dd/mm/yyyy

Du lịch Điện Biên: Ai về Mường Phăng nhớ ghé Che Căn

Xã Mường Phăng (Thành phố Điện Biên Phủ - Điện Biên) đang nỗ lực biến bản Che Căn thành địa điểm du lịch trọng điểm. Che Căn có khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ và cảnh quan thiên nhiên độc đáo…

Mặc dù cách thành phố Điện Biên Phủ hơn 30km nhưng đã đến Điện Biên mà không đi Mường Phăng coi như chuyến đi về chiến trường lịch sử của 69 năm trước không thật sự trọn vẹn. Đó là lý do để chúng tôi quyết định đến đây, trước khi phát hiện ra rằng, giờ nhắc đến Mường Phăng có lẽ phải nhắc đến cả Che Căn.

Người dân bản Che Căn làm du lịch cộng đồng

Dáng người cao lớn, phong thái điềm đạm, dễ gần, ôngLò Văn Hợp, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng dẫn chúng tôi tham quan bản Che Căn. Nghe mọi người nói là bản gần trụ sở xã nhưng rồi chúng tôi vẫn phải di chuyển bằng ô tô trên con đường lổn nhổn vì đang trong giai đoạn tu sửa. Rảo bộ trên con đường bê tông vào bản, chúng tôi thấy rõ hơn toàn bộ không gian của Che Căn - bản du lịch cộng đồng nổi tiếng của Mường Phăng và thành phố Điện Biên Phủ hiện nay.

Về Mường Phăng nhớ ghé qua Che Căn - Ảnh 1.

Bản Che Căn, xã Mường Phăng, Thành phố Điện Biên Phủ đang phát triển du lịch cộng đồng, với những tiềm năng, lợi thế của riêng mình. Ảnh Vinh Duy.

Không khó để nhận thấy nét đặc sắc ở Che Căn là những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái mà chúng tôi đã bắt gặp trên đường từ Lai Châu đến Điện Biên. Thực tế, ngay cả khi ông Lò Văn Hợp không nói Che Căn có nhiều ngôi nhà sàn cổ thì từ xa, chúng tôi cũng đã thấy những mái nhà cũ kỹ lấp ló giữa màu xanh bạt ngàn của núi rừng. Giải nghĩa từ Che Căn. Ông Chủ tịch Ủy UBND xã nói rằng: Nguyên gốc hai từ Che Căn là Che Cẳn. Tiếng dân tộc Thái thì Che Cẳn có nghĩa là che chở, ngăn cản. Và có lẽ hiểu nghĩa từ Che Cẳn nên bộ đội ta đã quyết định lựa chọn Mường Phăng đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch tại nơi này. Và rồi, suốt những tháng ngày chiến đấu cam go nhất, nhân dân các dân tộc ở Mường Phăng, Điện Biên và núi rừng Điện Biên luôn bao bọc, chở che để bộ đội ta có thêm sức mạnh chiến đấu và chiến thắng, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Dạo quanh bản trong không gian yên tĩnh, ngắm nhìn những ngôi nhà sàn cổ với họa tiết tinh xảo, rồi sau đó được giới thiệu những điệu xòe, những bài dân ca Thái và thưởng thức ẩm thực của đồng bào Thái ở vùng Tây Bắc, thật khó tả hết ấn tượng ban đầu mà Che Căn để trong chúng tôi. Tuy nhiên, theo ông Lò Văn Hợp cho biết, cuộc sống của người dân trong bản nói chung vẫn rất khó khăn vì bà con chủ yếu sống bằng nghề nông, trình độ văn hóa và nhận thức của họ trong cộng đồng còn hạn chế. Việc xem du lịch là một giải pháp để nâng cao cuộc sống cho người dân là điều mà xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ xác định và quyết tâm thực hiện nhưng rõ ràng. Che Căn không nên chỉ dựa vào lợi thế là bản nằm gần nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ và suy nghĩ, nếu khách du lịch tham quan Sở Chỉ huy thì họ cũng sẽ tham quan Che Căn. Đó là lý do lãnh đạo xã Mường Phăng và thành phố Điện Biên Phủ, cũng như tỉnh Điện Biên, trong thời gian qua luôn quan tâm, sát sao với việc đầu tư, hỗ trợ Che Căn phát triển du lịch, bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái, đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị đó tới du khách trong nước và nước ngoài.

Về Mường Phăng nhớ ghé qua Che Căn - Ảnh 2.

Con đường từ Thành phố Điện Biên Phủ đến bản Che Căn và khu Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ đặt tại xã Mường Phưng hiện nay đã được nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho khách thăm quan. Ảnh Vinh Duy.

Và khi nghe những tâm tư, suy nghĩ trước đó của ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ và ông Lò Văn Hợp, rồi nhìn con đường từ ngoài dẫn vào bản đang được tu sửa, nâng cấp chúng tôi đã hiểu được quyết tâm rất lớn của lãnh đạo địa phương nhằm nâng cao cuộc sống cho người dân Che Căn; đưa Che Căn đến gần hơn du khách, để bản không còn là nơi "ngăn cản, không ai vào được" như theo từ gốc Che Cẳn trước đây.

