dd/mm/yyyy

"Xây dựng Sơn La thành trung tâm giáo dục đào tạo của vùng Tây Bắc"

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Hữu Đông, Uỷ viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Sơn La tại Hội nghị tổng kết năm học 2019 – 2020 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm học 2020 – 2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La tổ chức chiều ngày 17/11.

Chiều nay (17/11), tại thành phố Sơn La, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Sơn La đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 – 2020 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm học 2020 – 2021. Dự Hội nghị có ông Nguyễn Hữu Đông, Uỷ viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Sơn La.

Trong năm học 2019 – 2020, ngành GDĐT tỉnh Sơn La đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh khắc phục những khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Qua đó nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Xây dựng tỉnh Sơn La thành trung tâm giáo dục đào tạo của vùng Tây Bắc - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết năm học 2019 – 2020 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm học 2020 – 2021.

Theo đó, quy mô mạng lưới, trường lớp tiếp tục được củng cố và phát triển với 598 trường mầm non, phổ thông, 14 trung tâm giáo dục, 5 trường Đại học, cao đẳng, trung cấp. Cơ sở vật chất các đơn vị trường học được tăng cường, bổ sung đồng bộ và từng bước hiện đại. Đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo được quan tâm bổ sung và đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển sự nghiệp GDĐT trong tình hình mới.

Chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông có sự chuyển biến, tiến bộ so với các năm học trước. Với nhiều giải pháp quyết liệt để cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là cấp THPT và lớp 12, đã đạt được kết quả bước đầu rất đáng khích lệ: Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt 95,75% (tăng 23,3% so với năm 2019); có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao hơn 7 tỉnh (Quảng Ngãi, Quảng Trị, Cao Bằng, Hòa Bình, Hậu Giang, Ninh Thuận, Hà Giang); tăng 5 bậc so với năm 2019 (tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2019 đứng thứ 62/63 tỉnh/thành phố).

Xây dựng tỉnh Sơn La thành trung tâm giáo dục đào tạo của vùng Tây Bắc - Ảnh 2.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức hội và đoàn thể của tỉnh Sơn La.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020 có 13/54 học sinh dự thi đạt giải. Trong đó, có 1 giải Nhì (được tham dự đội dự đội tuyển thi Olimpic quốc tế), 3 giải Ba, 9 giải Khuyến khích. Đây là năm đầu tiên sau 7 năm tỉnh Sơn La lại đạt được trên 10 giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hàng năm.

Công tác chuẩn bị và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (lớp 1 trong năm học 2019 - 2020) được triển khai đồng bộ, toàn diện về kế hoạch, công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện và kiểm tra - đánh giá; tổ chức bồi dưỡng chu đáo cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; đảm bảo về cơ sở vật chất, sách giáo khoa; công tác tuyên truyền, phổ biến về chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện có hiệu quả tạo sự đồng thuận cao trong ngành GDĐT và xã hội trong quá trình triển khai thực hiện.

Xây dựng tỉnh Sơn La thành trung tâm giáo dục đào tạo của vùng Tây Bắc - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Đông,Uỷ viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Bí thư tỉnh ủy Sơn La phát biểu tại Hội Nghị.

Bên cạnh đó, trong năm học 2019 – 2020, ngành GDĐT tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của tỉnh để thực hiện có hiệu quả chủ trương của Chính phủ trong phòng chống dịch Covid-19; chỉ đạo của Bộ GDĐT về việc "học sinh dừng đến trường nhưng không dừng học".

Công tác tổ chức nấu ăn bán trú, y tế trường học cho học sinh được tổ chức thực hiện đạt hiệu quả tốt, góp phần quan trọng duy trì sĩ số học sinh và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục toàn diện cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông (toàn tỉnh có 239 trường tổ chức nấu ăn bán trú: 61/112 trường trường mầm non thuộc xã vùng đặc biệt khó khăn, 178/355 trường phổ thông).

Xây dựng tỉnh Sơn La thành trung tâm giáo dục đào tạo của vùng Tây Bắc - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hữu Đông (thứ 2 từ phải sang), Uỷ viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Bí thư tỉnh ủy Sơn La, tặng hoa chức mừng Ban Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La.

