dd/mm/yyyy

Vô Điếm quyết tâm cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2021

Chỉ sau 3 tháng phát động phong trào xây dựng NTM, xã Vô Điếm (Bắc Quang, Hà Giang) đã giải quyết được những khó khăn trước mắt, phấn đấu cán đích NTM vào cuối năm 2021.

Khó khăn lớn nhất trong xây dựng NTM là cơ sở vật chất

Xã Vô Điếm được bao quanh bởi dòng sông Lô và gần như cô lập với các địa phương khác. Con đường độc đạo liên thông xã với trung tâm huyện phải qua một cây cầu được xây dựng 20 năm, đã xuống cấp nghiêm trọng.

Năm 2011, khi mới bắt tay vào triển khai chương trình xây dựng NTM, hệ thống giao thông liên thôn, liên xóm trong xã 100% đường đất. Điều này đã ảnh hưởng và kìm hãm rất lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội của xã Vô Điếm.

Vô Điếm quyết tâm cán đích NTM vào cuối năm 2021 - Ảnh 1.

Hệ thống giao thông nông thôn đang được nhân dân xã Vô Điếm gấp rút giải phóng mặt bằng.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Ngọc Vũ – Chủ tịch UBND xã Vô Điếm cho biết: Sau 10 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, được sự hỗ trợ của Trung ương và tỉnh, cơ sở hạ tầng của xã cũng đã có sự chuyển biến, được đầu tư hệ thống cầu treo mới; nhiều chương trình nhằm khuyến khích phát triển kinh tế được triển khai nên đời sống của bà con cũng đã được nâng lên một mức đáng kể. 

Tính đến cuối năm 2020, xã Vô Điếm đã hoàn thành 12/19 tiêu chí. Còn 7 tiêu chí chưa đạt, gồm: Giao thông, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hoá, hạ tầng thương mại nông thôn; nhà ở dân cư và môi trường an toàn thực phẩm.

Khó khăn của xã Vô Điếm vẫn là cơ sở vật chất như: Đường giao thông, điện, trường, công trình về chợ, sân vận động.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình xây dựng NTM của địa phương, ông Vũ cho biết, trong 7 tiêu chí NTM chưa đạt, thì tiêu chí giao thông là thách thức lớn nhất đối với xã Vô Điếm. 

Đến nay, hệ thống giao thông trong xã mới cứng hoá được 15% vì vậy khối lượng đầu tư mới đường bê tông còn tương đối lớn.

Tiêu chí giao thông được đặt lên hàng đầu trong xây dựng NTM

Trước thực trạng đó, xã Vô Điếm đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong xây dựng NTM.

Theo đó, ngay từ quý 4/2020 khi xác định đăng ký với tỉnh, huyện về NTM, cùng với công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, xã Vô Điếm đã tập trung nguồn lực tìm giải pháp và dốc sức hoàn thành 7 tiêu chí chưa đạt. Trong đó hoàn thành tiêu chí giao thông được xã Vô Điếm đặt lên hàng đầu.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, chương trình xây dựng NTM của xã đã có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân.

Chương trình đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân, thể hiện bằng những việc làm cụ thể như: chủ động hiến đất, cây cối hoa mà và đóng góp kinh phí để thuê phương tiện máy móc mở rộng nền đường.

Đến nay, tổng diện tích đất mà bà con xã Vô Điếm đã hiến tặng lên đến 3,9ha, giá trị cây cối, hoa màu trên đất và giá trị tiền để đóng góp san ủi mặt bằng đạt khoảng trên 2 tỷ.

Phấn đấu hoàn thành tiêu chí về giao thông, hết quý 1/2021 Vô Điếm đã vận động giải phóng mặt bằng được gần 30km/39,2km đường giao thông, với tiêu chí mở rộng lòng đường từ 2,5m lên 4m, từ 3m lên 5m. 

 Những yếu tố thuộc về nhân dân xã Vô Điếm đã rất sẵn sàng và đang thực hiện rất tốt.

Cũng theo ông Vũ, bên cạnh phấn đấu hoàn thành tiêu chí về giao thông, xã Vô Điếm còn thực hiện các giải pháp nhằm tăng thu nhập cho người dân.

Căn cứ vào tiềm năng thế mạnh của mình, xã đã chủ động phối hợp với Phòng nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Quang lập dự án liên kết nuôi và bao tiêu sản phẩm cá lồng (trắm, chép, lăng…) trên diện tích nước mặt lòng hồ thuỷ điện sông Lô 6.

Dự kiến xây dựng 2 dự án liên kết với quy mô từ 40 lồng cá trở lên được triển khai tại thôn Thia Trường và Me Hạ; Phát triển trồng rừng và cây dược liệu dưới tán rừng; chăn nuôi đại gia súc. Phấn đấu đến cuối năm, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 37 triệu đồng/người/năm.

Vô Điếm quyết tâm cán đích NTM vào cuối năm 2021 - Ảnh 2.

Cải tạo vườn tạp nhằm phát triển kinh tế hộ là một trong những giải pháp được xã Vỗ Điếm triển khai nhằm nâng cao thu nhập cho người dân

Đối với các tiêu chí chưa đạt khác như: điện, trường học, cơ sở vật chất văn hoá, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; nhà ở dân cư xã Vô Điếm cũng đã và đang dốc sức để hoàn thành.

Với tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, cũng được xã Đảng ủy xã thực hiện rất quyết liệt, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo đôn đốc, theo dõi; tuyên truyền, vận động nhân dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp.

Hy vọng, với sự nỗ lực, quyết tâm làm nông thôn mới từng giờ, từng ngày của cấp ủy, chính quyền cùng với sự đồng thuận tham gia tích cực của người dân Vô Điếm sẽ về đích NTM trong năm 2021. 


Trang Thảo