dd/mm/yyyy

Bắc Yên nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Dù còn nhiều khó khăn, những năm qua, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Bắc Yên (Sơn La) đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Clip: Cô và trò Trường Trường Mầm non Hoạ Mi xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên chuẩn bị được công nhận lại trường đạt chuẩn quốc gia.

Trường đạt chuẩn quốc gia giúp Bắc Yên nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Bắc Yên, toàn huyện  hiện có 44 trường học và 11 Trung tâm GDTX với 772 lớp và 20.747 học sinh. Trong đó có 16 trường mầm non, 10 trường tiểu học, 10 trường THCS, 6 trường TH-THCS, 01 trường THPT, 01 trường  PTDT Nội trú liên cấp THCS-THPT. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên là 1.374 người, trong đó: Cán bộ quản lý 120; giáo viên trực tiếp giảng dạy 1.114; nhân viên hành chính và hợp đồng là 137.

Trao đổi với PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt (PV), ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng phòng GDĐT huyện Bắc Yên cho biết: Để trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia phải đảm bảo đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 trở lên, gồm 5 tiêu chuẩn: Tổ chức và quản lý nhà trường; Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; Hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục (Hoạt động và kết quả nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ).

Bắc Yên nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia - Ảnh 2.

Cơ sở vật chất Trường Trường Mầm non Hoạ Mi xã Mường Khoang, huyện Bắc Yên được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo ông Hà, với sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân cùng những cố gắng nỗ lực của ngành giáo dục, đến nay, Bắc Yên có 16/44 đơn vị trường đạt chuẩn quốc gia. Việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường.

Bởi vậy, trong những năm qua, để hoàn thiện tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, Phòng GDĐT huyện Bắc Yên đã tham mưu cho UBND huyện Bắc Yên thực hiện quy hoạch mạng lưới trường lớp hợp lí, ổn định lâu dài, phù hợp với mức độ biến động dân số và tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng thời, huy động, lồng ghép các nguồn lực để đầu tư xây dựng mới và sửa chữa hệ thống cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đáp ứng yêu cầu của trường đạt chuẩn quốc gia. Thực hiện tốt quy chế quản lý, sử dụng cơ sở vật chất - kỹ thuật, thiết bị dạy học của trường học các cấp.

Bắc Yên nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia - Ảnh 3.

Các đơn vị trường trên địa bàn huyện Bắc Yên chú trọng đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục trẻ ngay từ đầu cấp. Qua đó xứng đáng là địa chỉ tin cậy ươm mầm những chồi non tương lai của đất nước. Ảnh: Mùa Xuân.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động nắm bắt diễn biến học sinh, số lớp trong những năm tiếp theo và chủ động tham mưu cho chính quyền các cấp tạo điều kiện về quỹ đất đảm bảo diện tích (bình quân số m2/người học) các cấp học theo quy định tại Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ GDĐT.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục huyện Bắc Yên đã phối hợp với các ngành liên quan rà soát, đánh giá số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên theo quy định của trường đạt chuẩn quốc gia đối với từng cấp học.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ cán bộ quản lí; tuyển mới hoặc hợp đồng, điều động, thuyên chuyển, sắp xếp đội ngũ giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, đồng bộ về cơ cấu bộ môn, đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ; phân công hợp lý và đảm bảo tỷ lệ giáo viên đứng lớp theo quy định.

Thực hiện nghiêm túc chế độ chính sách cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục. Làm tốt công tác quy hoạch cán bộ; đẩy mạnh công tác luân chuyển, sắp xếp, bố trí, phân công lại cán bộ quản lý đảm bảo cán bộ quản lý ngành giáo dục phải đáp ứng được các yêu cầu đổi mới. Xây dựng và thực hiện kế hoạch bồi dưỡng, tự bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Bắc Yên nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia - Ảnh 4.

