Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc đã bắt đầu phát triển nuôi trồng thủy hải sản, bao gồm cá nước ngọt, tôm sú, bào ngư và tôm hùm, như một phần trong nỗ lực tìm kiếm những đột phá công nghệ trong nông nghiệp.
Công ty nuôi trồng thủy sản Tân Cương Shi Shi Xian, được thành lập vào năm 2022, cho biết họ đã thành công trong dự án thí điểm phát triển công nghệ mô phỏng nước biển trong ngư trường nằm ở sa mạc.
Người đứng đầu dự án Chen Jiazhen cho biết, mực nước mặn – hỗn hợp của muối và nước – ở miền nam Tân Cương “gần giống như nước biển”. Theo một bài báo của China Business Herald được xuất bản bởi Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hồi đầu tháng này, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi trồng hải sản, với mục tiêu của công ty là tăng khả năng tiếp cận hải sản ở các khu vực nội địa của Trung Quốc.
Tôm hùm được nuôi bởi nước biển nhân tạo tại sa mạc vùng Tân Cương (Nguồn: SCMP)
Thông tin này được đưa ra vào giữa tháng 8, nhưng mới được lan truyền gần đây trong bối cảnh có những lo ngại về an ninh hải sản sau vụ xả nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Vừa qua, Trung Quốc đã cấm tất cả các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản để ứng phó với việc xả nước thải từ một nhà máy hạt nhân bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần 12 năm trước.
Công ty có khoảng 60 ao nuôi trong nhà, với nhà kính được sử dụng để bù đắp cho sự chênh lệch nhiệt độ ở Tân Cương. Công ty đã phát triển 8 loại hải sản khác nhau, được nuôi trong nhà trước khi chuyển ra ao ngoài trời.
Phát triển kinh tế nông thôn
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng việc mở rộng sản xuất thủy sản ở Tân Cương là một “ví dụ điển hình” trong bối cảnh Trung Quốc thúc đẩy các học giả và quan chức địa phương tìm cách “hiện đại hóa nông nghiệp và đảm bảo an ninh cho việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp”.
Chia sẻ về việc nuôi thủy sản, Guo Junwei, một quản lí tại công ty Công nghệ Sinh học Tân Cương Benteng, cho biết mỗi kg tôm sú công ty bán được với giá 200 tệ (khoảng 670.000 VND). Nhờ đó, thu nhập và đời sống của người dân trong khu vực được cải thiện một cách rõ rệt.
Chính quyền Tân Cương đang đặt mục tiêu tăng sản lượng thủy sản hàng năm lên khoảng 30.000 tấn vào năm 2025. Trung Quốc dự định nâng sản lượng thủy sản lên 69 triệu tấn trong cùng năm.