dd/mm/yyyy

Yên Châu: Từ giống cây trồng bản địa thành hàng hóa cung cấp cho siêu thị

Từ giống xoài tròn bản địa, đồng bào dân tộc vùng cao Yên Châu (Sơn La) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, tạo ra sản phẩm xoài có chất lượng cao, khẳng định vị thế trên thị trường và đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Nông dân Yên Châu có thu nhập cao từ giống cây trồng bản địa

Trải qua bao đời, thứ xoài nức tiếng (xoài tròn hay còn gọi là xoài trứng), chỉ trồng ở đất Yên Châu (Sơn La), mới cho chất lượng ngon, ngọt, thơm vẫn còn được lưu giữ đến ngày hôm nay. Trước kia, bà con chỉ trồng vài cây để lấy quả ăn trong gia đình, lấy bóng mát cho ngôi nhà, nhưng hiện nay bà con người Thái cũng đã biết sản xuất hàng hóa. Giống xoài cổ được trồng trên diện rộng.

Gia đình ông Quàng Văn Sưởi, bản Mệt Sai, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu (Sơn La) là người hiện nay  trồng xoài nhiều nhất bản. Hôm chúng tôi đến thăm, các thành viên trong gia đình ông đang khẩn trương thu hoạch xoài. Người lên đồi hái quả chở về nhà, người phân loại trái cây, người đóng hàng... rất tấp nập

Mọi việc diễn ra rất nhịp nhàng. Từng gùi xoài xinh xắn được chị em người Thái đóng gói cẩn thận rồi đưa lên xe chở về Hà Nội giao cho các siêu thị. Ông Sưởi đi đi lại lại quanh nhà như con thoi. Ông điều hành mọi việc rất nhịp nhàng. Đặc biệt là khâu kiểm hàng, ông soi xét rất kĩ. Quả nào méo, có dấu hiệu sâu là ông yêu cầu lao động loại sạch.

"Mình giờ chuyển sang sản xuất hàng hóa từ trái xoài tươi rồi, nên làm mọi khâu phải chuẩn và chuyên nghiệp hơn. Không để khách hàng chê trách điều gì", ông Sưởi không giấu được niềm vui khi nói về vụ thu hoạch xoài năm nay.

Yên Châu: Từ giống cầy trồng bạn địa, thành hàng hóa cung cấp cho siêu thị - Ảnh 1.

Nông dân huyện Yên Châu vào vụ thu hái xoài. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo ông Sưởi, ngày trước các cụ trong gia đình chỉ trồng vài chục cây để ăn. Đến mùa bà con cũng hái để mang xuống chợ huyện bán. Thu hoạch xoài khi đó chỉ giúp gia đình có đồng ra, đồng vào. Nhưng từ năm 2017, ông tham gia thành viên HTX nông nghiệp Xuân Tiến (xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu), ông đã trồng 500 cây xoài tròn, phủ kín quả đồi sau nhà. Khi đó ông cũng chỉ biết trồng, chứ trong lòng vẫn lo lắng vì trồng nhiều không biết bán xoài cho ai. Ở đất này đã từng chuyển đổi nhiều cây trồng, nhưng kết quả đều gặp khó khăn về đầu ra.

Sau 5 năm chăm bón, vườn xoài đã bắt đầu cho thu hoạch. Một niềm vui đã đến với các hộ trồng xoài cũng như gia đình ông, trước vụ xoài chín, tổ chức Jica của Nhật Bản đã kết nối giữa hộ trồng xoài với hệ thống siêu thị ở Hà Nội. Toàn bộ sản lượng xoài của HTX được các đơn vị đó nhận bao tiêu với giá 30.000/1kg.

Chưa năm nào bà con bán xoài lại được giá như năm nay. Gia đình ông Sưởi vui lắm. Ông Sưởi nhẩm tính, mỗi cây xoài thu được 70 đến 80kg, với giá bán hiện tại, một cây cho thu 2 triệu đồng. Vườn xoài năm nay mang lại tiền tỷ cho gia đình chứ không ít.

Yên Châu: Từ giống cầy trồng bạn địa, thành hàng hóa cung cấp cho siêu thị - Ảnh 2.

Nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Yên Châu có thu nhập ổn định từ giống xoài bản địa. Ảnh: Văn Ngọc

Bao đời bà con người Thái nơi đây sống vô cùng vất vả. Gia đình nào chịu thương, chịu khó lắm mới dư thừa được chút tiền lo cho con ăn học. Giờ đây nhờ mạnh dạn trồng cây xoài bản địa trên diện rộng mà nhiều gia đình thu được tiền triệu, tiền tỷ.

Họ vui lắm, trong đời làm nông dân chưa bao giờ họ nghĩ là có thể thu được mấy trăm triệu nhờ trồng xoài. Đến gặp gia đình anh Hà Viễn Lâm, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Xuân Tiến mới cảm nhận được niềm vui trọn vẹn của người nông dân.

Anh Lâm là người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên ở Yên Châu nên anh cũng trải qua bao khó nhọc. Năm 2017, anh đã mạnh dạn vận động 25 hộ dân trong xã tham gia thành lập HTX. Đúng dịp đó, UBND huyện Yên Châu đã vận động bà con trồng giống xoài cổ trên diện rộng. Mấy chục thành viên của HTX đã dày công đầu tư giống, phân bón, chăm sóc được 30ha xoài. Năm nay toàn bộ các xã viên đã đón vụ thu hoạch xoài thứ hai và gặt hái được quả ngọt. Anh Lâm là người trực tiếp làm và tham gia đi bán xoài nên anh càng trân trọng nhưng gì mà bà con đã và đang làm được.

