dd/mm/yyyy

Ấn Độ bảo vệ quyết định cấm xuất khẩu gạo, lúa mì của tại WTO

Ấn Độ tuyên bố rằng các biện pháp cấm xuất khẩu gạo, lúa mì chỉ mang tính chất tạm thời và đang được giám sát liên tục.

Ấn Độ bảo vệ quyết định cấm xuất khẩu gạo, lúa mì của tại WTO - Ảnh 1.

Ấn Độ đã quyết định hạn chế xuất khẩu lúa mì để tăng cường khả năng có sẵn cung cấp cho thị trường nội địa

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết tại cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva, trước những câu hỏi đặt ra của Mỹ và Liên minh châu, và một số nước thành viên đã nêu quan ngại về những tác động bất lợi đối với thị trường toàn cầu Ấn Độ đã bảo vệ quyết định cấm xuất khẩu lúa mì và gạo về lập trường của nước này.

Thái Lan, Australia, Uruguay, Mỹ, Australia, Canada, Brazil, New Zealand, Paraguay và Nhật Bản đã yêu cầu tham vấn với Ấn Độ về việc sử dụng điều khoản hòa bình để bảo vệ các chương trình lương thực của nước này trước các hành động tranh chấp thương mại. Senegal, nhà nhập khẩu gạo tấm và các sản phẩm gạo khác của Ấn Độ, đã kêu gọi Ấn Độ mở cửa thương mại để đảm bảo đủ lương thực cho nước này.

Tháng 4/2022, Ấn Độ đã tiếp tục viện dẫn điều khoản hòa bình của WTO để cung cấp các biện pháp hỗ trợ vượt mức (quá 10%) cho nông dân trồng lúa trong nước năm 2020-2021; nhằm đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực trong nước của người dân nghèo.

Theo điều khoản hòa bình, các nước thành viên WTO không được thách thức bất kỳ vi phạm nào đối với mức trần trợ cấp quy định do một nước đang phát triển đưa ra tại diễn đàn giải quyết tranh chấp của WTO. Trợ cấp vượt và cao hơn mức trần quy định được coi là sự bóp méo thương mại. Giới hạn được cố định ở mức 10% giá trị sản xuất lương thực cho các nước đang phát triển như Ấn Độ.

Tháng 5/2022, Ấn Độ đã quyết định hạn chế xuất khẩu lúa mì để tăng cường khả năng có sẵn cung cấp cho thị trường nội địa. Trong tháng 9, nước này cũng cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế xuất khẩu 20% đối với loại gạo ngoài giống Basmati trong bối cảnh diện tích trồng lúa trong vụ kharif giảm và lo ngại về nguy cơ an ninh lương thực đối với lúa mì.

Theo Ấn Độ, lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm, được sử dụng làm thức ăn cho gia cầm, cùng sự gia tăng xuất khẩu ngũ cốc trong những tháng gần đây đã gây áp lực lên thị trường nội địa. Ấn Độ cũng đã tuyên bố rằng các biện pháp này chỉ mang tính chất tạm thời và đang được giám sát liên tục. Ấn Độ đã cố gắng tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều tiến triển.


Nuyễn My (tapchicongthuong.vn)