dd/mm/yyyy

Trồng rau sạch ở Đông Sang, hội viên nông dân vươn lên làm giàu

Tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương, những năm gần đây, nông dân xã Đông Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La) đã tích cực chuyển đổi cây trồng, trong đó có mô hình trồng rau sạch theo quy trình VietGAP. Mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả, đưa cây rau trở thành cây trồng chủ lực của địa phương này.

Clip: Trồng rau sạch ở Đông Sang, hội viên nông dân vươn lên làm giàu

Khi nông dân thay đổi tư duy trồng rau sạch

Mộc Châu (Sơn La) là nơi có khí hậu mát mẻ, phù hợp với loại cây trồng, đặc biệt là những loại rau củ quả, rau ăn lá. Cùng với đó những người nông dân nơi đây đã thay đổi tư duy canh tác, không chỉ làm nông nghiệp thuần, họ đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, hướng tới người tiêu dùng.

Có mặt tại HTX Rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La) vào buổi sáng sớm, các thành viên HTX, mỗi người một công việc, ai đấy đều khẩn trương với nhiệm vụ của mình để có đủ sản lượng rau sạch cung cấp cho thương lái trong ngày.

Ấn tượng với chúng tôi là những vườn rau sạch của HTX Rau an toàn Tự Nhiên được canh tác một cách rất bài bản, khoa học, từng khu vực canh tác với các loại rau xanh khác nhau, vườn nào cũng vậy đều xanh tốt cho ra loại rau sạch nhất phục vụ người tiêu dùng.

Trồng rau sạch ở Đông Sang, hội viên nông dân vươn lên làm giàu- Ảnh 1.

Vùng trồng rau sạch xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nhìn từ trên cao. Ảnh: Anh Đức

Bận rộn với các thành viên THX thu hoạch rau, tay còn lại cầm chiếc điện thoại liên tục gọi, nghe, lên đơn hàng với thương lái, bà Nguyễn Thị Luyến, giám đốc HTX Rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La) chia sẻ: HTX rau an toàn Tự Nhiên có 38 thành viên với tổng diện tích canh tác trên 20ha, là đơn vị tiên phong trong trồng rau sạch ở xã Đông Sang.

Hiện nay, HTX trồng, cung cấp trên 30 sản phẩm rau sạch như: Cà chua, bắp cải, dưa chuột, bí xanh,... đạt tiêu chuẩn rau an toàn được cấp chứng nhận VietGAP. Sản phẩm rau sạch của HTX được nhiều khách hàng tin dùng, trung bình mỗi năm xuất bán gần 1.000 tấn rau các loại cho các siêu thị lớn tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, đồng thời cung cấp cho các trường học, nhà hàng trên địa bàn huyện Mộc Châu.

"HTX rau an toàn Tự Nhiên luôn luôn chấp hành và đưa ra các nội quy quy chế ngày càng chặt chẽ hơn để bảo vệ cho thương hiệu rau an toàn Mộc Châu. Để thương hiệu này phát triển bền vững thì chúng tôi họp, có kế hoạch và phân công các tổ trưởng luôn luôn theo dõi các thành viên trong HTX, có sổ ghi nhật ký gieo trồng, áp dụng chuyển đổi số trong truy xuất nguồn gốc". bà Luyến nói.

Trồng rau sạch ở Đông Sang, hội viên nông dân vươn lên làm giàu- Ảnh 2.

Các thành viên HTX Rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La) thu hoạch rau. Ảnh: Anh Đức

Trồng rau sạch ở Đông Sang, hội viên nông dân vươn lên làm giàu- Ảnh 3.

Các thành viên HTX Rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La) đóng hàng gửi về các siêu thị. Ảnh: Anh Đức

Với những cách làm hay, hiệu quả mô hình trồng rau sạch đã được mở rộng ra các vùng, tạo điều kiện cho những người nông dân cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, vườn lên làm giàu. Với những vườn rau của gia đình anh Vì Văn Tùng, thành viên HTX Nông nghiệp hữu cơ Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La) cũng không nằm ngoài lệ.

Anh Vì Văn Tùng chia sẻ: Trang trại gia đình anh rộng hơn 3ha trước đây trồng ngô cho thu nhập thấp. Từ ngày tham gia HTX, chuyển sang trồng rau sạch theo quy trình VietGAP gia đình anh không phải lo đầu ra, lại được hỗ trợ kỹ thuật nên năng suất cao, trung bình mỗi năm gia đình anh có lãi hơn 400 triệu đồng từ trồng rau. Có thêm kinh phí, gia đình anh có thêm nguồn vốn đầu tư, mở rộng các tác, nâng cao thu nhập,

"Ban đầu HTX chúng tôi áp dụng sản xuất hữu cơ đối với dâu tây đầu tiên, sau khi thấy hiệu quả kinh tế cao. Tôi áp dụng với nhiều loại rau củ khác, đặc biệt là các sản phẩm trái vụ như bắp cải, cà chua. Khi áp dụng các phương pháp hữu cơ năng suất cây trồng cao hơn, được người tiêu dùng rất ưa chuộng." anh Tùng nói.

Trồng rau sạch ở Đông Sang, hội viên nông dân vươn lên làm giàu- Ảnh 4.

HTX Nông nghiệp hữu cơ Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La) áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp sạch. Ảnh: Anh Đức

Nông dân ngày càng có thu nhập cao từ trồng rau sạch

Với những cách làm hay, sáng tạo, canh tác nông nghiệp đúng hướng đã giúp hội viên nông dân huyện Mộc Châu nâng cao thu nhập, thực hiện có hiệu quả các phong trào nông dân. Trao đổi với phóng viên, Ông Lường Tiến Quynh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Những năm qua, Hội nông dân huyện Mộc Châu phối hợp với xã Đông Sang tập trung vận động nhân dân khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển sản xuất. Hiện nay, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong trồng rau, trồng hoa, quả đã mang lại cho người dân thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha.

Trồng rau sạch ở Đông Sang, hội viên nông dân vươn lên làm giàu- Ảnh 5.

Những năm gần đây, Mộc Châu trở thành vùng cung cấp rau sạch cho thành phố Hà Nội và các tỉnh miền xuôi. Ảnh: Anh Đức

Hiện tại, xã có 3 HTX nông nghiệp, 3 tổ hợp tác sản xuất với trên 200 hộ dân tham gia trồng rau trên diện tích hơn 60 ha. Cây rau trở thành một trong những cây trồng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân của xã với mức thu nhập bình quân đạt trên 45 triệu đồng/người/năm,…

"Hội nông dân huyện phối hợp với Ngân hàng chính sách hỗ trợ cho các hộ dân vay vốn. Liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ tập huấn kỹ thuật canh tác rau hữu cơ; tiêu thụ nông sản cho người dân. Vận động áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng diện tích nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương." Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mộc Châu nhấn mạnh.

Trồng rau sạch ở Đông Sang, hội viên nông dân vươn lên làm giàu- Ảnh 6.

Nhờ sản xuất nông nghiệp theo đúng hướng, hội viên nông dân có thu nhập cao. Ảnh: Anh Đức

Từ hiệu quả của cây rau mang lại, thời gian tới, Hội Nông dân huyện Mộc Châu và xã Đông Sang sẽ tiếp tục phối hợp vận động nhân dân đẩy mạnh trồng rau sạch theo quy trình VietGAP; định hướng phát triển trồng rau sạch gắn với du lịch tham quan trải nghiệm, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo bền vững cho người dân.


Văn Ngọc - Anh Đức