"Vụ thu hoạch xoài năm ngoái, chính quyền từ tỉnh tới huyện và chúng tôi phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi bán xoài. Khi đó, giá xoài cũng thấp, nên thu nhập không được bao nhiêu. Năm nay nhờ tổ chức Jica kết nối mà xoài của Sặp Vạt có mặt trên nhiều siêu thị ở dưới Hà Nội. Họ bao tiêu toàn bộ sản lượng xoài với giá là 30.000đ/1kg. Đây là năm đầu tiên người trồng xoài hưởng trọn niềm vui từ vụ xoài ngọt này".

Yên Châu: Từ giống cầy trồng bạn địa, thành hàng hóa cung cấp cho siêu thị - Ảnh 3.

Xoài tròn Yên Châu có vị thơm ngon đặc trưng, không vùng nào có được. Ảnh: Văn Ngọc

Việc các siêu thị ở Hà Nội lựa chọn tiêu thụ toàn bộ sản lượng xoài của HTX cũng là nhờ các thành viên nơi đây kiên trì chăm sóc cây theo hướng hữu cơ. Sau mỗi năm bà con tăng cường bón phân hữu cơ, sử dụng thuốc sinh học và tiền tới loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật ra khỏi vườn.

Theo anh Lâm, vấn đề lớn nhất của người trồng xoài nơi đây lo nước tưới cho cây xoài. HTX cũng đã tiến hành khoan nhiều giếng để đảm bảo nước tưới cho cây. Bên cạnh đó, HTX cũng đến từng hộ dân tập huấn, hướng dẫn kĩ thuật việc canh tác xoài sạch.

"Nhờ đó mà chất lượng xoài được đảm bảo. "Giờ mình làm gì cũng phải nghĩ đến người tiêu dùng trước. Sản phẩm của mình có sạch, có ngon, họ mới mua của mình lâu dài", anh Lâm cho biết thêm.

Theo anh Lâm, cây xoài mới bước sang năm thu hoạch thứ hai. Sau mỗi vụ sản lượng sẽ tăng dần lên. Đến năm thứ 10 ước lượng, mỗi cây xoài cho thu vài tạ quả là chuyện thường. Khi đó, việc bà con người Thái thu tiền tỷ nhờ trồng xoài không còn là bài toán xa vời nữa.

Yên Châu: Từ giống cầy trồng bạn địa, thành hàng hóa cung cấp cho siêu thị - Ảnh 4.

Xoài tròn Yên Châu bán được giá cao, được thị trường đón nhận. Ảnh: Văn Ngọc

Yên Châu tập trung phát triển cây ăn quả bền vững

Ông Lù Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu thông tin: Yên Châu có diện tích cây ăn quả lớn, trên 11.500 ha với nhiều loại quả đặc trưng của vùng miền. Trong đó, trên 3.280 ha xoài, sản lượng khoảng 15.000 tấn quả/năm, với xoài tròn nổi tiếng có hương vị đặc trưng thơm, ngọt đậm đà, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu; xoài tượng da xanh thơm ngon, tươi lâu.

Yên Châu: Từ giống cầy trồng bạn địa, thành hàng hóa cung cấp cho siêu thị - Ảnh 6.

Huyện Yên Châu đẩy mạnh quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu. Ảnh: Văn Ngọc

Cùng với giống xoài tròn địa phương, Yên Châu còn là một trong những huyện có diện tích xoài tượng da xanh lớn của tỉnh Sơn La, tập trung chủ yếu ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt, Chiềng Sàng; sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP diện tích 207,8 ha; cấp, quản lý đối với 24 mã số vùng trồng xoài phục vụ nhu cầu xuất khẩu với diện tích 384,3 ha đủ điều kiện vào các thị trường như Australia, Anh, Trung Quốc… Nhờ chăm sóc tốt và phù hợp với thổ nhưỡng địa phương nên trái xoài tượng da xanh quả to, đồng đều được các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu đánh giá chất lượng cao. Xoài tượng da xanh hiện có giá bán dao động từ 3.000 - 10.000 đồng/kg.

Yên Châu: Từ giống cầy trồng bạn địa, thành hàng hóa cung cấp cho siêu thị - Ảnh 7.

Trên địa bàn huyện Yên Châu có trên 3.280 ha xoài, sản lượng khoảng 15.000 tấn quả/năm. Ảnh: Thuần Việt

Cây xoài đã gắn bó với người dân Yên Châu bao đời nay. Các xã Chiềng Pằn, Sặp Vạt, Viêng Lán là địa phương trồng xoài nhiều nhất. Trong những năm vừa qua, chính quyền tỉnh Sơn La, huyện Yên Châu rất quan tâm tới việc phát triển cây xoài.

Nhiều chương trình xúc tiến, quảng bá sản phẩm xoài Yên Châu đã được thực hiện. Xoài Yên Châu cũng đã hoàn thành việc xây dựng chỉ dẫn địa lý. Những nỗ lực không biết mệt mỏi của chính quyền cũng như người dân đã và đang gặt hái quả ngọt. Giống xoài cổ Yên Châu ngon trứ danh đang có chỗ đứng trên thị trường được người tiêu dùng đón nhận.

Văn Ngọc - Thuần Việt