dd/mm/yyyy

Trồng bưởi da xanh trên đất Phù Hoa, hiệu quả tích cực bước đầu

“Trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ” được Trung tâm tâm khuyến nông tỉnh Sơn La triển khai thực hiện tại Phù Yên (Sơn La), bước đầu có hiệu quả tích cực.

Trồng bưởi da xanh, hiệu quả tích cực bước đầu tại Phù Yên (Sơn La)

Ngày 13/12/2022, Trung tâm khuyến nông tỉnh Sơn La phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên (Sơn La) tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 2 năm thực hiện mô hình "Trồng, thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ" tại xã Tân Lang và xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La).

Trồng bưởi da xanh, hiệu quả tích cực bước đầu tại Phù Yên (Sơn La)

Mô hình "Trồng, thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ" được Trung tâm tâm khuyến nông tỉnh Sơn La triển khai thực hiện từ tháng 10/2021 tại xã Tân Lang và xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La) với quy mô 03 ha, trong đó, xã Tân Lang 02 ha, xã Mường Thải 01 ha và có 02 hộ tham gia mô hình. Tân Lang, Mường Thải là 2 xã có điều kiện khí hậu, đất đai... được đánh giá phù hợp với việc trồng cây ăn quả có múi; người dân có kinh nghiệm trồng cây ăn quả có múi lâu năm. Tham gia thực hiện mô hình, các hộ được hỗ trợ 70% vật tư phân bón, thuốc BVTV, được tham gia tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, thu hoạch theo hướng hữu cơ; trong đó, đi sâu vào thực hành, hướng dẫn tỉa cành, tạo tán, kỹ thuật bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây.

Trong quá trình triển khai mô hình "Trồng, thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ", cán bộ khuyến nông tỉnh phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thường xuyên bám sát địa bàn để kiểm tra, hướng dẫn các hộ thực hiện mô hình thực hiện các biện pháp kỹ thuật theo yêu cầu của mô hình. Đánh giá kết quả sau 2 năm triển khai mô hình, tuy mới là năm thứ 2 chưa ra quả nhưng đã có một số hiệu quả tích cực như: cây sinh trưởng, phát triển tốt; các hộ tham gia mô hình chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học như: phân đạm sinh học, phân lân nung chảy Lào Cai, Kali sinh học, phân bón hữu cơ Omega 60, thuốc trừ sâu sinh học, phân hữu cơ vi sinh và phân hữu cơ đã được ủ men vi sinh. Các hộ đã tích cực tỉa mầm dại để tạo điều kiện cho mầm ghép phát triển khỏe mạnh; thu gom các cây, lá có tàn dư sâu bệnh đi tiêu hủy nhằm hạn chế sâu bệnh hại cây; thường xuyên làm cỏ bằng tay, không sử dụng thuốc trừ cỏ hướng tới tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng cao cho người tiêu dùng. Đây là một hướng đi mới, phù hợp cho sản phẩm cây ăn quả có múi của huyện Phù Yên.

Trồng bưởi da xanh trên đất Phù Hoa, hiệu quả tích cực bước đầu - Ảnh 1.

Cán bộ khuyến nông tỉnh phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên (Sơn La) hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây bưởi da xanh tại hộ gia đình anh Đinh Xuân Diệu bản Thải xã Mường Thải ( Phù Yên- Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, chị Nguyễn Thị Ngọc, Phó trưởng phòng Kỹ thuật - Huấn luyện, Trung tâm khuyến nông tỉnh Sơn La cho biết: Mục tiêu của dự án "Trồng, thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ" là tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình cây ăn quả có múi an toàn theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Phù Yên; khai thác được tiềm năng, lợi thế về khí hậu, nước, đất đai phục vụ trồng cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Phù Yên; cung cấp kiến thức cơ bản cho hộ gia đình, cá nhân trong sản xuất cây có múi theo hướng hữu cơ; nâng cao các biện pháp kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ, khác với phương pháp canh tác theo hướng VietGAP, tạo ra điểm nhấn, nâng cao kinh tế cho các hộ, tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn để đưa vào các siêu thị lớn tại Hà Nội.

