dd/mm/yyyy

Bắc Yên chăm lo khẩu phần ăn bán trú cho học sinh

Chính sách nấu ăn bán trú tại các trường học ở huyện Bắc Yên (Sơn La) đã góp phần tích cực vào việc duy trì sĩ số, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục...


Clip: Bắc Yên làm tốt công tác chăm lo cho học sinh bán trú.

Chính sách nấu ăn bán trú đi vào cuộc sống

Thông tin với PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt (PV), thầy giáo Hà Đồng Quỷnh, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Xím Vàng (xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) cho biết: Nhà trường có 25 lớp, trong đó có 18 lớp cấp tiểu học và 7 lớp cấp THCS. Trường có 708 học sinh, trong đó có 440 học sinh bán trú, 100% là học sinh đồng bào dân tộc Mông.

Theo thầy Quỷnh, để đảm bảo cho các em học sinh bán trú được học tập và sinh hoạt trong môi trường tốt nhất, trong những năm qua, nhà trường đã được cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm bố trí nguồn lực để tu sửa và bổ sung cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn cho học sinh bán trú. Mỗi ngày, các em học sinh được ăn 3 bữa (sáng, trưa, tối), cả thứ 7 và Chủ nhật.

Bắc Yên làm tốt công tác nấu ăn bán trú cho học sinh - Ảnh 2.

Một bữa ăn bán trú của học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Ảnh: Tuệ Linh.

Bên cạnh đó, nhà trường chỉ đạo nhân viên nhà bếp lập bảng công khai tài chính, ghi rõ lương thực, thực phẩm trong từng bữa ăn cho học sinh; tuân thủ đầy đủ các biện pháp về vệ sinh an toàn thực phẩm, các bữa ăn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, không để xảy ra ca, vụ ngộ độc thực phẩm, giúp các em yên tâm học tập.

Mặt khác, nhà trường cũng đã xây dựng nội quy và các quy định sinh hoạt khu nội trú theo giờ giấc, phân công giáo viên phụ trách phòng bán trú, quản lý học sinh sau giờ học.

Ngoài giờ học chính khóa trên lớp, vào các buổi tối các em được các thầy cô giáo hướng dẫn ôn lại bài và học tập tại phòng ở. Đồng thời, giáo viên thường xuyên trò chuyện, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các em để kịp thời tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, nhất là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bắc Yên làm tốt công tác nấu ăn bán trú cho học sinh - Ảnh 3.

Nhân viên chia cơm cho các em học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Xím Vàng. Ảnh: Tuệ Linh.

Cháu Mùa Thị Máy, học sinh lớp 9A, Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Xím Vàng phấn khởi nói: Nhà em ở cách trường khoảng 10km nên được ăn và ở bán trú tại trường. Hàng ngày ở trên lớp, em và các bạn được thầy cô dạy học tận tình, chu đáo.

Sau giờ học, chúng em được thưởng thức những bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng do các cô chú nhân viên nhà bếp nấu và thường xuyên đổi món ăn giữa các ngày trong tuần, như: Thịt lợn, thịt gà, trứng, cá… Ngoài ra, thầy cô hướng dẫn chúng em cách gấp chăn màn, dọn dẹp phòng ở, vệ sinh cá nhân sạch sẽ; dạy cách trồng rau, trồng hoa. Chúng em sẽ cố gắng học tập chăm chỉ để sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Chính sách nấu ăn bán trú góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng phòng GDĐT huyện Bắc Yên thông tin: Đến nay, huyện Bắc Yên có 7 trường PTDT bán trú và 21 trường nấu ăn bán trú với 5.407 học sinh. Với đặc thù là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, trong đó học sinh là đồng bào người dân tộc Mông chiếm tỷ lệ rất cao.

Bắc Yên làm tốt công tác nấu ăn bán trú cho học sinh - Ảnh 4.

Các bữa ăn luôn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Ảnh: Tuệ Linh.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, thời gian qua, ngành giáo dục huyện Bắc Yên đã tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác nấu ăn bán trú. Việc tổ chức nấu ăn đã đảm bảo về tỷ lệ dinh dưỡng cho học sinh, giúp cải thiện thể lực, thể chất cho các cháu. Đặc biệt là học sinh vùng cao, các em được đảm bảo giờ giấc ăn, ngủ, nghỉ, sinh hoạt và dành nhiều thời gian hơn cho công việc học tập. Vì vậy đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. 

Theo ông Hà, việc tổ chức thực hiện chính sách nấu ăn bán trú là một chủ trương đúng đắn, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh vùng cao có điều kiện học tập. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng giảm hẳn. Chất lượng học sinh khá giỏi từng bước được nâng lên. 

Bắc Yên làm tốt công tác nấu ăn bán trú cho học sinh - Ảnh 5.

Nhờ chính sách nấu ăn bán trú, chất lượng giáo dục ở các trường vùng cao trên địa bàn huyện Bắc Yên đã từng bước được nâng lên. Ảnh: Mùa Xuân.

"Nếu như trước đây, khi chưa thực hiện nấu ăn bán trú cho học sinh thì một số trường ở các địa bàn đặc biệt khó khăn vẫn còn tỷ lệ học sinh yếu kém, bỏ học giữa chừng, học sinh tảo hôn. Thế nhưng, sau khi triển khai tổ chức nấu ăn bán trú cùng với các chính sách khác của chính phủ thì đến nay, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng, tảo hôn giảm hẳn; không còn tình trạng hết hè các cháu lại bỏ học, đầu năm không ra trường ra lớp, sĩ số học sinh cao hơn trước rất nhiều.

Có thể nói, chính sách nấu ăn bán trú đã tác động rất lớn đến nhận thức, tư tưởng, tình cảm và thái độ học tập của các em học sinh. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi trở lên từng bước được cải thiện. Học sinh mũi nhọn ở một số trường đã xuất hiện và có những cháu đã đạt giải cao ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh", Trưởng phòng GDĐT huyện Bắc Yên nói.

Tuệ Linh - Mùa Xuân