Hoạt động ngoài trời của các bé Điểm trường Suối Chẹn, Trường Mầm non Ánh Dương xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên. Thông qua hoạt động này sẽ giúp các bé được khám phá, học tập và trải nghiệm. Ảnh: Mùa

Ưu tiên đào tạo nâng chuẩn cho giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS trong lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Phát huy vai trò của đội ngũ giáo viên cốt cán, tổ bộ môn trong việc hỗ trợ chuyên môn cho giáo viên, đẩy mạnh việc trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy.

Đến thăm Trường Mầm non Hoạ Mi xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên, ấn tượng ban đầu của chúng tôi là cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang; khuôn viên nhà trường sạch đẹp với vườn hoa, vườn cây cho trẻ chăm sóc, tạo cơ hội cho trẻ được khám phá, học tập và trải nghiệm.

Cô Nguyễn Thị Hải, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoạ Mi xã Mường Khoa cho biết: Dự kiến tháng 11 này, trường sẽ được công nhận lại trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, kiểm định cấp độ 2. Trường có 29 cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuẩn; trong đó có 21 người trên chuẩn; 12 nhóm, lớp với 317 trẻ.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình trong công tác và nhận được sự phối kết hợp của các bậc phụ huynh trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo ra lớp đạt 100%; 100% số trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non;100% số trẻ được ăn bán trú tại trường…

Theo Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoạ Mi, từ đầu năm đến nay, nhà trường đã được huyện Bắc Yên bố trí nguồn lực 400 triệu đồng xây dựng sửa chữa tại điểm trung tâm xã; cấp 120 triệu đồng để thực hiện công tác đánh giá ngoài và tu sửa, trang trí lại cảnh quan môi trường.

Bắc Yên phấn đấu xây dựng 4 trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2022

Trong năm 2022, Bắc Yên phấn đấu xây dựng 4 trường đạt chuẩn quốc gia. Đó là: Trường Tiểu học xã Chim Vàn, Trường PTDTBT THCS xã Hua Nhàn, Trường TH&THCS xã Tà Xùa và Trường THPT Bắc Yên. Đến năm 2025, Bắc Yên phấn đấu 30/44 đơn vị trường đạt chuẩn quốc gia.

Bắc Yên còn là một huyện nghèo, kinh tế chậm phát triển, đời sống của đồng bào các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn. Tuy GDĐT đã có bước phát triển nhưng chưa đồng đều giữa các vùng, nhất là vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Chất lượng giáo dục và hiệu quả giáo dục nhìn chung còn thấp chưa đáp ứng yêu cầu. Việc huy động các nguồn lực trong cộng đồng để xây dựng và phát triển nhà trường tại địa phương rất hạn chế.

Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, các trường học hầu như thiếu phòng học bộ môn, các loại phòng chức năng, thiếu sân chơi, bãi tập theo quy định.

Việc quy hoạch đất cho trường học còn manh mún, chưa đảm bảo về diện tích, cảnh quan. Giáo viên bậc học mầm non, tiểu học, nhân viên các trường còn thiếu, đây cũng là một trong những khó khăn trong việc nâng cao chất lượng, phát huy hiệu quả sử dụng thiết bị dạy học.Kinh phí đầu tư cho phát triển giáo dục hàng năm đã được quan tâm nhưng còn hạn hẹp, nguồn lực chủ yếu  từ ngân sách nhà nước…

Chia sẻ về giải pháp thực hiện mục tiêu xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới, Trưởng phòng GDĐT huyện Bắc Yên cho hay: Phải xác định xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là một nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành giáo dục.

Làm tốt công tác tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của ngành GDĐT về công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia giúp cho đội ngũ cán bộ quản lí, nhà giáo và mọi tầng lớp nhân dân.

Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch sát với thực tiễn và tính khả thi cao; đồng thời phát huy tối đa lợi thế của trường học đạt chuẩn quốc gia để nâng cao chất lượng GDĐT.

Huy động tối đa các nguồn lực cho công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá, đôn đốc thực hiện kế hoạch. Chú trọng công tác sơ kết, tổng kết; công tác thi đua, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có nhiều cố gắng trong công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia…

Tuệ Linh - Mùa Xuân