dd/mm/yyyy

Bắc Ninh: Trồng "rau vua", mít Thái, thả trai nhả ngọc dưới ao, chàng nông dân trẻ giàu nhanh

Từ trồng măng tây xanh, trồng mít Thái đến nuôi trai lấy ngọc, nông dân trẻ Vũ Huy Tuấn (sinh năm 1990, ở thôn An Cường, xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) đã biến những cánh đồng, mảnh ruộng khô cằn thành trang trại xanh mướt cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Ngày mới của anh Vũ Huy Tuấn và 12 lao động làm thuê bắt đầu từ 4 giờ sáng. Đây là lúc anh và mọi người ra ruộng thu hoạch măng tây xanh, sau đó mang về phân loại, đóng gói.

Trồng măng tây xanh thu 15 triệu đồng/ngày

Công việc hàng ngày đều đều như vậy và kết thúc vào khoảng 7 giờ sáng. Nghỉ ngơi một lúc, sau đó công nhân tiếp tục mỗi người mỗi việc, bơm nước, nhặt cỏ, neo buộc cây măng tây vào giàn cho khỏi đổ ngã. Còn vợ chồng anh Tuấn thì đánh xe ôtô đi thu mua măng tây xanh cho các hộ trong xã.

Anh Tuấn cho biết: Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch măng tây xanh. Với diện tích 4,5 mẫu măng tây xanh, mỗi ngày gia đình anh thu hoạch hơn 2 tạ, thu về hơn 15 triệu đồng/ngày. Cùng với khoảng 3 tạ măng tây xanh thu mua của các hộ dân khác trong xã, bình quân mỗi ngày, anh Tuấn cung cấp ra thị trường hơn 5 tạ măng tây xanh.

Sản xuất đa canh, chàng nông dân trẻ giàu nhanh - Ảnh 1.

Trồng măng tây xanh với diện tích 4,5 mẫu, anh Vũ Huy Tuấn có thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Ảnh: Thu Hà

Với mong muốn giúp bà con nông dân tại địa phương cũng như toàn tỉnh có thể làm giàu từ cây măng tây xanh, tháng 9/2020, anh Tuấn cùng hơn 30 hội viên đã thành lập Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh. Chi hội nhằm tạo sự liên kết giữa các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh măng tây xanh trên địa bàn.

Là người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, anh Tuấn cho biết: Măng tây xanh hiện được phân làm 3 loại. Giá măng tây xanh loại 1 (thân to, mập, đều, đẹp) hiện nay là 70.000 đồng/kg. 

Loại măng tây đặc biệt này chủ yếu cung cấp cho các khách sành ăn, nhà hàng, cửa hàng nông sản sạch. Giá măng tây xanh loại 2 khoảng 60.000 đồng/kg, còn loại 3 (hàng xô, hàng loại) chỉ 30.000 đồng/kg, tập trung vào nhóm khách tiêu dùng bình dân.

Về hiệu quả kinh tế, bình quân mỗi mẫu trồng măng tây cho doanh thu từ 400 - 450 triệu đồng/năm, trừ hết chi phí, người trồng măng tây xanh có lãi từ 200 - 230 triệu đồng/mẫu/năm.

Thích thú thử nghiệm cái mới

Theo anh Tuấn, hiệu quả kinh tế mà măng tây xanh mang lại khá hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng trồng được bởi chăm sóc măng tây xanh đòi hỏi kỹ thuật cao và vốn đầu tư lớn. Bản thân anh Tuấn cũng từng suýt trắng tay vì măng tây xanh.

"Năm 2012, giữa lúc đang phân vân tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi được người anh họ đang làm việc bên Nhật Bản giới thiệu một giống cây trồng đang được ưa chuộng, đó là cây măng tây xanh. Lên mạng hỏi "Gu gồ", tôi được biết cây măng tây xanh của Nhật có khả năng chịu lạnh, kháng sâu bệnh tốt mà giá trị dinh dưỡng lại cao. Nếu trồng thành công măng tây xanh Nhật Bản ở Bắc Ninh thì rất tuyệt vời" - anh Tuấn kể.

