dd/mm/yyyy

Trước bán 1 quả mít thu gần nửa triệu, giờ giá mít Thái chỉ còn vài ngàn đồng/kg

Theo nhiều nông dân trồng mít Thái trên địa bàn huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) và một số địa phương trồng mít khác ở miền Tây, hiện giá mít Thái tại vườn chỉ còn 6.000 - 7.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với 2 tuần trước.
Trước bán 1 quả mít thu gần nửa triệu, giờ giá mít Thái chỉ còn vài ngàn đồng/kg - Ảnh 1.

Với giá mít Thái chỉ còn vài ngàn đồng mỗi kg, nhà vườn không có lời vì mùa nắng, chi phí chăm sóc cao, trong khi hoạt động tưới tiêu tốn kém. Ảnh: I.T

Theo ông Bảy, một nông dân ở Long An, mít Thái hiện đang vào vụ thu hoạch nhưng thương lái ít mua, doanh nghiệp xuất khẩu cũng giảm lượng hàng nên giá mít Thái liên tục giảm mạnh.

Nếu tuần trước, mít Thái loại 1 bán giá 15.000 đồng/kg thì nay giảm chỉ còn khoảng 7.000 đồng, giảm 50% so với đầu tuần trước. Lúc sốt giá, thậm chí mít Thái lên tới 50.000 đồng/kg. Một quả mít Thái loại 1 thường nặng 7-9kg, vì thế bán 1 quả mít Thái nông dân có doanh thu lên tới gần nửa triệu bạc.

Nhưng bây giờ, với mức giá chỉ còn vài ngàn đồng mỗi kg, nhà vườn không có lời vì mùa nắng, chi phí chăm sóc cao, trong khi hoạt động tưới tiêu tốn kém.

anh Thắng, thương lái chuyên mua mít ở Đồng Tháp thông tin, thời điểm này năm ngoái, anh mua hàng tấn mít cho doanh nghiệp và các đầu mối sỉ ở thành phố thì nay lượng đặt hàng giảm một nửa. Do đó, giá cũng đi xuống mạnh.

Hiện giá mít Thái tại nhà vườn ở Đồng Tháp cũng như nhiều tỉnh miền Tây chỉ ở mức 6.000-8.000 đồng một kg cho hàng loại 1 và 4.000-5.000 đồng cho loại 2, 3.

Trước bán 1 quả mít thu gần nửa triệu, giờ giá mít Thái chỉ còn vài ngàn đồng/kg - Ảnh 2.

Mít Thái liên tục giảm giá, nông dân gặp khó khăn. Ảnh: baodongthap

Theo một số nhà vườn ở Châu Thành, nguyên nhân khiến giá mít Thái giảm là do loại nông sản này đang vào mùa thu hoạch rộ, lượng cung vượt cầu. Bên cạnh đó, do sản lượng cung ứng nhiều nên thương lái chỉ thu mua mít loại 1, số lượng mít còn lại nông dân phải tự tìm đầu ra.

Theo anh Thắng, từ đầu năm đến nay, sức mua loại trái cây này khá thấp. Lượng hàng xuất khẩu hạn chế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Do đó, khi vào mùa giá mít giảm sâu chỉ còn vài nghìn đồng một kg dù đã hết giãn cách xã hội. 

"Nhiều nhà vườn gọi đến cắt mít nhưng tôi không dám lấy hàng loạt mà chỉ mua theo đơn đặt hàng trước", anh nói.

Thiên Ngân (tổng hợp)