dd/mm/yyyy

Bắc Giang: Nuôi gà đồi đặc sản, gà trống thiến bán Tết, nữ nông dân "bỏ túi" hàng trăm triệu đồng.

Sở hữu trang trại nuôi đàn gà trống thiến 5.000 con, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu này chị Nông Thị Lợi, thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) dự kiến thu về hàng trăm triệu đồng từ bán gà Tết.

Gặp chị Lợi trong ngồi nhà khang trang, được xây 5 tầng tại thôn Thanh Văn 1, trò chuyện cùng PV, chị cho biết, chồng chị là người Trung Quốc, năm 2012 sau khi vợ chồng chị quyết định trở về Việt Nam lập nghiệp trong một lần đến huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), chị nhận thấy người dân nuôi gà trống thiến cho hiệu quả kinh tế cao. Vậy là, chị liền đặt mua gà giống đưa về huyện Lục Ngạn để nuôi.

Bắc Giang: Tất bật nuôi gà đồi đặc sản, gà trống thiến bán Tết, nữ nông dân "bỏ túi" hàng trăm triệu đồng. - Ảnh 1.

Chị Nông Thị Lợi, thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) giới thiệu về giống gà trống thiến của gia đình mình.

Theo chị Lợi, sau thời gian nuôi 20 ngày sẽ bắt đầu thiến cho gà. Do tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc tỉ mỉ từng khâu, nhất là chống nhiễm khuẩn sau thiến nên gà có tỷ lệ sống cao, đạt hơn 95%.

"Đặc điểm và khí hậu ở Lục Ngạn cũng không khác nhiều so với ở Tiên Yên, chính vì vậy, khi đưa về đây nuôi, gà luôn phát triển tốt, ít gặp dịch bệnh", chị Lợi chia sẻ.

Cầm trên tay một chú gà sống thiến, mào đỏ tươi, chắc nịch, chị Lợi nói: "Hàng ngày, thức ăn chủ yếu cho đàn gà là ngô xay, thóc và lá rau được trồng ở vườn. Kết hợp với địa hình đồi núi, nên đàn gà có không gian để chơi, đôi chân và thân hình rất chắc khỏe".

Bắc Giang: Tất bật nuôi gà đồi đặc sản, gà trống thiến bán Tết, nữ nông dân "bỏ túi" hàng trăm triệu đồng. - Ảnh 2.

Gia đình chị Lợi nuôi gà trống thiến bằng thức ăn như: ngô xay, thóc nên chất lượng thịt luôn thơm ngon.

Chị Lợi cho hay, khó nhất khi nuôi gà trống thiến là khâu tuyển chọn gà. Gà cần bảo đảm khỏe, mã đẹp. Do vậy chị phải nhờ người có kinh nghiệm chọn giúp và mua giống với giá cao hơn. Thời gian nuôi kéo dài từ 7 - 8 tháng. Khi xuất bán, gà phải đạt trọng lượng 3kg/con trở lên.

Hiện trang trại của chị Lợi nuôi 5.000 nghìn con gà trống thiến. Dự kiến, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu này trang trại của chị sẽ cung cấp ra thị trường trên 1.000 con gà.

Mặc dù, giá các loại gà khác có nhiều biến động, tuy nhiên, theo chị Lợi, giá gà trống thiến vẫn luôn duy trì ở mức trên 100.000 nghìn đồng/kg. Cận Tết, giá bán buôn là 120.000 đồng/kg, giá bán lẻ có thể lên tới 150.000 đồng/kg.

Bắc Giang: Tất bật nuôi gà đồi đặc sản, gà trống thiến bán Tết, nữ nông dân "bỏ túi" hàng trăm triệu đồng. - Ảnh 3.

Theo chị Lợi, gà trống thiến ngon là da phải vàng óng, săn chắc.

Tuy giá gà trống thiến ở mức cao, nhưng vẫn rất nhiều người hỏi mua, bởi, chất lượng gà của gia đình chị Lợi luôn được đảm bảo khi ăn thịt gà thơm, chắc thịt và đặc biệt 100% không sử dụng thức ăn công nghiệp.

Chị Lợi chia sẻ, từ đầu năm tới nay, trang trại đã bán ra thị trường 3.5000 con gà trống thiến. Và 1 năm, trang trại xuất bán 4 lứa gà. Trừ chi phí, chị có lãi từ 90.000 - 100.000 đồng/con gà.

Cũng theo tiết lộ của chị Lợi, sau lứa gà bán Tết này, thời gian tới chị tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm của gia đình.

Bắc Giang: Tất bật nuôi gà đồi đặc sản, gà trống thiến bán Tết, nữ nông dân "bỏ túi" hàng trăm triệu đồng. - Ảnh 4.

Đàn gà 5.000 nghìn con của gia đình chị Lợi được nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên nên rất săn chắc, khỏe mạnh.

Theo ông Trần Văn Minh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lục Ngạn, gia đình chị Nông Thị Lợi là một trong những hộ chăn nuôi tiêu biểu trên địa bàn huyện. Mặc dù, ở Lục Ngạn nổi tiếng với trồng cây vải thiều, cam nhưng chị Lợi vẫn mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi gà trống thiến mang lại giá trị kinh tế cao.

Cũng theo ông Minh, với việc thành công trong chăn nuôi gà thiến của gia đình chị Lợi cũng sẽ mở ra nhiều hướng phát triển sản xuất nông nghiệp, không còn phụ thuộc vào trồng trọt, mà nhiều hộ nông dân sẽ có cơ hội phát triển nghề chăn nuôi ở huyện Lục Ngạn.Bình Minh