Duy trì, củng cố, nâng cao kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi (đạt 100%) và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập trung học cơ sở. Huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ ra lớp đạt 24,6% (tăng 11,3 %, năm 2015 đạt 13,3%); huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,8% (tăng 0,1%, năm 2015 đạt 99,7%), lớp 6 đạt 99,8% (tăng 0,6%, năm 2015 đạt 99,2%); lớp 10 THPT và GDTX đạt 70,61% (tăng 0,61% so với năm học 2015); số học sinh còn lại được phân luồng vào học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Toàn tỉnh có 280 trường đạt chuẩn quốc gia đạt 46,9% (ước thực hiện đến năm 2020, toàn tỉnh có 294 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 49,3% tăng 6,3% so với năm 2019).

Xây dựng tỉnh Sơn La thành trung tâm giáo dục đào tạo của vùng Tây Bắc - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Huy Hoàng (ngoài cùng bên phải), Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn la chuyển trao Cờ thi đua của Bộ GDĐT cho các tập thể.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Đông, Uỷ viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Sơn La ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành GDĐT đã đạt được trong năm học vừa qua. Đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế yếu kém, như: Chất lượng giáo dục, chất lượng giáo dục đại trà còn thấp; cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn; chất lượng và năng lực của một bộ phận cán bộ quản lý, giáo viên còn nhiều mặt hạn chế, chưa đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục...

Theo Bí thư tỉnh ủy Sơn La, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định "Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo các cấp, nhất là bậc Trung học phổ thông và giáo dục nghề nghiệp" là một trong 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Do vậy, việc phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những yêu cầu bức thiết, trở thành một trong những nhiệm vụ chiến lược vừa có tính cấp bách, vừa có tính lâu dài trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh.

Xây dựng tỉnh Sơn La thành trung tâm giáo dục đào tạo của vùng Tây Bắc - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La chuyển trao Bằng khen của Bộ GDĐT cho các cá nhân.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ GDĐT trong năm học 2020 - 2021 và trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Bí thư tỉnh ủy Sơn La đề nghị ngành GDĐT Sơn La tiếp tục tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương về đổi mới căn bản và toàn diện GDĐT. Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết, Chương trình hành động và Đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, khẩn trương đưa Nghị quyết vào cuộc sống, nhất là việc thực hiện khâu đột phá về "Phát triển nguồn nhân lực" và nhiệm vụ "Xây dựng tỉnh Sơn La thành trung tâm giáo dục đào tạo của vùng Tây Bắc và các tỉnh Bắc Lào".

Đồng thời, tập trung bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý các cấp. Đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học. Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia năm học 2020 - 2021, phấn đấu đến năm 2025 có 70,1% trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV. Tổ chức triển khai thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông đối với lớp 1; bổ sung, đảm bảo đủ cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; chuẩn bị triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2 và lớp 6. Tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội hóa để phát triển giáo dục; tạo mọi điều kiện để hỗ trợ các trường ngoài công lập; không phân biệt công lập, tư thục trong chính sách cho học sinh, giáo viên và giảng viên.

Xây dựng tỉnh Sơn La thành trung tâm giáo dục đào tạo của vùng Tây Bắc - Ảnh 7.

Sở GDĐT tỉnh Sơn La ký giao ước thi đua năm học 2020 - 2021 với Phòng GDĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc.

Nhân dịp này, Bộ GDĐT đã tặng Cờ thi đua cho 5 tập thể; tặng Bằng khen cho 20 cá nhân. UBND tỉnh Sơn La tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể; tặng danh hiệu "Tập thể Lao động xuất sắc" cho 33 tập thể; tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 73 cá nhân. Liên đoàn Lao động tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen 2 tập thể và 11 cá nhân. Sở GDĐT tỉnh và Công đoàn ngành tặng Giấy khen cho 32 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2019 - 2020.

Trong năm học 2020 – 2021, để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, ngành GDĐT Sơn La sẽ tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, nhất là đối với lớp 2 và lớp 6. Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác dạy và học; tổ chức thi, kiểm tra, đánh giá, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Đồng thời, đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông; tiếp tục đổi mới công tác quản trị, tăng quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục phổ thông.

Ngoài ra, tập trung khảo sát, đánh giá năng lực chuyên môn của giáo viên, giải quyết tình trạng thiếu giáo viên và nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng đội ngũ giáo viên trong các cơ sở giáo dục. Tiếp tục tăng cường các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học; tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; chăm lo đời sống, sinh hoạt ăn ở cho học sinh các trường nội trú, bán trú. Ngành giáo dục Sơn La phấn đấu đến năm 2025 có 70% trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia.

Tuệ Linh