Đổi thay ở vùng căn cứ cách mạng Che Căn

Những thay đổi ở Che Căn mà chúng tôi tận mắt chứng kiến đó có lẽ được xem là hình ảnh thu nhỏ của Mường Phăng đang chuyển mình vươn lên hiện nay. Trước đây, Mường Phăng, Pá Khoang, Nà Nhạn, Nà Tấu thuộc huyện Điện Biên, nhưng hiện cả bốn xã đã được chuyển về Thành phố Điện Biên Phủ quản lý theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 11/2019.

Nằm ở phía đông bắc và chỉ cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 30km, đường sá đi lại thuận tiện, Mường Phăng là địa bàn sinh sống của ba dân tộc Kinh, Thái và H'Mông. Lợi thế của xã là nói đến tên Mường Phăng, tất cả đều biết địa danh này gắn liền với các di tích lịch sử của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây là cơ sở để xã dựa vào đó phát triển du lịch, thế nhưng, để thu hút, giữ chân du khách, xã cũng cần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có các phong tục truyền thống của người Thái và H'Mông, để làm phong phú hơn các sản phẩm du lịch.

Về Mường Phăng nhớ ghé qua Che Căn - Ảnh 3.

Bản Che Căn nhìn từ trên cao với khung cảnh bản làng bình yên bên cánh đồng Mường Phăng. Ảnh Vinh Duy.

Dĩ nhiên, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở Điện Biên nói chung, Thành phố Điện Biên Phủ nói riêng sẽ hiệu quả hơn khi gắn với du lịch, đặc biệt văn hóa dân tộc của 19 dân tộc sinh sống trên địa bàn. Thế nên, trong khi Điện Biên triển khai đề án phát triển du lịch tỉnh, thành phố Điện Biên Phủ cũng chủ động xây dựng kế hoạch và đề án như thuê một đơn vị tư vấn làm quy hoạch du lịch cho thành phố, về chiến lược và sản phẩm, trong đó sản phẩm du lịch gồm việc xác định tour, tuyến du lịch, trọng tâm là xây dựng là bản du lịch mang những nét đặc sắc của người H'Mông, Thái, Khơ Mú... Và trong số những bản du lịch tiềm năng được Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ Nguyễn Quang Hưng nhắc đến có Che Căn của Mường Phăng.

Để Che Căn phát triển hơn nữa về du lịch cộng đồng, ngoài lợi thế là bản nằm gần các di tích lịch sử như nêu trên, giữ gìn được những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái, phát triển nông thôn, nông nghiệp cũng rất quan trọng trong định hướng của Mường Phăng. Theo đồng chí Nguyễn Quang Hưng, thành phố Điện Biên Phủ có bảy phường và năm xã, trong đó có đến bốn xã vùng ngoài sáp nhập từ huyện Điện Biên. Nếu không kịp thời ra nghị quyết về phát triển nông thôn, nông nghiệp gắn với công nghệ cao và du lịch, họ sẽ không giúp được người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Bởi khi du lịch phát triển, thành phố trở thành "bếp ăn của du lịch" thì vùng ngoài chính là nơi cung cấp những sản phẩm đó.

Và ở Mường Phăng, cũng như Pá Khoang hay Nà Nhạn, xã có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp phát triển dược liệu, nhất là sâm. Bên cạnh đó là dự án trồng mắc ca đầy tiềm năng với diện tích ban đầu được quy hoạch là hơn 1.000 ha. Thế nhưng, điều thú vị là tại Lễ hội Hoa ban năm 2023 và Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch lần thứ VII của thành phố Điện Biên Phủ mới đây, Mường Phăng tham gia trưng bày hai sản phẩm là dâu tây và gạo nếp tan Mường Phăng, những sản phẩm chưa hề được nghe đến trước đó đã khiến chúng tôi thật sự bất ngờ về tiềm năng phát triển nông nghiệp của xã.

Về Mường Phăng nhớ ghé qua Che Căn - Ảnh 4.

Đến với Điện Biên nói chung và Mường Phăng nói riêng, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn đậm chất dân tộc.

Cũng không quên rằng, Mường Phăng có phong trào văn hóa, văn nghệ rất mạnh, với việc xã đang khôi phục và truyền dạy xòe Thái trong cộng đồng khi chính đồng chí Lò Văn Hợp là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo tồn xòe Thái tỉnh Điện Biên. Và nói đến xòe Thái, người con của Mường Phăng đã không giấu được niềm tự hào khi tiết lộ với chúng tôi rằng, năm 2024, khi Điện Biên kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, anh hy vọng có thể gặp lại mọi người và giới thiệu những điệu xòe, những bài dân ca Thái do đội văn nghệ xã Mường Phăng biểu diễn.

Thế mới thấy, cuộc sống dù còn khó khăn, vất vả nhưng trong lòng người Điện Biên, người Mường Phăng luôn lạc quan và tràn đầy niềm tin, thậm chí rất tự hào khi những gì mà họ đang gìn giữ, xây dựng cho quê hương ngày nay đều từ xương máu của thế hệ cha anh đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa. 

Vinh Duy