Với 01 ha, gia đình anh Đinh Xuân Diệu bản Thải xã Mường Thải ( Phù Yên- Sơn La) được dự án hỗ trợ 70% tiền giống và vật tư phân bón, anh Diệu đã đầu tư trồng 400 gốc bưởi da xanh theo hướng hữu cơ, cùng với đó, anh cũng đã đầu tư trên 30 triệu đồng lắp 400 trụ vòi tưới ẩm tại 400 gốc bưởi, bón phân có nguồn gốc sinh học theo hình thức bón châm phân.

Anh Đinh Xuân Diệu bản Thải xã Mường Thải ( Phù Yên- Sơn La) chia sẻ: Hình thức bón châm phân mà tôi đang áp dụng, tôi thấy, đây là phương pháp vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm công lao động và cây được tưới nước và phân đúng liều lượng nên phát triển tốt. Đây cũng là mô hình theo hướng hữu cơ nên tôi thường xuyên làm cỏ bằng máy phát cỏ, không phun thuốc trừ cỏ và hướng tới sản phẩm bưởi da xanh sạch, an toàn cho người tiêu dùng sau này.

Trồng bưởi da xanh trên đất Phù Hoa, hiệu quả tích cực bước đầu - Ảnh 2.

Hệ thống trụ vòi tưới nước, bón châm phân cho cây bưởi da xanh của dự án. Ảnh: Văn Ngọc

Đối với gia đình anh Lê Xuân Hoàng, bản Yên Thịnh 1, xã Tân Lang (Phù Yên, Sơn La), 02ha đất đồi, gia đình anh trồng 800 gốc bưởi da xanh theo mô hình "Trồng, thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ", ngoài được hỗ trợ 70% tiền giống và vật tư phân bón, anh Hoàng còn đầu tư hơn 100 triệu lắp 800 trụ vòi tưới ẩm tại 400 gốc bưởi, bón phân có nguồn gốc sinh học theo hình thức bón châm phân.

"Trước gia đình cũng ấp ủ làm kinh tế từ trồng các loại cây có múi theo hướng hữu cơ trên diện tích đất nương đồi của gia đình, nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên chưa thực hiện được, nay được dự án do Trung tâm tâm khuyến nông tỉnh Sơn La và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên (Sơn La) triển khai và hỗ trợ 70% tiền mua giống và vật tư phân bón... nên gia đình phấn khởi và quyết tâm làm. Từ khi tham gia mô hình, được cán bộ kỹ thuật của dự án hướng dẫn từ kỹ thuật trồng, chăm sóc... tôi thấy bước đầu cây bưởi da xanh phát triển rất tốt, tôi rất vui mừng", anh Hoàng nói.

Bưởi da xanh sẽ góp phần chung vào thương hiệu sản phẩm cây có múi trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) 

Huyện Phù Yên (Sơn La) hiện có trên 700 ha diện tích trồng cây có múi với 500 ha đã cho thu hoạch. Với định hướng phát triển ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với nông nghiệp hữu cơ. Việc triển khai mô hình "Trồng, thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ" tại xã Mường Thải, xã Tân Lang là cần thiết cho sự phát triển thương hiệu cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Phù Yên ( Sơn La).

Trồng bưởi da xanh trên đất Phù Hoa, hiệu quả tích cực bước đầu - Ảnh 4.

Sản phẩm cây có múi tại Phù Yên (Sơn La) được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2020 và sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được tỉnh Sơn La vinh danh năm 2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Mô hình "Trồng, thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ" góp phần làm thay đổi nhận thức và nâng cao kiến thức, kỹ năng của người nông dân; tạo niềm tin cho người sử dụng sản phẩm cây ăn quả có múi an toàn, từ đó, thúc đẩy mối liên kết giữa nhà nông, nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp, cùng đưa ra các giải pháp để đưa cây ăn quả có múi thâm canh theo hướng hữu cơ, góp phần nâng cao thu nhập một cách bền vững cho người trồng cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La).

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc