dd/mm/yyyy

Vì sao thịt heo nhập khẩu tăng đột biến, lên tới hơn 272%?

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng đầu năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 64.660 tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 152,56 triệu USD. Sản lượng thịt heo nhập khẩu tăng đột biến cả về lượng và giá, lần lượt tăng 272,6% và 352,6% so với cùng kì năm 2019.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong tháng 9/2020, giá heo hơi trung bình trên cả nước dao động trong khoảng 76.000 – 82.000 đồng/kg. Do nguồn cung thiếu hụt vì ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi nên trong 8 tháng đầu năm 2020 Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo.

Vì sao thịt heo nhập khẩu tăng đột biến, lên tới hơn 272%? - Ảnh 1.

Nguyên nhân tăng mạnh nhập khẩu thịt heo từ các nước là do nguồn cung trong nước tiếp tục thiếu hụt sau dịch tả heo châu Phi.

 Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp của Việt Nam đã nhập khẩu 64.660 tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 152,56 triệu USD, tăng 272,6% về lượng và tăng 352,6% về trị giá so với cùng kì năm 2019.

Trong đó, Nga, Brazil, Canada, Mỹ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo cho Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2020.

Hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Trong đó, có hơn 800 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam. 

Trước đó, đối với heo thịt, từ ngày 12/6 đến 1/8/2020, đã có 36 lượt doanh nghiệp trong nước đăng ký kiểm dịch nhập khẩu khoảng 4,7 triệu con heo sống từ Thái Lan về Việt Nam. Trong đó, có 15 doanh nghiệp nhập khẩu trên 75.300 con heo thịt vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.

Về công tác tái đàn heo trong nước, sau khi dịch tả heo châu Phi cơ bản được kiểm soát, các địa phương đã có nhiều chính sách thúc đẩy tái đàn heo tại những khu vực đảm bảo an toàn sinh học, tuy nhiên công tác tái đàn, tăng đàn vẫn còn chậm. Nguyên nhân chủ yếu do giá heo giống liên tục ở mức cao và khan hiếm từ đầu năm (khoảng 2,5-3,0 triệu đồng/con), cộng với dịch tả lợn châu Phi vẫn tiềm ẩn bùng phát, khiến việc tái đàn chủ yếu tập trung ở các cơ sở chăn nuôi lớn.

Ước tính tổng số đàn heo của cả nước tháng 9/2020 tăng khoảng 3,6% so với cùng kì năm 2019; sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt 2,48 triệu tấn, giảm 3,2% so với cùng kì năm 2019, riêng quý III/2020 đạt 846.200 tấn, tăng 9,7% so với quý III/2019.

Trong khi đó, những ngày qua giá heo hơi đồng loạt giảm trên cả nước, xuống mức 60.000-75.000 đồng/kg tùy vùng. Như vậy nếu so với lúc đạt đỉnh 100.000 đồng/kg, hiện giá heo hơi giảm 35.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong khoảng một năm qua. 

Ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi thuộc Bộ NNPTNT cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng giá heo hơi sẽ xuống và giữ ở mức khoảng 70.000 đồng/kg theo đúng dự báo". Đại diện Cục Chăn nuôi giải thích thêm, nguyên nhân khiến giá heo giảm trong thời gian gần đây là do đã đáp ứng được nguồn cung.

Cụ thể, hiện nay tốc độ tái đàn đang tăng rất tốt, với mức tăng 12%. "Chúng tôi tin rằng sẽ đáp ứng đủ nguồn cung thịt heo vào quý IV-2010 và dịp tết Tân Sửu sắp tới" - ông Dương khẳng định thêm. 

 

Thiên Ngân