dd/mm/yyyy

TP.Sơn La: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Tại TP.Sơn La đã có các ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng; trong đó, đa số là trẻ em, thậm chí có bệnh nhân không xác định được nguồn lây. Trước diễn biến phức tạp đó, TP. Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tính đến nay tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Sơn La là 120 ca, trong đó điều trị khỏi là 18 ca, đặc biệt trong vòng 4 ngày từ 26 đến 30/12/2021, thành phố đã ghi nhận 54 trường hợp mắc mới Covid-19, trong đó, đa số là trẻ em, thậm chí có bệnh nhân không xác định được nguồn lây.

TP. Sơn La: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thành phố Sơn La thực hiện đồng bộ các giải pháp tổ chức điều tra truy vết, xét nghiệm tầm soát các trường hợp liên quan đến các ca bệnh để khoanh vùng, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. (Ảnh: Trần Dương)

Trao đổi với Dân Việt, ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng TT Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 thành phố Sơn La cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, và ngay sau khi phát hiện các ca mắc covid-19 ngoài cộng đồng, BCĐ phòng chống dịch covid-19 thành phố đã họp, bàn, triển khai đồng bộ các giải pháp trong kiểm soát, khoanh vùng, cách ly và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Với phương châm "Tầm soát rộng, phong tỏa hẹp" để kịp thời xử lý ổ dịch, quản lý chặt địa bàn có phát sinh ca mắc, nhằm hạn chế thấp nhất phạm vi ảnh hưởng, không gây xáo trộn đến đời sống của nhân dân. Thành phố đã nâng cấp độ phòng chống dịch theo địa bàn, chỉ đạo Trung tâm y tế thành phố, các xã phường, các lực lượng chức năng tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp có liên quan đến các ca F0. 

TP. Sơn La: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các em học sinh tại thành phố Sơn La: (Ảnh: Trần Dương)

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, đa số các ca mắc mới covid-19 trên địa bàn thành phố mới được ghi nhận đều là học sinh của các trường Mầm non, tiểu học trên địa bàn. Thành phố đã chỉ đạo ngành giáo dục – đào tạo thành phố cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ ngày 29/12/2021 để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng, áp dụng các biện pháp tăng cường phòng chống dịch; đồng thời tổ chức test nhanh covid-19 đối với 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường mầm non, tiểu học có ca nghi nhiễm.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương sửa chữa, dọn dẹp, bổ sung các thiết bị cần thiết tại Khu điều trị F0 của thành phố tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cơ sở tổ 4, phường Chiềng Lề đủ năng lực thu dung, điều trị 500 bệnh nhân.

Cô giáo Lê Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Quyết Tâm, TP Sơn La cho biết: Nhà trường đã tiến hành thông báo đến các cơ quan chức năng, để tiến hành truy vết. Nhà trường đã tiến hành thông tin đến các bậc phụ huynh, chuẩn bị cho con em mình tâm thế, đồ dùng cá nhân để đưa các em đi cánh ly tập chung để điều trị.

TP. Sơn La: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố chủ động phối hợp với phụ huynh trong việc quản lý và theo dõi sức khỏe của học sinh, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: Trần Dương)

Trao đổi với Dân việt, ông Đào Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La cho biết: Phường Quyết Tâm là địa bàn phát hiện những ca mắc đầu tiên tại trường TH-THCS Quyết Tâm và MN Bế Văn Đàn, tính đến ngày 29/12/2021, trên địa bàn phường đã có 26 F0, các lực lượng chức năng đã truy vết được 202 F1, 208 F2, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của phường đã ra quyết định cách ly y tế đối với tất cả các F1, F2; đồng thời, chỉ đạo các tổ covid cộng đồng tăng cường giám sát các trường hợp thực hiện cách ly y tế, đồng thời phối hợp với các lực lượng trong thực hiện đồng bộ các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

TP. Sơn La: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Người dân cần nâng cao ý thức, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. (Ảnh: Trần Dương)

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố diễn biến ngày càng phức tạp, nguy cơ lây nhiễm rất cao; mỗi người dân không nên hoang mang mà cần nâng cao ý thức, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng, chung tay cùng chính quyền địa phương từng bước kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.


Văn Ngọc