dd/mm/yyyy

Vẫn còn tàu cá vi phạm về khai thác thủy sản

Cùng với cả nước, những năm qua tỉnh Nam Định đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu (EC). Vậy, Nam Định đã gặt hái được những kết quả gì, chưa làm được gì trong công cuộc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định?

Xử lý nhiều tàu, thuyền vi phạm

Hàng năm, Sở NNPTNT tỉnh Nam Định tổ chức quán triệt nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT về việc ngăn chặn tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài đến các ngành, các cấp chính quyền cơ sở.

Ông Hoàng Mạnh Hà - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nam Định thông tin: Trong năm 2020, toàn tỉnh xử lý 74 vụ vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản với tổng số tiển xử phạt gần 520 triệu đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2021, các cơ quan chức năng xử lý 46 vụ với tổng số tiền xử phạt là hơn 368 triệu đồng.

Lý giải nguyên nhân vẫn còn tình trạng nhiều tàu cá vi phạm pháp luật về khai thác thủy sản, ông Hà thổ lộ: "Do ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác chưa cao mặc dù đã được cơ quan chức năng nhiều lần tuyên truyền, hướng dẫn. Công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, chủ yếu dựa vào lực lượng Bộ đội Biên phòng…".

Vẫn còn tàu cá vi phạm về khai thác thủy sản - Ảnh 1.

Ngư dân Nam Định khai thác cả trên biển. Ảnh: P.V

"Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác gặp nhiều khó khăn. Trên địa bàn tỉnh hiện nay mới có 2 cảng cá, trong khi đó có nhiều bến cá tự phát ở khắp các huyện ven biển nên không thể kiểm soát hết được tàu xuất, nhập bến".

Ông Nguyễn Thành Chung -

Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Nam Định

Toàn tỉnh Nam Định có 2.140 tàu đánh bắt cá. Trong đó, có 530 tàu bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS); tuy nhiên tính đến ngày 22/7/2021, tổng số tàu cá đã lắp thiết bị VMS là 457 tàu (đạt 86,22%), còn lại 73 tàu chưa lắp chủ yếu đang nằm bờ sửa chữa.

Theo cơ quan chức năng, tiến độ lắp đặt thiết bị VMS chưa đạt theo lộ trình quy định là do còn nhiều chủ tàu chưa quan tâm đến việc đầu tư lắp đặt thiết bị VMS, một số người dân có tâm lý coi thường pháp luật…

Thậm chí, một số tàu, thuyền đã lắp thiết bị VMS còn tùy tiện tắt thiết bị VMS. Qua thống kê, từ năm 2020 đến nay, tàu có chiều dài lớn nhất từ 15 - 24m mất tín hiệu thiết bị VMS từ 10 ngày trở lên là 553 lượt. Tàu có chiều dài từ 24m trở lên mất tín hiệu thiết bị VMS dưới 10 ngày là 190 lượt, từ 10 ngày trở lên là 10 lượt.

Không cho tàu cá ra khơi khi chưa lắp đặt VMS

Bà Hoàng Thị Tố Nga - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nam Định cho hay: Thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, UBND các huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành lĩnh vực khai thác thủy sản, đặc biệt là các quy định về chống khai thác IUU bằng nhiều hình thức, đa dạng phong phú.

Để công cuộc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định được hiệu quả hơn nữa, ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, đơn vị có liên quan cần có giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác trái phép vùng biển nước ngoài. Xác minh, điều tra xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập bến của tàu cá, kiên quyết không cho ra khơi những tàu cá không đảm bảo các yêu cầu theo quy định. Chấm dứt tình trạng tàu cá không có giấy phép, không trang bị thiết bị VMS vẫn được ra khơi và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. 


Lãng Hồng