dd/mm/yyyy

Xoài Yên Châu “cất cánh” sang trời Tây

Vài năm gần đây, huyện Yên Châu (Sơn La) đã có nhiều nỗ lực trong việc cấp mã số vùng trồng cho diện tích cây ăn quả nói chung, diện tích xoài nói riêng. Đến nay, hơn 20 ha xoài trên địa bàn huyện đã được cấp mã số vùng trồng, mở hướng cho quả xoài tượng da xanh “cất cánh” sang trời Tây.

Nỗ lực cấp mã số vùng trồng

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: "Chất lượng nông sản hàng hóa của huyện Yên Châu nói chung, quả xoài tươi nói riêng ngày càng đảm bảo cả về độ ngon, sạch và an toàn. Cây xoài đã và đang trở thành cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện Yên Châu. Trong lộ trình phát triển cây xoài, chúng tôi không chỉ quan tâm đến diện tích mà còn đặc biệt chú ý đến vấn đề chất lượng. Quả xoài có chất lượng tốt, được thị trường đón nhận thì cây xoài mới có thể phát triển bền vững được. Và chúng tôi đã thành công với hướng đi này".

Xoài Yên Châu “cất cánh” sang trời Tây - Ảnh 1.

Người dân huyện Yên Châu mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc xoài.

Nhằm nâng cao chất lượng quả xoài tượng da xanh khổng lồ, huyện Yên Châu tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc theo hướng VietGAP, hữu cơ. Nhiều lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc xoài đã được huyện tổ chức, thu hút đông đảo người dân tham gia. Qua đó, tất cả các khâu từ trồng, chăm sóc đến thu hái, bảo quản được nhiều nông dân, hợp tác xã trên địa bàn huyện tuân thủ theo đúng quy trình kĩ thuật.

Trên cơ sở định hướng của huyện, người dân các xã, bản thuộc vùng thấp, dọc theo Quốc lộ 6 tích cực trồng mới và mạnh dạn đầu tư chăm sóc diện tích xoài hiện có. Trên địa bàn huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất xoài tập trung, trong đó chủ yếu là giống xoài tượng da xanh khổng lồ. Qua công tác kiểm tra, huyện Yên Châu đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, Trung ương tiến hành cấp giấy chứng nhận VietGAP và mã số vùng trồng cho diện tích xoài trên địa bàn. Đến nay, huyện Yên Châu đã có 22ha xoài được cấp mã số vùng trồng. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp của huyện có sản phẩm xoài đạt chất lượng được cấp giấy chứng nhận VietGAP, diện tích lên đến hơn 100ha. Sản lượng xoài thuộc chuỗi sản xuất quả an toàn, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu lên đến hơn 1000 tấn.

Xoài Yên Châu “cất cánh” sang trời Tây - Ảnh 2.

Để phòng chống ruồi vàng chích hút, người dân huyện Yên Châu đã sử dụng túi bao trái xoài.

"Việc cấp mã số vùng trồng cho cây xoài rất quan trọng. Tuy nhiên, điều kiện để được cấp mã số vùng trồng lại khá khắt khe. Vùng trồng xoài được cấp mã số phải đảm bảo về diện tích, liền khoảnh và phải đảm bảo được trồng, chăm sóc theo quy trình VietGAP hay sản xuất theo hướng hữu cơ. Có mã số vùng trồng thì sản phẩm xoài mới có thể xuất khẩu ra thị trường nước ngoài được" – ông Huệ nhấn mạnh.

Đưa quả xoài "xuất ngoại"

Ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, vui vẻ cho biết: "Những năm gần đây, cùng với vận động người dân phát triển mạnh diện tích xoài, huyện Yên đặc biệt quan tâm tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm xoài cho bà con. Huyện thường xuyên tổ chức xúc tiến, quảng bá, giới thiệu về nông sản sạch, trong đó có sản phẩm xoài. Hàng năm, ngoài tổ chức Ngày hội xoài, huyện Yên Châu còn tạo điều kiện cho các hợp tác xã, nông dân trong huyện tham gia các hội chợ, bán hàng tại các siêu thị lớn ở Hà Nội. "Hữu xạ tự nhiên hương" nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội đã chủ động lên Yên Châu tìm hiểu, ký kết hợp đồng tiêu thụ, xuất khẩu xoài với các hợp tác xã trên địa bàn".

Xoài Yên Châu “cất cánh” sang trời Tây - Ảnh 3.

Diện tích xoài trên địa bàn huyện Yên Châu tăng mạnh trong mấy năm gần đây.

Từ chỗ chỉ quen với việc chọc lỗ, tra hạt, đến nay người dân huyện Yên Châu đã biết cách làm ra nông sản sạch để xuất khẩu. Đó là sản phẩm xoài tượng da xanh khổng lồ. Thứ quả thơm ngon, an toàn này đã được xuất khẩu ra thị trường các nước khó tính như: Autralia, Mỹ... Người trồng xoài Yên Châu cảm thấy vinh dự và tự hào, khi sản phẩm xoài do chính tay mình chăm bón, đã có mặt ở thị trường nước ngoài. Yên Châu là huyện đầu tiên của tỉnh Sơn La xuất khẩu xoài sang thị trường nước Úc. Đây là thị trường khó tính, đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn và chất lượng nông sản.

Theo ông Hà Văn Sơn - Giám đốc Hợp tác xã an toàn Chiềng Hặc (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu): Thị trường các nước Úc, Mỹ khá khó tính. Các nước này đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn và chất lượng các mặt hàng nông sản nói chung, sản phẩm xoài nói riêng. Để có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường ngoài nước, chúng tôi đã phải rất nỗ lực. Trong quá trình chăm sóc vườn xoài, chúng tôi chỉ sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học. Việc bao trái xoài cũng được Hợp tác xã thực hiện nghiêm túc. 22ha xoài của hợp tác xã đã được cấp mã số vùng trồng...".

Xoài Yên Châu “cất cánh” sang trời Tây - Ảnh 4.

Vài năm gần đây, hàng trăm tấn quả xoài tượng da xanh của huyện Yên Châu đã được xuất khẩu sang thị trường các nước: Úc, Mỹ, Anh, Trung Quốc...

"Huyện Yên Châu hiện có hơn 2800ha xoài, trong đó có gần 1000ha đã cho quả. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã vận động người dân trồng, chăm sóc xoài theo hướng hữu cơ, VietGAP. Việc sản phẩm xoài Yên Châu "cất cánh" sang trời Tây có ý nghĩa quan trọng. Nó không chỉ tạo động lực cho người trồng xoài tích cực hơn trong việc chăm sóc, mà còn góp phần nâng cao vị thế xoài Yên Châu. Đồng thời, nó cũng góp phần kích thích tiêu thụ sản phẩm xoài Yên Châu ở thị trường trong nước" – ông Huệ bảo vậy.

Văn Chiến