dd/mm/yyyy

Xã Mường Bo: Nỗ lực xây dựng NTM nâng cao

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, sự quan tâm ủng hộ của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân, xã Mường Bo, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Xã Mường Bo: Nỗ lực xây dựng NTM nâng cao - Ảnh 1.

Một góc xã Mường Bo, thị xã Sa Pa (Lào Cai) hôm nay. Ảnh: Mùa Xuân.

Xã Mường Bo triển khai nhiều giải pháp nâng cao các tiêu chí NTM

Năm 2020, sau khi xã Mường Bo về đích nông thôn mới, Đảng bộ và chính quyền xã Mường Bo tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới, hướng tới xã nông thôn mới nâng cao.

Theo đó, xã Mường Bo thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện duy trì bền vững các tiêu chí nông thôn mới đã đạt, đồng thời đề xuất đăng ký nâng cao các tiêu chí theo từng giai đoạn, kiến nghị cấp trên ưu tiên hỗ trợ nguồn lực các tiêu chí đã hoàn thành nhưng kém bền vững. 

Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp thông qua các Hội nghị, giao ban tại xã; qua hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn; các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ…

Trong năm 2022, xã Mường Bo đã tổ chức 12 hội nghị  tuyên truyền về các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với hơn 1.200 lượt người tham gia; tuyên truyền miệng trên 3.100 người được nghe, cử đại diện tham gia đầy đủ các hội nghị báo cáo viên cấp thị xã, tiếp nhận thông tin, định hướng tuyên truyền của cấp trên. Đồng thời, xã tổ chức 9 hội nghị tuyên vận tại 9/9 thôn, các nội dung tuyên truyền được đổi mới, mang tính thời sự, phù hợp với yêu cầu cung cấp thông tin đến với người dân.

Do vậy, đã làm thay đổi nhận thức của người dân về ý nghĩa, mục đích của chương trình, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Bên cạnh đó, xã đã xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện một cách chi tiết cho từng năm, từng giai đoạn cụ thể, với tinh thần “việc dễ làm trước, việc khó làm sau”.

Xã Mường Bo: Nỗ lực xây dựng NTM nâng cao - Ảnh 2.

Hệ thống trường học trên địa bàn xã Mường Bo, thị xã Sa Pa (Lào Cai) được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: Mùa Xuân.

Trong năm 2022, xã đã vận động người dân đóng góp tiền mặt hơn 216 triệu đổ bê tông hóa hơn 4km đường ngõ xóm, đường liên gia, đường nội đồng; xây dựng 1 cầu sắt dài 7m, rộng qua suối đi khu sản xuất đầu nguồn Suối Thầu Dao. Thực hiện nâng cấp, mở mới 5 tuyến đường trục thôn 11,3km, nhân dân hiến đất trên 2.000m2.

Nhờ đó, mà đến nay, xã Mường Bo có 15 tuyến đường trục thôn, đường liên thôn được mở rộng, nâng cấp sửa chữa, với tổng chiều dài 30,75km, đảm bảo phương tiện giao thông đi lại thuận tiện quanh năm. Trong số này, đã được bê tông cứng hóa 29,6 km.

Anh Giàng A Dềnh, Trưởng thôn Suối Thầu Mông, xã Mường Bo, chia sẻ: Thôn Suối Thầu Mông là thôn đặc biệt khó khăn của xã Mường Bo, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước đầu tư hệ thống đường, điện và đặc biệt là các chương trình dự án hỗ trợ phát triển sản xuất… Từ đó, đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới của thôn, người dân tích cực lao động sản xuất, vươn lên làm giàu.

Xã Mường Bo: Nỗ lực xây dựng NTM nâng cao - Ảnh 3.

Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động đã từng bước thay đổi nhận thức của người dân trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Mùa Xuân.

Ngoài ra, công tác vệ sinh môi trường thường xuyên được xã Mường Bo tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tổng dọn vệ sinh 1 lần/tuần. Với phương châm sạch từ nhà ra các tuyến đường làng, ngõ xóm, các điểm trung tâm thôn, xã. Đề xuất kéo điện thắp sáng cho 13 hộ mới tách hộ, vận động được 17 hộ nâng cấp cải tạo nhà ở; tổ chức lắp đồng hồ cấp nước cho hơn 200 hộ thôn Mường Bo 1 và thôn Mường Bo 2.

Đến nay, xã Mường Bo đã hoàn thành 13/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao gồm: Quy hoạch; thủy lợi; điện; giáo dục; văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; nhà ở dân cư; lao động; hành chính công; tiếp cận pháp luật; quốc phòng và an ninh.                                   

Hiện xã còn 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Thu nhập; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều; y tế; giao thông; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; môi trường.

Xã Mường Bo phát huy nguồn lực hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao

Ông Phan Văn Đại, Chủ tịch UBND xã Mường Bo, cho biết: Trong số 19 tiêu chí thì tiêu chí thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo được đánh giá là khó thực hiện nhất. Thực tế cho thấy nguồn thu nhập của người dân chủ yếu phụ thuộc từ sản xuất nông nghiệp, do ảnh hưởng dịch Covid-19 tỷ lệ người dân đi làm thuê các nhà hàng, khách sạn phải nghỉ không lương, hoặc đi làm theo mùa vụ.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã và đang triển khai hiệu quả các dự án hỗ trợ cho người dân, như: Dự án hỗ trợ khoai tây, dự án trồng nấm mộc nhĩ đen có hiệu quả nhưng người dân không tự giác đầu tư vẫn còn trông chờ vào sự đầu tư của nhà nước thì mới thực hiện.

Các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, chăn nuôi: Dự án hỗ trợ nuôi bò hàng hóa, trồng cây dược liệu (cây khôi nhung), trồng cây bơ…

Xã Mường Bo: Nỗ lực xây dựng NTM nâng cao - Ảnh 4.

Phát triển nuôi cá nước lạnh cũng là một trong những hướng đi được người dân xã Mường Bo, thị xã Sa Pa lựa chọn để nâng cao thu nhập. Ảnh: Mùa Xuân.

Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 30%, UBND xã đưa ra các giải pháp là tạo điều kiện để các hộ tiếp cận, tham gia các dự án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, tiếp cận các nguồn vốn, chương trình cho vay ưu đãi giải quyết việc làm từ ngân hàng chính sách xã hội; đào tạo nhân lực việc làm theo hướng tập trung nguồn lực đối với các hộ thoát nghèo.

Đối với các tiêu chí còn lại, xã đã đề ra nhiều giải pháp như đối với tiêu chí y tế, tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về quyền lợi và tầm quan trọng khi tham gia bảo hiểm y tế. Với tiêu chí môi trường, UBND xã phối hợp với các khối đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xã để tuyên truyền cho các hội viên di dời chuồng trại, chăn nuôi, nhà tiêu hợp vệ sinh...

Từ khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đến nay, xã Mường Bo luôn nỗ lực và duy trì và củng cố, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã Mường Bo quyết tâm phấn đấu khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch đề ra.

Mùa Xuân