dd/mm/yyyy

8X Sơn La bật mí cách trồng táo ra quả sai như nho

Với gần 5000m2 trồng cây táo đại và táo đào vàng, anh Hoàng Ngọc Tịnh (bản Puôi 1, xã Huy Tân, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La ) đã thu về hơn 100 triệu đồng/năm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Chúng tôi tìm đến vườn cây ăn quả của anh Hoàng Ngọc Tịnh khi anh đang tất bật thu hoạch táo. Anh Tịnh kể: Sau nhiều năm lăn lộn kiếm sống bằng đủ thứ nghề khác nhau, nhưng kinh tế gia đình tôi vẫn không khá lên được. Năm 2016, tình cờ đến huyện Tuyên Quang chơi, tôi biết đến mô hình trồng táo cho thu nhập cao. Với niềm đam mê trồng cây ăn quả, sau một thời gian tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè và thăm quan mô hình trồng táo ở một số tỉnh khác, tôi đã quyết định mua giống về trồng. Trên mảnh đất rộng 5000m2, tôi trồng 250 cây táo, trong đó có 150 cây táo đại và 100 cây táo đào vàng.

Trồng cây ra quả sai như nho, 8X Sơn La thu hơn 100 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Anh Hoàng Ngọc Tịnh, xã Huy Tân, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La trồng táo từ năm 2016.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn táo, anh Tịnh tâm sự: Mặc dù đã tìm hiểu khá kĩ về kĩ thuật trồng, chăm sóc táo, nhưng khi bắt tay vào làm thực tế thì tôi lại gặp phải không ít khó khăn. Tôi loay hoay không biết chăm sóc và phòng bệnh cho cây thế nào thì hợp lý. Điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới sự sinh trưởng, phát triển, ra hoa, kết trái của cây. Do vậy, năm đầu tiên gia đình tôi thu hoạch được rất ít, chỉ hơn 1 tấn quả.

Theo anh Tịnh, tùy vào thổ nhưỡng và thời tiết từng vùng mà có chế độ chăm sóc, bón phân hợp lý cho vườn táo. Việc học hỏi từ những người đi trước chỉ áp dụng được một phần nào đó, còn lại anh vừa làm vừa mầy mò học hỏi thêm kĩ thuật qua sách báo và rút kinh nghiệm từ thực tiễn chăm sóc vườn táo của gia đình.

Trồng cây ra quả sai như nho, 8X Sơn La thu hơn 100 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Vườn táo nhà anh Tịnh, cây nào, cây nấy chi chít quả.

Chia sẻ với phóng viên về kỹ thuật trồng và chăm sóc táo, anh Tịnh cho hay: Muốn cây táo cho nhiều quả, đẹp mã, chất lượng tốt, thì người trồng phải tuân thủ đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc. Táo là giống cây có yêu cầu nước khá cao. Sau khi trồng cần tiến hành cung cấp đủ nước cho cây nhất là vào mùa khô, thời điểm ra hoa và lúc quả sắp chín. Việc cắt tỉa cành định kì cũng rất cần thiết. Vào thời điểm cho quả nên tỉa bớt cành vượt, cành bụi để tạo độ thông thoáng cho cây giúp cây hấp thụ đầy đủ ánh sáng.

Cũng theo anh Tịnh, cây táo đại và táo đào vàng thường xuất hiện một số loại sâu bệnh hại như ruồi đục quả, rệp sáp. Để ngăn chặn sâu bệnh hại quả thì người trồng táo phải có kinh nghiệm. Ngoài sử dụng bẫy, mẹo và thuốc để ngăn chặn chúng thì cần phải theo dõi cả thời gian hoạt động của chúng để chủ động phòng tránh trước khi chúng xuất hiện.

Trồng cây ra quả sai như nho, 8X Sơn La thu hơn 100 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Mỗi năm, gia đình anh Tịnh lãi hơn 100 triệu đồng từ bán quả táo tươi ra thị trường.

Trao đổi thêm được biết, vườn táo của gia đình anh Tịnh bắt đầu cho thu quả vào khoảng tháng 12 và kéo dài đến cuối tháng 2. Đây cũng chính là thời điểm trùng với Tết Nguyên Đán nên lượng tiêu thụ nhiều hơn, quả dễ bán và được giá hơn. Hiện tại, việc thu hoạch táo rất thuận lợi, thương lái thường đến tận vườn thu mua cho tới cuối vụ. Dự kiến năm nay, gia đình anh thu hoạch khoảng 5 tấn quả. Bán quả táo tươi ra thị trường với giá dao động từ 25.000đ – 30.000đ/1kg, trừ chi phí, anh Tịnh lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

Trồng cây ra quả sai như nho, 8X Sơn La thu hơn 100 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Theo anh Tịnh, trồng táo cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, lúa.

Sau khi hết vụ táo, anh Tịnh tiến hành cắt tỉa các cành đã cho quả chỉ để lại một đoạn khoảng 30cm để từ đó sẽ mọc ra những cành nhỏ cho quả vào năm tiếp theo. Càng ra nhiều cành nhánh thì cây sẽ cho ra nhiều quả hơn nên năng suất sẽ tăng hơn. Để hạn chế cỏ dại và tăng thêm nguồn thu cho gia đình, sau khi cắt tỉa táo, gia đình anh trồng xen canh thêm một số loại cây ăn quả ngắn ngày khác như dưa hấu, dưa lê, dưa lưới.

Ông Mùi Văn Mừng – Chủ tịch Hội nông dân xã Huy Tân (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La), cho biết: Từ thực tế mô hình trồng táo của gia đình anh Hoàng Ngọc Tịnh cho thấy, đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, Hội nông dân xã Huy Tân sẽ tổ chức cho hội viên nông dân đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm tại vườn táo của anh Tịnh, giúp người nông dân có thêm lựa chọn để thay thế dần những cây trồng kém hiệu quả.

Trung Hải - Thanh Văn