dd/mm/yyyy

Từng bước nâng cao thu nhập cho người dân xã Đồng Chum

Là một trong những xã xa xôi và khó khăn nhất của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình; Đồng Chum đang có những giải pháp thiết thực, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.


Người dân xã Đồng Chum nâng cao thu nhập từ mô hình nuôi lợn đen bản địa.

Hỗ trợ lợn sinh sản giúp người dân Đồng Chum phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Từng bị thiên tai tàn phá, dịch bệnh hoành hành, hơn thế nữa, đời sống người dân xã Đồng Chum chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên cuộc sống của người dân đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Hiểu rõ được vấn đề này, những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Đồng Chum luôn trăn trở, tìm nhiều giải pháp để giúp người dân nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Năm 2022, Kho bạc nhà nước Hòa Bình thực hiện chương trình hỗ trợ lợn nái sinh sản cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn xã với tổng trị giá 120 triệu đồng. Xã Đồng Chum đã phối hợp, xây dựng kế hoạch và triển khai hỗ trợ cho 12 hộ gia đình trên địa bàn. Mỗi hộ nhận được 2 con lợn nái sinh sản. Sau một hơn 1 năm triển khai, chương trình bước đầu cho thấy hiệu quả khi lợn nái bắt đầu sinh sản những lứa đầu tiên.

Đồng Chum làm gì để nâng cao thu nhập cho người dân? - Ảnh 1.

Nhờ được hỗ trợ lợn, gia đình anh Nhận có điều kiện để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. (Ảnh: Phạm Hoài)

Gia đình anh Lường Văn Nhận, xóm Nhạp, xã Đồng Chum là hộ cận nghèo được nhận hỗ trợ lợn nái sinh sản. Trước khi nhận lợn, anh đã được cán bộ khuyến nông của xã hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho lợn cũng như xây dựng chuồng trại. Sau một thời gian chăm sóc, 2 con lợn nái của gia đình anh sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh. Đến tháng 2 năm 2023, một trong hai con lợn nái của anh đã sinh sản được 6 con lợn con. Gia đình anh Nhận, ai nấy đều rất vui và cố gắng chăm sóc đàn lợn thật để tăng đàn.

"Việc hỗ trợ giống lợn nái sinh sản rất thiết thực, ý nghĩa cho hộ nghèo và cận nghèo, qua đó, bà con chúng tôi có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo" – anh Nhận phấn khởi nói.

Được biết, không chỉ thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế cho hộ nghèo và cận nghèo, xã Đồng Chum đã khuyến khích người dân thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác xã để giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu và thoát nghèo.

Đồng Chum làm gì để nâng cao thu nhập cho người dân? - Ảnh 2.

Đàn lợn của gia đình anh Xa Văn Bổng. (Ảnh: Phạm Hoài)

Hợp tác xã đa ngành nghề Đồng Chum được thành lập năm 2021. Sau khi được thành lập, các thành viên trong hợp tác xã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế.

Năm 2019, gia đình anh Xa Văn Bổng ở xóm Nhạp, xã Đồng Chum là hộ cận nghèo của xã. Để phát triển kinh tế, anh Bổng đã mua 5 con lợn nái sinh sản về nuôi. Do thiếu kinh nghiệm, đàn lợn của anh chậm lớn, thường xuyên bị ốm. Thu nhập từ việc chăn nuôi lợn của anh không đáng kể.

Năm 2021, sau khi vào Hợp tác xã đa ngành nghề Đồng Chum, anh Bổng được các thành viên trong hợp tác xã hỗ trợ 2 con lợn nái sinh sản, đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lợn và được đi tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi.

Sau một một thời gian chăm sóc, đàn lợn của anh sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi năm, anh Bổng bán được khoảng hơn 30 con lợn thịt và lợn giống, sau khi trừ chi phí, anh Bổng lãi từ 50 – 60 triệu đồng. Nhờ vậy, giờ đây, gia đình anh Bổng đã ra khỏi hộ cận nghèo, có cuộc sống ổn định.

Nhiều giải pháp giúp người dân Đồng Chum nâng cao thu nhập

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Lường Văn Thịnh, Chủ tịch UBND xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, cho biết: Xã Đồng Chum hiện nay có 811 hộ, 3644 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc Tày chiếm đa số. Tỷ lệ hộ nghèo gần 50% và cận nghèo là 23%. Thời gian qua, để nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân, phấn đấu giảm 5% tỷ lệ hộ nghèo qua các năm, xã Đồng Chum đã phát huy nội lực, tập trung các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của huyện, tỉnh; xây dựng các mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, chương trình hỗ trợ tại địa phương; vận động người dân đi làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động.

Bên cạnh đó, xã tập trung thực hiện kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp ở mỗi địa phương gắn với phát triển ngành nghề; thu hút đầu tư của doanh nghiệp; ưu tiên mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị phát triển sản phẩm hàng hóa chủ lực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm và thu hút đầu tư.

Đồng Chum làm gì để nâng cao thu nhập cho người dân? - Ảnh 3.

Hội nghị tư vấn hỗ trợ việc làm cho người dân xã Đồng Chum diễn ra vào tháng 3 năm 2023. (Ảnh: Phạm Hoài)

Đồng Chum làm gì để nâng cao thu nhập cho người dân? - Ảnh 4.

Người dân xã Đồng Chum được tư vấn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. (Ảnh: Tuệ Linh)

Theo Chủ tịch UBND xã Đồng Chum, trước đây, các lớp đào tạo nghề ở xã được tổ chức rất ngắn từ vài ba ngày đến 1 tuần. Người dân học xong không có chứng chỉ đào tạo nghề nên rất khó xin việc, cũng như đi lao động ở nước ngoài. Do vậy, xã đang xúc tiến với Trung tâm học tập cộng đồng, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và phòng NN & PTNT huyện mở các lớp cấp chứng chỉ đào tạo nghề ít nhất là 3 tháng cho người dân trên địa bàn.

"Hiện nay, đang có chương trình liên kết với các đơn vị tuyển dụng lao động đi làm việc ở trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là chương trình hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ, người dân trên địa bàn xã nếu đi xuất khẩu lao động sẽ được hỗ trợ 100 triệu/1 lao động, kể cả hộ gia đình có 3 người đi vẫn được hưởng cả 3 người. 

Xã đã và đang tuyên truyền vận động người dân đi xuất khẩu lao động, đến nay, trên địa bàn xã đã có hơn 20 lao động đi xuất khẩu và có thu nhập tương đối cao. Đây là một giải pháp giúp người dân nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững" -  Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho hay.

Đồng Chum làm gì để nâng cao thu nhập cho người dân? - Ảnh 5.

Xã Đồng Chum đã và đang tuyên truyền, vận động người dân chủ động ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới vào sản xuất, nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích canh tác. (Ảnh: Tuệ Linh)

Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cũng cho biết, xã đang duy trì sản xuất 62ha lúa, đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân chủ động ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích canh tác. 

Mỗi năm, xã phấn đấu tăng 50ha rừng cho bà con có thêm nguồn thu nhập từ rừng; định quy hoạch trồng dược liệu 200ha giai đoạn 2021-2030 và phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương, qua đó, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, từng bước giúp người dân thoát nghèo.

Phạm Hoài - Tuệ Linh