quần áo cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Ngoài ra, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La còn phối hợp với Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh, các huyện/thành phố và các xã, phường, thị trấn tổ chức tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Sơn La. Trong đó, số lượng người cao tuổi đến khám tại viện đạt 6.758 lượt người.

Bệnh viện y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La làm tốt công tác xã hội - Ảnh 6.

Các cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện do bệnh viện phát động.

Bệnh viện còn tổ chức kêu gọi, ủng hộ, quyên góp quần, áo, giày, dép… từ các tổ chức, cá nhân như: Nhân viên y tế, người lao động trong bệnh viện, Hội Chữ thập đỏ, Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh TP. Sơn La, Công ty TNHH MTV K50, ngân hàng BIDV, ngân hàng Liên Việt, chùa Chúc Lâm Hưng Quốc, Công ty cổ phần Thủy sản Sông Đà… vào gian hàng từ thiện của bệnh viện, để trao tặng và giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bệnh viện y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La làm tốt công tác xã hội - Ảnh 7.

Bệnh viên Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La cũng thường xuyên tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo Thầy thuốc ưu tú, Bác sỹ CKII. Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La, tổ công tác xã hội của bệnh viện có nhiệm vụ bảo vệ quyền được chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, thông qua việc tư vấn các vấn đề xã hội có liên quan cho bệnh nhân và gia đình của họ trong quá trình điều trị. Đồng thời, kết nối các dịch vụ hỗ trợ cho từng bệnh nhân, nghiên cứu cung cấp bằng chứng từ thực tế hoạt động để đề xuất chính sách hỗ trợ giải tỏa tâm lý cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế…

Do đó, công tác xã hội trong bệnh viện không chỉ đơn thuần là công tác từ thiện trong bệnh viện, như các bữa ăn, nồi cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo, tặng quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn mà còn thực sự có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Hà Hoàng