Cuối năm 2012, anh Tuấn đánh liều vay 100 triệu đồng để mua giống, đầu tư trồng 8 sào măng tây xanh. "Lúc ấy cả huyện Lương Tài mới chỉ có gia đình tôi và 1 hộ khác trồng măng tây xanh. Vụ đầu tiên tương đối thành công, măng tây xanh phát triển tốt, năng suất cao. Tuy nhiên, bước sang vụ thứ hai, cây măng tây bắt đầu bị bệnh nấm thán thư và phải hủy gần như toàn bộ" - anh Tuấn nói.

Trước cơ nghiệp có nguy cơ bị mất trắng, không chán nản, từ bỏ, anh Tuấn chủ động tìm hiểu, tìm các chương trình hướng dẫn trồng, chăm sóc măng tây xanh trên các phương tiện thông tin. Anh còn mời chuyên gia nông nghiệp về tư vấn tại vườn. 

Sau đó, anh tiến hành xử lý đất để trồng lại vườn măng tây xanh, hàng cách hàng 1 -1,2m, cây cách cây 40-45cm. Toàn bộ diện tích trồng măng tây xanh được anh đầu tư lắp đặt hệ thống phun tưới nhỏ giọt công nghệ cao.

Sản xuất đa canh, chàng nông dân trẻ giàu nhanh - Ảnh 3.

Mô hình trồng mít Thái của anh Vũ Huy Tuấn. Ảnh: Thu Hà

Anh Vũ Huy Tuấn cho biết, tất cả các sản phẩm của Công ty Tuấn Chang sản xuất đều tuân thủ nguyên tắc 2 không: "Không chất bảo quản, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật", nhờ vậy, các sản phẩm đang được giới thiệu để xuất khẩu sang thị trường Australia.

Theo anh Tuấn, loài cây tiền tỷ này ưa sạch nên trong quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh không được sử dụng thuốc sâu. Phân bón cho măng tây xanh là phân hữu cơ. 

Anh Tuấn đã chế ra một số loại đạm từ cá, ủ phân gà với men vi sinh, ngâm đỗ tương, ngô rồi đem xay để tưới cây vừa giúp tăng độ ngọt cho măng, vừa cải tạo đất giúp cây phát triển. Cứ thế, diện tích trồng măng tây xanh của anh Tuấn đến nay đã tăng lên 4,5 mẫu, có thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Mô hình trồng măng tây xanh của anh tạo việc làm cho 12 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 5,5 - 6 triệu đồng/tháng.

Không dừng lại ở đó, anh Tuấn còn là hộ đầu tiên ở thôn An Cường trồng thử nghiệm và thành công giống mít Thái. Với diện tích hơn 2 sào trồng mít Thái, gia đình anh thu về hơn 40 triệu đồng/năm.

Tháng 1/2021 vừa qua, anh Tuấn còn mạnh dạn đầu tư 270 triệu đồng cải tạo 2.000m2 ao nuôi cá, làm giàn phao và đưa vào nuôi thả 5.000 con trai nước ngọt lấy ngọc. Đến nay, sau 3 tháng thực hiện kỹ thuật cấy ngọc trai, tỷ lệ sống, phát triển của số trai đưa vào thả nuôi đạt tới 90%.

Anh Tuấn cho biết: "Tôi luôn tâm niệm muốn sản xuất, kinh doanh nông nghiệp hiệu quả thì ngoài việc yêu nghề, nắm chắc kỹ thuật, còn phải thật năng động và quyết đoán. Mô hình măng tây xanh thành công nhưng tôi vẫn "nhạc nào cũng nhảy", từ trồng thêm mít Thái cho đến nuôi trai lấy ngọc, chọn phương thức đa canh, lấy ngắn nuôi dài để phân tán rủi ro trong nông nghiệp...".

Nhằm xây dựng thương hiệu và đa dạng hóa các sản phẩm từ măng tây xanh, năm 2019, anh Tuấn đã thành lập Công ty TNHH Xuất khẩu nông sản Tuấn Chang, chuyên sản xuất, chế biến các sản phẩm chủ lực như: Măng tây muối, trà măng tây, bột măng tây, măng tây sấy, đều được thị trường ưa chuộng. 


Thu Hà